Apple và cú lừa AI: Điện thoại iPhone chưa đủ sức đem lại trải nghiệm AI hoàn hảo, tốn tiền và quá phụ thuộc vào phần cứng thay vì bản miễn phí như Facebook

01/11/2024 03:45
Trong khi dịch vụ AI của các hãng công nghệ khác có thể áp dụng trên nhiều phương diện thì sản phẩm của Apple lại phải phụ thuộc vào iPhone.
Apple và cú lừa AI: Điện thoại iPhone chưa đủ sức đem lại trải nghiệm AI hoàn hảo, tốn tiền và quá phụ thuộc vào phần cứng thay vì bản miễn phí như Facebook - Ảnh 1

Tờ Wall Street Journal (WSJ) cho hay Apple cần tăng doanh số bán iPhone và đây là nguyên nhân chính khiến hãng phát triển, tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI) Apple Intelligence trong bản cập nhật phần mềm iOS mới nhất của mình.

Tuy nhiên, chính động thái này lại trở thành điểm yếu của Apple khi dịch vụ AI phải phụ thuộc vào thiết bị iPhone thay vì được áp dụng rộng rãi trên nhiều nền tảng như các hãng công nghệ khác, tạo thành một vòng luẩn quẩn.

Hậu quả là khi doanh số iPhone 16 không cao như kỳ vọng, nghi vấn về sự thành công của Apple Intelligence càng lớn vì lo ngại nhà táo khuyết sẽ chậm chân trong cuộc đua AI.

Chậm trễ

Theo WSJ, báo cáo từ các nhà mạng viễn thông cho thấy iPhone 16 không bán chạy như kỳ vọng.

Chuyên gia Brandon Nispel của KeyBanc Capital Markets đã hạ mức khuyến nghị cho cổ phiếu Apple vào phiên 25/10/2024 sau khi báo cáo phân tích dữ liệu từ AT&T, Verizon và T-Mobile cho thấy tỷ lệ mua điện thoại mới trong quý III/2024 tại Mỹ đã giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Số liệu cho thấy tốc độ mua điện thoại mới đang giảm tốc", Nispel nhận định.

Một số chuyên gia cho rằng Apple chậm ra mắt dịch vụ AI khi chào bán iPhone 16 là một trong những nguyên nhân chủ chốt. Apple Intelligence chỉ được ra mắt sau 1 tháng kể từ khi iPhone 16 được bày bán.

Apple và cú lừa AI: Điện thoại iPhone chưa đủ sức đem lại trải nghiệm AI hoàn hảo, tốn tiền và quá phụ thuộc vào phần cứng thay vì bản miễn phí như Facebook - Ảnh 2

Thậm chí Apple Intelligence còn chưa phải bản đầy đủ khi nhà táo khuyết tuyên bố dịch vụ AI này sẽ tiên tục được bổ sung hoàn thiện các tính năng trong năm tới, qua đó kéo dài thời gian trải nghiệm của khách hàng.

Chuyên gia Krish Sankar của TD Cowen đánh giá việc chậm triển khai tính năng đầy đủ của AI đang cản trở nhu cầu nâng cấp mua iPhone mới của người dùng.

Hậu quả là cổ phiếu của Apple chỉ tăng chưa đến 5% trong sự kiện ra mắt iPhone 16 đầu tháng 9/2024, thấp hơn nhiều so với các hãng công nghệ vốn hóa lớn khác và S&P 500 nói chung trong cùng kỳ.

Tờ WSJ nhận định thị trường điện thoại đang đến điểm bão hòa khi người dùng ngày càng ít nhu cầu nâng cấp điện thoại. Mức độ cải tiến công nghệ qua từng mẫu smartphone không còn chênh lệch quá nhiều để tương xứng số tiền bỏ ra.

Với Apple, việc dùng AI để kích thích nhu cầu mua iPhone 16 là một bài toán luẩn quẩn vì nó phụ thuộc vào chính phần cứng, nghĩa là người dùng phải sẵn sàng chi tiền cho các mẫu điện thoại mới thì mới có thể sử dụng các bản AI đầy đủ.

Xin được nhắc rằng chỉ có các mẫu iPhone 15 và 16 là có đủ khả năng vận hành Apple Intelligence mượt mà, nhưng những mẫu điện thoại đời mới này đều có giá tối thiểu 1.000 USD.

Trái lại các Big Tech khác lại có thể phân phối dịch vụ AI trên diện rộng với chi phí rẻ hơn cũng như hiệu quả hơn mà chẳng cần phụ thuộc vào việc liệu khách hàng có mua thiết bị hay không.

Ví dụ Meta (Fecabook) triển khai dịch vụ trợ lý AI miễn phí tại nhiều quốc gia vào tháng trước khi có đến 3,3 tỷ người dùng hàng ngày, bất kể là họ dùng iOS hay Android.

Đây được cho là điểm yếu chết người của Apple khi người dùng lo ngại các smartphone không đủ sức mang lại trải nghiệm sử dụng AI đầy đủ nhất.

"Không giống như máy chủ AI, các smartphone thiếu bộ nhớ tốc độ cao cũng như công nghệ đủ tiên tiến để cho phép truyền dữ liệu nhanh giữa AP và bộ nhớ, do đó hạn chế khả năng trải nghiệm dịch vụ", chuyên gia phân tích Edison Lee của Jefferies nhận định.

Cũng theo ông Lee, việc mong đợi một smartphone đủ sức cung cấp trải nghiệm AI đầy đủ là còn quá sớm.

Apple và cú lừa AI: Điện thoại iPhone chưa đủ sức đem lại trải nghiệm AI hoàn hảo, tốn tiền và quá phụ thuộc vào phần cứng thay vì bản miễn phí như Facebook - Ảnh 3

Do đó mặc dù tình hình kinh doanh theo báo cáo của Apple vẫn chưa có gì tiêu cực nhưng doanh số cuối năm 2024 sẽ là minh chứng để các nhà đầu tư đánh giá canh bạc vào AI của nhà táo khuyết.

Một số chuyên gia thậm chí lo ngại Apple có thể sẽ cắt giảm kế hoạch sản xuất do nhu cầu thị trường yếu.

Chuyên gia Erik Woodring của Morgan Stanley nhận định ban đầu chưa có bất kỳ dấu hiệu cắt giảm sản xuất iPhone nào nhưng sau 1 tháng theo dõi các chỉ số về nhu cầu iPhone 16 thì đánh giá nhu cầu iPhone trên thị trường lại trở nên "phức tạp".

*Nguồn: WSJ

Tin mới

Tổng thống Donald Trump ra “tối hậu thư” đối với EU về việc trừng phạt Nga
6 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ tới các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU).
Từ năm 2026, Việt Nam sẽ giảng dạy 1 ngôn ngữ trên toàn quốc, 3 thứ tiếng nữa ở Đông Nam Á có thể sẽ được nhân rộng
5 giờ trước
Việt Nam sẽ giảng dạy ngoại ngữ thứ 8 tại những trường học có nhu cầu, kể từ năm 2026.
Starlink tiếp tục gặp sự cố, tuyến đầu Ukraine bị gián đoạn
5 giờ trước
Sự cố mất kết nối Starlink toàn cầu hôm thứ Hai (15/9) đã ảnh hưởng đến hơn 50.000 người dùng và làm gián đoạn hoạt động của quân đội Ukraine ở tiền tuyến, theo Kyiv Post.
VPBank tiên phong phát hành 300 triệu USD trái phiếu bền vững quốc tế
5 giờ trước
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế, ghi dấu bước tiến quan trọng của ngành ngân hàng trên bản đồ tài chính bền vững thế giới.
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về TikTok
5 giờ trước
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về ứng dụng TikTok, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, trong ngày đàm phán thứ hai tại Madrid (Tây Ban Nha) nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 8/2025: VinFast không để các đối thủ kịp thở, chỉ có 1 mẫu sedan leo top
17 phút trước
VinFast tiếp tục thống trị vị trí 4 mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam trong tháng 8/2025.
Sốc với hóa đơn điện hơn 5,1 triệu, gia đình ở Hà Nội tá hỏa khi biết nguyên nhân, lập tức viết thư cảm ơn EVN
38 phút trước
Gia đình chị Trang ở Từ Liêm (Hà Nội) phản ánh hóa đơn tiền điện tăng bất thường, sau nhiều lần kiểm tra ngành điện phát hiện sự cố rò rỉ ở dây cấp điện bình nóng lạnh và đã xử lý, đảm bảo an toàn cũng như quyền lợi khách hàng.
Pharmart.vn x Biomeq hợp tác: Chung tay bảo vệ huyết áp cùng Microlife
3 giờ trước
Ngày 09/09, Pharmart.vn đã kí kết hợp tác cùng Biomeq phân phối chính hãng máy đo huyết áp Microlife, đồng hành chăm sóc tim mạch chủ động cho cộng đồng.
Yamaha Neo’s hay VinFast Vero X – Xe điện 2 pin nào đáng mua hơn cho phái đẹp?
17 giờ trước
Yamaha Neo’s và VinFast Vero X đều là xe máy điện 2 pin, mang đến lựa chọn mới cho phụ nữ trẻ bên cạnh những mẫu xe sạc pin thông thường.