Asanzo bị cơ quan hải quan cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do nợ thuế 47 tỷ đồng

25/12/2022 21:17
Asanzo là Tập đoàn điện tử có thị phần trong mảng tivi đứng đầu trong số các thương hiệu Việt Nam (16%), chỉ đứng sau LG, Sony, Samsung...

Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư - Cục Hải quan TP.HCM vừa ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của CTCP Tập đoàn Asanzo (quận 11, Tp.HCM).

Nguyên nhân do Asanzo có tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định, với số tiền bị cưỡng chế trên 47 tỷ đồng. Quyết định trên có hiệu lực thi hành trong thời hạn 1 năm kể từ ngày 19/12. Quyết định chấm dứt hiệu lực kể từ khi tiền thuế nợ được nộp đủ vào ngân sách nhà nước.

Cùng thời điểm, Chi cục Hải quan Quản lý Hàng Đầu tư cũng ban hành nhiều quyết định cưỡng chế đối với loạt doanh nghiệp nợ tiền thuế.

Trước đó vào tháng 12/2020, Asanzo cũng bị nêu tên trong danh sách các doanh nghiệp nợ tiền thuế quý 2/2020 do Cục Thuế Tp.HCM cung cấp. Theo đó, CTCP Tập đoàn Asanzo nợ thuế gần 40 tỷ đồng và CTCP Đầu tư Asanzo nợ thuế gần 6 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Hãng Nghiên cứu thị trường GfK, Asanzo là Tập đoàn điện tử có thị phần trong mảng tivi đứng đầu trong số các thương hiệu Việt Nam (16%), chỉ đứng sau LG, Sony, Samsung...

Ông Phạm Văn Tam từng là CEO và là cổ đông lớn nhất tại Asanzo (90% vốn). Dù vậy, sau sự cố xuất xứ, ông Tam hiện không còn là CEO Tập đoàn và tỷ lệ sở hữu vốn cũng giảm mạnh.

Đến cuối năm 2021, Asanzo công bố đầu tư 2.000 tỷ đồng nuôi bò và làm phân bón hữu cơ. Chia sẻ tại sự kiện này, ông Tam cho biết số tiền đầu tư không phải của mình ông, mà là của một nhóm nhà đầu tư, trong đó có ông.

Về cá nhân ông Tam, tháng 9/2020 ông gây chú ý khi thành lập CTCP Đầu tư Tập đoàn Winsan (Winsan Group) với tổng số vốn điều lệ là 300 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Ông Tam giữ vị trí CEO của Winsan Group.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump ra “tối hậu thư” đối với EU về việc trừng phạt Nga
5 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ tới các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU).
Từ năm 2026, Việt Nam sẽ giảng dạy 1 ngôn ngữ trên toàn quốc, 3 thứ tiếng nữa ở Đông Nam Á có thể sẽ được nhân rộng
4 giờ trước
Việt Nam sẽ giảng dạy ngoại ngữ thứ 8 tại những trường học có nhu cầu, kể từ năm 2026.
Starlink tiếp tục gặp sự cố, tuyến đầu Ukraine bị gián đoạn
4 giờ trước
Sự cố mất kết nối Starlink toàn cầu hôm thứ Hai (15/9) đã ảnh hưởng đến hơn 50.000 người dùng và làm gián đoạn hoạt động của quân đội Ukraine ở tiền tuyến, theo Kyiv Post.
VPBank tiên phong phát hành 300 triệu USD trái phiếu bền vững quốc tế
3 giờ trước
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế, ghi dấu bước tiến quan trọng của ngành ngân hàng trên bản đồ tài chính bền vững thế giới.
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về TikTok
3 giờ trước
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về ứng dụng TikTok, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, trong ngày đàm phán thứ hai tại Madrid (Tây Ban Nha) nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.