Anh - EU đạt thỏa thuận "ly dị" hàng chục tỉ USD

29/11/2017 20:30
Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã bước đầu đạt được thỏa thuận liên quan đến chi phí rút khỏi EU, được gọi là Brexit.

Tờ Daily Telegraph khẳng định Anh và EU đã đạt được các thỏa thuận ban đầu liên quan đến "hóa đơn ly dị" Brexit, vào khoảng 53 - 63 tỉ USD.

"Hóa đơn ly dị" Brexit bao gồm các khoản tiền mà London từng cam kết chia sẻ trước khi rời khỏi EU vào tháng 3-2019 cũng như đóng quỹ lương hưu cho nhân viên EU trong các thập kỷ tới.

Tuy nhiên, một quan chức chính phủ Anh giấu tên tỏ ra hoài nghi về những con số nêu trên khi khẳng định: "Tôi không biết được thông tin này liên quan đến các vòng đàm phán Brexit".

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu từ chối bình luận về những thông tin trên.

Anh đã đồng ý trả khoảng 53–63 tỉ USD chi phí cho Brexit. Ảnh: Reuters

Anh đã đồng ý trả khoảng 53–63 tỉ USD chi phí cho Brexit. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, việc Anh và EU đạt được sự thống nhất về "hóa đơn ly dị" Brexit là một tín hiệu cho thấy London và Brussels nhiều khả năng sẽ đạt được tiếng nói chung tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 14 và 15-12 nhằm tiến tới một giai đoạn mới của các cuộc đàm phán và bàn bạc về quan hệ thương mại thời hậu Brexit.

Bộ Brexit của Anh trong một tuyên bố cho biết "các cuộc thảo luận chuyên sâu" vẫn đang tiếp tục diễn ra ở Brussels và cả 2 phía đang nỗ lực đưa tiến trình Brexit bước sang một giai đoạn mới.

London và Brussels tin rằng họ gần đạt được thỏa thuận liên quan đến quyền lợi của các công dân nước ngoài sinh sống ở Anh và châu lục này thời hậu Brexit. Một vấn đề khác cần được giải quyết để Brexit bước sang giai đoạn 2, đó là làm thế nào để biên giới Anh-EU mới không ảnh hưởng xấu đến thương mại và hòa bình ở Bắc Ireland.

Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU là ông Michel Barnier vào ngày 4-12 sắp tới.

Tin mới

Trung Quốc đẩy nhanh xây dựng kho dự trữ dầu
9 giờ trước
Trung Quốc tăng tốc xây dựng các kho dự trữ dầu trong chiến dịch tích trữ quy mô lớn sau khi cuộc xung đột Nga–Ukraine làm đảo lộn dòng chảy năng lượng toàn cầu.
Nóng: Bộ Xây dựng đề xuất siết cho vay mua nhà thứ 2
9 giờ trước
Bộ Xây dựng vừa đề xuất giới hạn hạn mức cho vay mua nhà ở thứ hai (trừ nhà ở xã hội) không quá 50% giá trị hợp đồng, và chỉ 30% với căn thứ ba trở lên.
Trước thềm nâng hạng, HoSE ra mắt sản phẩm đầu tư mới
8 giờ trước
Chỉ số VNDIVIDEND dự kiến bao gồm từ 10-20 cổ phiếu được lựa chọn từ danh sách cổ phiếu thành phần của rổ VNAllshare.
Thị trường tiền số hôm nay, 7-10: Thông tin mới nhất về Shark Bình
8 giờ trước
Theo các chuyên gia, nếu vượt 125.000 USD, giá Bitcoin có thể hướng tới 127.000–128.500 USD trong ngắn hạn
Phát hiện “thành phố ma” ở Trung Quốc: Hiện đại, bề thế mà không bóng người, chỉ có xe tự chạy trên đường
8 giờ trước
Một thành phố Trung Quốc từng thất bại trong việc thu hút dân cư nay đã trở thành "sân chơi" cho máy móc.

Tin cùng chuyên mục

Gần 14.000 khách hàng ở Hà Nội mất điện do ngập úng
5 giờ trước
Tính đến 12h ngày 7/10, vẫn còn 13.943 khách hàng tại Hà Nội tạm thời bị ngừng cấp điện do ngập úng.
Cuộc đua giảm giá ô tô tiếp tục nóng sau tháng Ngâu
5 giờ trước
Nhằm thúc đẩy doanh số ngay sau giai đoạn thấp điểm, nhiều hãng xe như Toyota, Honda, Hyundai, Mitsubishi đồng loạt triển khai giảm giá cho các dòng ô tô chủ lực trong tháng 10.
SYM sắp mở bán mẫu xe ga hoàn toàn mới tại Việt Nam: thiết kế ấn tượng, có phanh ABS 2 kênh, đối thủ của Honda Vision
4 giờ trước
Mẫu xe tay ga mới của SYM được thiết kế để đáp ứng nhu cầu di chuyển tiện lợi và thoải mái trong thành phố, có trang bị không kém Honda SH.
Bộ Y tế chỉ đạo: Thu hồi ngay 3 loại dầu gội đầu, dung dịch vệ sinh là HÀNG GIẢ
2 giờ trước
3 sản phẩm của Vinamake bị phát hiện là hàng giả, buộc phải thu hồi toàn quốc theo quy định của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.