Vì sao nguồn cung ô tô tăng nhưng sức mua yếu

9 giờ trước
Ô tô Trung Quốc nhập về nhiều nhưng tiêu thụ vẫn chưa đạt được như kỳ vọng

Theo Cục Hải quan, năm 2025 Việt Nam nhập khẩu 205.630 ô tô, tăng 18,6% so với năm 2024. Đây là năm đầu tiên, lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc vượt mốc 200.000 xe/năm, lớn nhất từ trước đến nay. Trong đó có 152.854 ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống, số còn lại là xe thương mại và xe chuyên dụng.

Nguyên nhân khiến cho số lượng ô tô nhập khẩu trong năm qua tăng cao do có hàng chục nhãn hiệu xe Trung Quốc mở bán tại thị trường Việt Nam. Cụ thể, những hãng xe trên đã đưa về Việt Nam 47.895 xe, tăng 54,5% so với năm 2024 với đa dạng chủng loại như xe xăng, xe hybrid và xe thuần điện.

Còn các thị trường khác xuất bán xe nguyên chiếc sang thị trường Việt Nam chỉ tăng nhẹ. Chẳng hạn, Indonesia dẫn đầu số lượng xe bán sang thị trường Việt Nam trong năm qua là 78.156 xe, chỉ tăng nhẹ tăng 3,7%; kế đến là Thái Lan với 66.109 xe cũng tặng nhẹ hơn 3%.

Các mẫu xe bán chạy của Mitsubishi là Xpander, Xforce, mỗi tháng bán hàng ngàn chiếc. Cuối năm ngoái, hãng xe này cũng đã mở bán thêm mẫu xe gầm cao 7 chỗ Destinator với mức giá khoảng 800 triệu đồng cũng khá hút khách. Các mẫu xe hybrid của Toyota, Honda bán chạy cũng được nhập khẩu từ thị trường Đông Nam Á.

Vì sao nguồn cung ô tô tăng nhưng sức mua yếu - Ảnh 1

Xe Trung Quốc chưa thể tiêu thụ đủ mạnh tại thị trường Việt Nam

Hiện Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) chưa công bố doanh số bán hàng tháng 12-2025. Riêng 11 tháng đầu năm 2025, các thành viên tiêu thụ được 328.669 xe, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2024. Với mức tăng này được xem là bình thường, thậm chí còn thấp hơn nhiều so với năm 2022 với hơn 400.000 chiếc.

Ông Phạm Quang Thắng, Giám đốc kinh doanh Công ty CP Ô tô Hà Nội cho biết, do thị trường xe điện phát triển mạnh nên sức mua ô tô truyền thống giảm đi đáng kể. Suốt năm qua, hầu như các hãng xe đều phải "chạy" chương trình ưu đãi giảm giá mới có khách hàng.

Còn ông Trần Viết Nam, chủ showroom ô tô ở phường Bình Trưng, TPHCM, cho rằng theo số liệu trên cho thấy cả xe nhập khẩu và lắp ráp trong nước đều tăng. Trong đó, nhóm xe của các hãng Trung Quốc tăng khá mạnh, chỉ chứng minh về số lượng xe nhập vào thị trường Việt Nam. Trong khi xe Trung Quốc bán đến tay khách hàng trong năm qua chỉ chiếm số lượng khá khiêm tốn.

Ngoài ra, tổng quan thị trường cũng chỉ nêu số lượng ô tô xuất ra thị trường, tức chỉ đến các đại lý, còn đại lý có bán được hết nguồn xe này hay không lại là chuyện khác. Được biết đến thời điểm này lượng xe tồn kho trên thị trường là khá cao, lên đến hàng trăm ngàn chiếc, hiện các đại lý vẫn phải đua nhau giảm giá mạnh đối với xe có Vin năm sản xuất 2025, thậm chí 2024 vẫn còn.

Lý giải vì sao sức mua xe không tăng nhưng các hãng vẫn tăng số lượng nhập khẩu, hay lắp ráp trong nước, đại diện VAMA giải thích: do kế hoạch nhập khẩu, lắp ráp đều đã được thông qua từ trước nên phải thực hiện, không thể gián đoạn được.

Đại diện một hãng ô tô Nhật Bản cũng cho biết các hãng xe cũng bị vỡ kế hoạch đối với những mẫu xe gầm thấp, dẫn đến tiêu thụ giảm sút đáng kể. Ngược lại xe gầm cao, xe đa dụng lại được tiêu thụ tốt, buộc các hãng phải tìm mọi cách để bổ sung cho có xe đáp ứng nhu cầu thị trường. Từ đó, nguồn cung trên thị trường lại thừa xe gầm thấp, còn xe gầm cao lại bị thiếu hụt ở một số mẫu do không đáp ứng kịp.

Tin mới

Thu hồi toàn bộ 3.600 ha đất cấp cho dự án Sài Gòn Đại Ninh
10 giờ trước
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất của dự án Sài Gòn Đại Ninh với quy mô gần 3.600ha, do vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và chậm triển khai kéo dài nhiều năm.
Thủ tướng: Giảm giá nhà ở thương mại, chung cư xuống mức hợp lý
10 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rà soát và cắt tất cả thủ tục rườm rà không cần thiết, tạo phiền hà, sách nhiễu và tăng chi phí tuân thủ. Đặc biệt, Thủ tướng cũng đề nghị phải kéo giảm giá nhà ở thương mại, nhất là chung cư xuống mức hợp lý, phù hợp sự phát triển chung của đất nước.
Khởi công tuyến chính cao tốc TPHCM - Mộc Bài tháng 4-2026
10 giờ trước
Dự án cao tốc TPHCM – Mộc Bài dài 51 km đang được đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công.
Một dự án được lãnh đạo TPHCM nhấn mạnh "không được chậm trễ" khi cho ý kiến
10 giờ trước
Lãnh đạo TPHCM giao Ban Quản lý đường sắt đô thị, Ban Quản lý phát triển đô thị TPHCM khẩn trương có ý kiến đối với dự án Xây dựng cầu Thủ Thiêm 4
G7 và nhiều đối tác bàn cách giảm phụ thuộc đất hiếm Trung Quốc
9 giờ trước
Các bộ trưởng tài chính của G7 và một số nền kinh tế lớn khác vừa tham dự cuộc họp tại Washington, để bàn các biện pháp giảm phụ thuộc vào nguồn đất hiếm từ Trung Quốc, trong đó có việc thiết lập mức giá sàn và phát triển nguồn cung thay thế.

Tin cùng chuyên mục

Độc lạ Trung Quốc: Ứng dụng "Bạn đã chết chưa?" leo lên top 1 Apple Store, im lặng quá 2 ngày là app tự động báo tin buồn
7 giờ trước
Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tỷ lệ hộ gia đình chỉ có một người đã tăng lên 19,5% vào năm 2024, so với mức 7,8% cách đây hai thập kỷ.
NÓNG: Vietlott thưởng "khủng" 200 tỷ cho khách trúng ngay từ tối nay, cập nhật mới nhất về trả thưởng
7 giờ trước
Vietlott cũng đưa hướng dẫn mới nhất về việc trả thưởng.
Hà Nội: Thu giữ 42 khẩu súng bắn đạn nhựa của nhóm chơi trò đánh trận giả
12 giờ trước
23 thanh niên mang theo 42 khẩu súng cùng 5 kg đạn nhựa sử dụng để chơi trò "đánh trận giả" bị lực lượng Công an TP Hà Nội phát hiện xử lý.
Châu Âu ‘chịu thua’ Trung Quốc
13 giờ trước
Từ chỗ đơn phương áp đặt thuế nhập khẩu 35% đối với xe điện Trung Quốc, EU giờ đây nhất trí đưa ra một hướng dẫn chung, từ đó đánh giá một cách công bằng về xe điện Trung Quốc.