Anh theo chân Mỹ trừng phạt "núi vàng" của Nga

26/03/2022 16:30
Chính phủ Anh công bố lệnh trừng phạt nhắm vào kho vàng dự trữ 2.300 tấn của Nga sau khi đồng minh Mỹ có động thái tương tự.

Đài RT của Nga đưa tin Anh ngày 25-3 đã bổ sung lệnh cấm giao dịch vàng Nga vào danh sách các hạn chế mà London áp lên Moscow trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đã bước sang tháng thứ hai.

Lệnh trừng phạt mới nhất nhắm vào Nga đã được cập nhật trên trên website của chính phủ Anh, nêu rõ: "Hướng dẫn được cập nhật nhằm làm rõ việc cấm cung cấp các dịch vụ tài chính để dự trữ ngoại hối và quản lý tài sản, cũng áp dụng cho các giao dịch liên quan đến vàng. Nghiêm cấm cung cấp các dịch vụ tài chính để thực hiện các giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga liên quan đến kho vàng của họ".

Kho vàng dự trữ của Nga lên tới 2.300 tấn, trị giá khoảng 130 tỉ USD. Theo RT, động thái của Anh diễn ra sau khi có những quan ngại rằng Nga có thể sử dụng vàng dự trữ để lách các lệnh trừng phạt phương Tây.

Thông báo của Anh diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ ban hành lệnh cấm các giao dịch với ‘núi vàng’ dự trữ của Nga.

Moscow bắt đầu gia tăng kho vàng từ 8 năm trước kể từ khi bị phương Tây trừng phạt sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea và hiện có lượng vàng dự trữ lớn thứ 5 thế giới.

"Các lệnh hạn chế này chỉ tác động tới việc giao dịch vàng Nga tại các thị trường ở Anh và Mỹ nhưng không thể ngăn Moscow bán vàng cho các nước hoặc sàn giao dịch khác" - hãng RT của Nga cho biết.

Mỹ và các đồng minh phương Tây thời gian qua tung loạt đòn trừng phạt nhắm vào Nga trong bối cảnh Moscow phát động chiến dịch quân sự với Kiev hôm 24-2.

Cùng ngày 25-3, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) thông báo đã áp đặt các hạn chế đối với những luồng tiền có thể được chuyển tới các quốc gia và khu vực "không thân thiện". Theo CBR, biện pháp trên nhằm đối phó tình trạng một phần trong các nguồn dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga bị phong tỏa tại một số quốc gia.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov trước đó xác nhận dự trữ vàng và ngoại tệ của Moscow có tổng giá trị tương đương 640 tỉ USD. Khoảng 300 tỉ USD trong số này đang bị phong tỏa.

Tin mới

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo "đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế"
42 phút trước
Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu sớm giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án, góp phần đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế.
4 mẫu xe máy điện đi được xa nhất, sạc một lần chạy hơn 200km, bất ngờ với 2 cái tên Việt
23 phút trước
Bạn vẫn nghĩ xe máy điện chỉ để đi chợ hay loanh quanh trong phố? Hãy quên ngay định kiến đó đi, bởi cuộc đua công nghệ pin đã tạo ra những "quái vật" đường trường thực thụ, sẵn sàng chạy cả tuần lễ.
Chứng khoán ngày mai, 23-9: Cung cổ phiếu còn gây sức ép?
29 phút trước
Phiên giao dịch ngày 22-9 chứng kiến áp lực bán mạnh mẽ. Liệu nguồn cung cổ phiếu có tiếp tục tạo sức ép trong phiên giao dịch ngày mai?
'150 năm di sản vươn cao' - SABECO đồng hành cùng ngành bia Việt Nam
33 phút trước
Năm 2025, ngành bia Việt Nam đánh dấu hành trình 150 năm phát triển, trở thành một di sản gắn liền với văn hóa thưởng thức và ăn mừng của người Việt. Nhân cột mốc đáng nhớ này, SABECO tôn vinh hành trình đáng tự hào của ngành bia Việt Nam với tinh thần kiên cường, đoàn kết, và tiến bộ, đã làm nên bản sắc Việt suốt 150 năm qua.
Công ty 56 tỷ USD ‘vỡ mộng’ khi đầu tư vào quốc gia BRICS: Đầu tư 20 năm, lỗ hàng tỷ USD, muốn đóng cửa toàn bộ hoạt động ‘khó như lên trời’
43 phút trước
Sau gần 1 thập kỷ cố gắng và tranh đấu, General Motors (GM) cuối cùng đã rút chân khỏi Ấn Độ vào năm 2023, khép lại một chương đầy sóng gió trong chiến lược toàn cầu của hãng xe Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
2 ngày trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.
SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI
3 ngày trước
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như ‘cứ điểm mới’ của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.