Asia Frontier Capital: “Lựa chọn cổ phiếu chưa bao giờ dễ dàng đến thế khi định giá đang ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm”

14/04/2020 00:20
AFC dự báo thị trường chứng khoán toàn cầu có thể sẽ gặp nhiều biến động trong thời gian tới khi số lượng ca lây nhiễm gia tăng và số liệu kinh tế công bố kém khả quan. Dù vậy, một nhịp hồi phục dài của thị trường sẽ đến khi có dấu hiệu tạo đỉnh dịch tại khu vực Âu-Mỹ.

Asia Frontier Capital (AFC), quỹ chuyên đầu tư vào các thị trường mới nổi vừa có đánh giá về cơ hội đầu tư trong "mùa Covid-19".

Theo đánh giá của AFC, đây là thời điểm chưa từng có với nền kinh tế toàn cầu, mức độ thiệt hại chỉ có thể so sánh với ký ức gần nhất là giai đoạn khủng hoảng kinh tế 2008 – 2009. Tuy vậy, về mặt cấu trúc thì các sự kiện của cuộc khủng hoảng 2008 – 2009 chỉ liên quan đến tín dụng, trong khi cuộc khủng hoảng hiện nay là do virus và các Ngân hàng Trung ương cũng như Chính phủ các nước đang làm mọi thứ trong khả năng để ngăn chặn khủng hoảng kinh tế.

Hơn nữa, lần cuối cùng Thế giới phải đối mặt đại dịch với quy mô tương tự là đại dịch cúm Tây Ban Nha 1918 – 1920 cách đây 100 năm và điều này đã ảnh hưởng đáng kể không chỉ tới thị trường chứng khoán mà còn tới cuộc sống hàng ngày.

Mặc dù có những lo ngại về cơ sở hạ tầng y tế tại các quốc gia trong nhóm cận biên Châu Á (Asian Frontier Markets), nhưng trên thực tế các quốc gia này đều đã hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự lây lan của covid-19. Tiêu biểu là trường hợp Srilanka và Việt Nam đã nỗ lực để duy trì số trường hợp dương tính mới mỗi ngày tại các quốc gia này chỉ ở một con số.

AFC đánh giá sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán thời gian qua khá "đau đớn", nhưng đã mở ra cơ hội tuyệt vời cho nhà đầu tư vì định giá toàn thị trường đang ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm. AFC cho rằng việc lựa chọn cổ phiếu chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Asia Frontier Capital: “Lựa chọn cổ phiếu chưa bao giờ dễ dàng đến thế khi định giá đang ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm” - Ảnh 1.

Định giá thị trường đang ở mức thấp nhất 10 năm

AFC dự báo thị trường chứng khoán toàn cầu có thể sẽ gặp nhiều biến động trong thời gian tới khi số lượng ca lây nhiễm gia tăng và số liệu kinh tế công bố kém khả quan. Dù vậy, một nhịp hồi phục dài của thị trường sẽ đến khi có dấu hiệu tạo đỉnh dịch tại khu vực Âu-Mỹ.

Dữ liệu quá khứ cho biết các thị trường cận biên Châu Á đều hồi phục mạnh sau giai đoạn khủng hoảng năm 2008 – 2009. Trong đó, các thị trường Pakistan, Việt Nam đều có mức hồi phục vượt trội so với chỉ số MSCI World Index (VN-Index tăng 4,83% và KSE 100 Index tăng 50% trong năm 2009).

Asia Frontier Capital: “Lựa chọn cổ phiếu chưa bao giờ dễ dàng đến thế khi định giá đang ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm” - Ảnh 2.

TTCK Việt Nam và Pakistan phục hồi mạnh sau khủng hoảng 2008

Cũng theo AFC, mặc dù rất dễ bị ảnh hưởng bởi hậu quả của đại dịch nhưng thị trường cận biên Châu Á hiện tại và trong vài tháng tới sẽ tạo ra cơ hội đầu tư tốt như cách đây 1 thập kỷ.

Được biết, AFC là quỹ đầu tư lâu năm trên thị trường Việt Nam. Danh mục AFC Vietnam Fund chuyên đầu tư vào thị trường Việt Nam có quy mô cuối tháng 2 đạt 37,4 triệu USD. Bên cạnh đó, quỹ AFC Asia Frontier Fund chuyên đầu tư vào thị trường cận biên Châu Á có quy mô gần 12 triệu USD, trong đó thị trường Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn nhất với gần 23%.

Asia Frontier Capital: “Lựa chọn cổ phiếu chưa bao giờ dễ dàng đến thế khi định giá đang ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm” - Ảnh 3.

Tin mới

KBC, AIC và Vietinbank ký hợp tác phát triển dự án trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD
10 giờ trước
Ngày 28/10/2025 tại London, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HSX: KBC) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MoU) với Accelerated Infrastructure Capital (AIC) - nền tảng đầu tư và phát triển trung tâm dữ liệu cùng hạ tầng số có trụ sở tại London (Vương quốc Anh) và Hong Kong (Trung Quốc), cùng với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank).
Thử thách robot AI hình người rán trứng trong bếp: Cái kết khiến mạng xã hội "nổ tung" bình luận
10 giờ trước
Clip thử thách robot AI hình người rán trứng trong bếp thu hút 1,9 triệu lượt xem và hơn 800 bình luận sau hơn 3 ngày.
J&T Express tăng tốc hỗ trợ doanh nghiệp Việt mùa mua sắm cuối năm
9 giờ trước
J&T Express đã và đang chuẩn bị kĩ càng về mặt hạ tầng cũng như công nghệ quy mô lớn nhằm đảm bảo hàng hóa đến tay người tiêu dùng đúng hẹn trong dịp cao điểm cuối năm.
Công ty của chồng Đoàn Di Băng kinh doanh gì mà “lọt tầm ngắm” điều tra?
9 giờ trước
Công ty này hoạt động trong nhiều lĩnh vực, bao gồm sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa và các chế phẩm vệ sinh, kinh doanh bán buôn thực phẩm,...
Người nuôi cua ở Cà Mau nói về việc săn lùng "vua cua" nặng trên 1,4 kg
9 giờ trước
"Vua cua" có trọng lượng trên 1,452kg rất hiếm, nhiều lão nông gắn bó với vuông tôm hàng chục năm ở Cà Mau cũng chưa từng bắt được

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.