Apple vẫn kiếm bộn tiền khi cả thế giới khó khăn

29/07/2022 20:41
Doanh thu quý II (tức quý III theo năm tài chính) của Apple vẫn vượt kỳ vọng bất chấp cả thế giới đang phải chật vật đối phó với lạm phát và suy thoái.

Báo cáo tài chính mới công bố cho thấy doanh thu của Apple trong giai đoạn từ tháng 3 – đến tháng 6 đạt mức 83 tỷ USD, cao hơn so với dự báo 82,81 tỷ USD, cũng như tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ suất lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Apple đạt 1,2 USD - so với dự báo là 1,16 USD.

Các nhà phân tích dự kiến Apple sẽ đạt doanh thu 90 tỷ USD trong quý III - tương đương với tỷ suất lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 1,31 USD.

"Về triển vọng tổng thể, chúng tôi kỳ vọng doanh thu sẽ tăng nhanh trong quý tiếp theo mặc dù đã thấy một số yếu tố khó khăn", Giám đốc điều hành Apple Tim Cook nói với CNBC.

Apple vẫn kiếm bộn tiền khi cả thế giới khó khăn - Ảnh 1.

Apple tăng trưởng doanh thu bất chấp nhu cầu máy tính và smartphone suy giảm trên toàn cầu

Đáng chú ý doanh thu quý II của Apple chỉ tăng có 2%, so với mức tăng trước 36% của cùng kỳ năm ngoái, cũng như 8% của quý trước song CEO Tim Cook nhấn mạnh đây là một kết quả tốt hơn mong đợi, trong khi Giám đốc tài chính Luca Maestri cho biết đây là kết quả tích cực "môi trường hoạt động đầy thách thức".

Hiện các nhà sản xuất chip và những nhà sản xuất máy tính đã dự báo nhu cầu về smartphone cũng như PC trên thế giới đang chậm lại khi người tiêu dùng đang phải vật lộn với nỗi lo lạm phát và suy thoái cao nhất trong nhiều thập kỷ. Sự tăng trưởng doanh thu 2% của Apple trong quý này có thể báo hiệu cho ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng (bao gồm cả những công ty hàng đầu như Apple) hướng tới một giai đoạn tăng trưởng chậm hoặc không tăng trưởng.

CEO Tim Cook nói rằng Apple đang chứng kiến những tác động từ lạm phát tuy nhiên công ty sẽ tiếp tục đầu tư.

"Chúng tôi thấy lạm phát trong cấu trúc chi phí của mình như trong: hậu cần, tiền lương… Nhưng chúng tôi vẫn đang tuyển dụng, song sẽ làm việc này một cách chắc chắn", CEO Tim Cook nói.

"Con gà đẻ trứng vàng" iPhone

Đi vào chi tiết doanh thu của Apple trong quý II, iPhone tiếp tục là con gà đẻ trứng vàng khi mang về đến 40,67 tỷ USD so với dự báo 38,33 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy nhu cầu của người dùng với iPhone 13 Series vẫn cao trong nửa sau chu kỳ phát hành của dòng sản phẩm này. Thông thường doanh số iPhone sụt giảm ít tháng trước tháng 9, thời điểm Apple thường phát hành sản phẩm mới.

Apple vẫn kiếm bộn tiền khi cả thế giới khó khăn - Ảnh 2.

iPhone vẫn tiếp tục là "con gà đẻ trứng vàng" của Apple

Đáng chú ý, CEO Tim Cook cho biết trong quý II, Apple đã thành công lớn trong việc thu hút người dùng smartphone Android chuyển sang sử dụng iPhone.

"Chúng tôi đã đạt mức kỷ lục về số người dùng chuyển đổi từ dòng máy chạy Android sang iPhone và chứng kiến mức tăng trưởng 2 con số đối với lượng khách hàng mới sử dụng iPhone", CEO Tim Cook cho biết.

Kinh doanh dịch vụ là mảng tăng trưởng nhất của Apple trong quý II khi mang về cho hãng 19,6 tỷ USD - tương đương mức tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó doanh số bán máy tính Mac không được như kỳ vọng khi doanh thu chỉ đạt 7,38 tỷ USD - giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Lý giải cho sụt giảm này, Apple cho biết xuất phát từ hạn chế nguồn cung và đồng USD mạnh. Tháng 4, Apple từng cảnh báo tình trạng thiếu linh kiện sẽ ảnh hưởng đến 4- 8 tỷ USD doanh thu. Thời gian vận chuyển các mẫu máy Mac trong quý cũng chậm lại. Nếu bị ảnh hưởng dưới ngưỡng 4 tỷ USD , đây có thể được xem là sự thành công của hãng.

Apple cũng đã công bố các mẫu MacBook Air mới trong tháng 6 nhưng phải đến tháng 7 mới bắt đầu giao cho khách hàng. MacBook Air hiện là dòng máy tính bán chạy nhất của Apple.

Doanh thu từ bán iPad cũng giảm nhẹ 2% và Apple cũng cho rằng sự sụt giảm đến từ hạn chế nguồn cung và tác động của tỷ giá USD. Trong khi đó, danh mục sản phẩm khác, bao gồm tai nghe AirPods, Apple Watch hay loa HomePod giảm 8% doanh thu, thậm chí không đạt kỳ vọng của Phố Wall.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 28-10: Bất ngờ về công ty lập sàn tài sản số 10.000 tỉ đồng
8 giờ trước
Công ty CP Đầu tư HVA mới đây đã thành lập DNEX tại Đà Nẵng, đặt mục tiêu xây dựng sàn giao dịch tài sản số với quy mô hợp tác 10.000 tỉ đồng
Myanmar bắt giữ hơn 10.000 người trong chiến dịch trấn áp trung tâm lừa đảo
8 giờ trước
Chính quyền quân sự Myanmar bắt giữ hơn 10.000 công dân nước ngoài trong 9 tháng qua, vì liên quan đến hoạt động lừa đảo trực tuyến.
Kho vàng khổng lồ "ngủ yên" của Ấn Độ
8 giờ trước
Tài sản của các hộ gia đình Ấn Độ tăng mạnh nhờ giá vàng tăng vọt, ước tính khoảng 3,8 ngàn tỉ USD, chiếm gần 89% GDP cả nước.
Nostradamus tiên đoán về thế giới cuối năm 2025: Vận mệnh của Trái Đất khiến nhiều người lo ngại
7 giờ trước
Nostradamus đã tiên đoán gì về thế giới cuối năm 2025?
Binh lính Mỹ ở Nhật đồng loạt làm 1 điều khi Tổng thống Trump bước vào tàu sân bay USS George Washington
7 giờ trước
Đây là khoảnh khắc đặc biệt khi Tổng thống Trump bước vào tàu sân bay USS George Washington.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.688.954 VNĐ / thùng

64.22 USD / bbl

2.13 %

- 1.40

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.576.129 VNĐ / thùng

59.93 USD / bbl

2.25 %

- 1.38

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.358.387 VNĐ / m3

3.31 USD / mmbtu

3.85 %

- 0.13

Than đá

COAL

2.741.723 VNĐ / tấn

104.25 USD / mt

0.14 %

+ 0.15

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Chứng khoán ngày 29-10: Chờ nhịp tăng điểm để sở hữu cổ phiếu
6 giờ trước
Chứng khoán Việt Nam ngày 28-10 phục hồi ấn tượng; dự báo trong phiên 29-10, VN-Index có thể tiếp tục tăng để kiểm định lại vùng cản 1.700- 1.720 điểm
Chứng khoán kịch tính như... tàu lượn
2 giờ trước
Thị trường chứng khoán trải qua phiên giao dịch ngày 28/10 đầy kịch tính, VN-Index từ chỗ "rơi mạnh" về vùng 1.620 điểm đã bất ngờ bật tăng, đóng cửa trên 1.680 điểm. Diễn biến “tàu lượn” cho thấy lực cầu bắt đáy xuất hiện trong phiên chiều, giúp thị trường đảo chiều ngoạn mục.
Cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt đà hồi phục, VN-Index tăng “bốc đầu” gần 60 điểm từ đáy
2 giờ trước
Thị trường chứng khoán phục hồi mạnh trong phiên chiều 28/10 khi nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt đà tăng, giúp VN-Index tăng “bốc đầu” gần 60 điểm từ đáy. Khối ngoại quay lại mua ròng, hỗ trợ tâm lý tích cực của nhà đầu tư.
Một mã Bluechips bất ngờ bị tự doanh CTCK "xả" đột biến nửa nghìn tỷ trong phiên 28/10
2 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 184 tỷ đồng trên HOSE.