ANZ Research: GDP Việt Nam đạt 6,8% năm 2018

10/08/2018 09:21
ANZ Research dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam tiếp tục mạnh mẽ trong hai năm 2018 và 2019.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2018 và 2019 dự báo lần lượt là 6,8% và 7% trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) và mở rộng cơ sở sản xuất, theo ANZ Research.

ANZ Research cho biết các yếu tố đóng góp cho triển vọng dài hạn tích cực của Việt Nam gồm quy mô nhân khẩu học thuận lợi, lực lượng lao động có trình độ, các cải cách kinh tế đang diễn ra và lợi ích từ những thỏa thuận tự do thương mại (FTA) như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), có thể là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Việt Nam – EU FTA.

ANZ Research: GDP Việt Nam đạt 6,8% năm 2018 - Ảnh 1.

Tăng trưởng GDP Việt Nam từ năm 2005 đến nửa đầu năm 2018. Ảnh: ANZ Research

Mặt khác, những thách thức ngắn hạn Việt Nam phải đối mặt gồm đảm bảo lạm phát trong tầm kiểm soát, đảm bảo tăng trưởng tín dụng không quá mạnh so với xu hướng và củng cố bảng cân đối của lĩnh vực tài chính.

Về chính sách tiền tệ, ANZ Research kỳ vọng ngân hàng nhà nước giữ lãi suất tái cấp vốn 6,25%/năm trong năm 2018 nhưng sẽ tăng lên 6,75%/năm trong năm 2019 để kiểm soát lạm phát. Tỷ giá USD/VND sẽ là 23.600 vào cuối năm 2018, 23.900 vào cuối năm 2019.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 7-11: Một công ty chứng khoán bất ngờ gác kế hoạch lập sàn
3 giờ trước
Giới phân tích cho rằng nếu giá Bitcoin giữ được ở vùng 100.000 USD, đồng tiền này có thể dần phục hồi.
Điều gì vừa xảy ra với thị trường chứng khoán?
11 phút trước
VN-Index lao dốc gần 44 điểm, chìm trong sắc đỏ suốt phiên giao dịch ngày 7/11. VHM giảm sàn cùng VIC kéo chỉ số mất hơn 13 điểm, áp lực bán lan tỏa khắp nhóm ngành.
Kỷ băng hà có thể sớm trở lại với Trái Đất
55 phút trước
Chuỗi những ngày nóng khắc nghiệt mà nhân loại đang phải hứng chịu có thể kết thúc bằng việc toàn bộ Trái Đất bị đóng băng.
Mỹ và phương Tây liên tục 'giáng đòn', trụ cột kinh tế Nga rung lắc, nguồn thu giảm sốc
49 phút trước
Các lệnh trừng phạt tiếp tục tác động đến doanh thu dầu khí của Nga.
Vừa được chấp nhận gói thưởng 1 nghìn tỷ USD, Elon Musk tuyên bố có thể giúp 'GDP toàn cầu tăng 100 lần'
22 phút trước
Nhiều chuyên gia nhận định Elon Musk lại đang tiếp tục "phóng đại".

Tin cùng chuyên mục

Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
22 giờ trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
1 ngày trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
2 ngày trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
3 ngày trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.