Australia chi 186 tỷ USD cho quốc phòng để chuẩn bị trước "một thế giới nguy hiểm"

02/07/2020 13:22
Chính phủ Australia sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội nước này trong thập kỷ tới, trong đó bao gồm chi phí mua tên lửa tầm xa, nhằm tăng cường phòng thủ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Học viện Quốc phòng Australia tại Canberra, Thủ tướng Scott Morrison cho biết quốc gia này đang phải đối mặt với tình hình quốc tế khó khăn nhất kể từ thời điểm dẫn đến Thế chiến 2. "Chúng ta cần chuẩn bị cho một thế giới hậu Covid-19, nơi mà nghèo hơn nhưng lại nguy hiểm và mất trật tự hơn", ông Morrison nói.

Trong khi tránh liên kết trực tiếp việc tăng chi tiêu cho quốc phòng của Australia với mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc, ông Morrison nêu tên một số khu vực đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc như căng thẳng ở khu vực biên giới Hymalaya với Ấn Độ, biển Đông và biển Hoa Đông.

Thủ tướng Morrison nhận định rằng "nguy cơ từ những tính toán sai lầm và thậm chí là xung đột" đang gia tăng trong khu vực gọi là Ấn Độ - Thái BÌnh Dương và là "trọng tâm chống lại sự thống trị toàn cầu trong thời đại của chúng ta".

Trước động thái mới của Chính phủ, ông Rory Medcalf, người đứng đầu Đại học An ninh Quốc gia thuộc trường Đại học Quốc gia Australia, nói rằng chiến lược mới nhằm chuẩn bị cho tương lai bị chi phối bởi một Trung Quốc đang ngày càng hung hăng và một đối tác Mỹ ngày càng ít đáng tin cậy.

Cụ thể, Australia sẽ tăng chi tiêu cho quốc phòng thêm 40% trong 10 năm tới. Việc tăng mạnh ngân sách giúp tăng khả năng tự vệ của Australia thông qua các lực lượng hải quân và không quân được trang bị tốt hơn. Australia cũng xây thêm kho dự trữ đạn dược và khả năng tích trữ nhiên liệu.

Australia chi 186 tỷ USD cho quốc phòng để chuẩn bị trước một thế giới nguy hiểm - Ảnh 1.

Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa tuyên bố chi 186 tỷ USD cho quốc phòng trong thập niên tới.

Ước tính, 800 triệu USD sẽ được Hải quân dành cho việc mua tên lửa chống hạm tầm xa AGM-158C của Mỹ. Đây là loại tên lửa có tầm bắn lên tới 370 km. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ triển khai mạng lưới vệ tinh của riêng mình, giảm thiểu sự phụ thuộc vào Mỹ đồng thời tăng cường hệ thống radar của mình ở miền đông đất nước.

"Điều đó có nghĩa rằng Chính phủ Australia sẽ giám sát sự gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc ở vùng biển ngoài khơi phía đông đất nước tại Nam Thái Bình Dương", ông Medcalf, cố vấn Sách trắng Quốc phòng năm 2016 của Australia, cho biết.

Tháng trước, Australia cũng đã ký 2 hiệp định quân sự song phương với Ấn Độ, động thái nhằm "làm sâu sắc thêm mối quan hệ quốc phòng" giữa 2 nước. Các thỏa thuận này diễn ra khi Trung Quốc có cách tiếp cận ngày càng hung hăng trong khu vực, tuyên bố chung của 2 quốc gia nêu rõ.

Hiện tại, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đang ở mức căng thẳng mới. Việc quốc gia Châu Đại dương kêu gọi điều tra toàn diện về virus corona đã dẫn tới các hành động đáp trả của Trung Quốc, bao gồm đánh thuế lên hàng hóa nhập khẩu của nước này. Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy Australia sẵn sàng nhượng bộ.

Trở lại với việc tăng cường khả năng quân sự của Australia, một số chuyên gia cho rằng điều này có thể gây mất ổn tình hình trong khu vực, đặc biệt là với các nước láng giềng xung quanh. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng có thể tiến hành các biện pháp đáp trả khác nhằm vào quốc gia châu Đại dương này.

Tham khảo: CNN

Tin mới

Khởi tố đối tượng sản xuất 200.000 đôi tất giả Nike, Adidas
6 giờ trước
Từ năm 2022 đến nay, Nguyễn Văn Thiện (trú tại Hà Nội) đã sản xuất và tiêu thụ ra thị trường khoảng 200.000 đôi bít tất giả mạo nhãn hiệu Nike, Adidas, Uniqlo.
Thực nghiệm hiện trường vụ người đàn ông gây "đau khổ" cho nhiều đại lý vé số ở TP HCM
5 giờ trước
Người đàn ông lừa đổi vé số giả gây "đau khổ" cho nhiều đại lý vé số nay đã bị bắt giữ.
Bộ Y tế thu hồi phiếu công bố hàng loạt sản phẩm mỹ phẩm, có cả Dove và Bioderma
5 giờ trước
Bộ Y tế vừa thu hồi 14 phiếu công bố mỹ phẩm theo đề nghị tự nguyện của doanh nghiệp với các sản phẩm nổi tiếng như sữa tắm Dove và nước tẩy trang Bioderma.
Sóc Trăng kiểm tra cơ sở kinh doanh thịt heo sau phản ánh gây xôn xao
4 giờ trước
Trước thông tin phản ánh trên mạng xã hội về việc một số cơ sở kinh doanh thực phẩm tại Sóc Trăng bán thịt heo, gà nghi bị bệnh, chiều 30/5, lực lượng chức năng tỉnh này đã thành lập đoàn và tiến hành kiểm tra một số điểm kinh doanh.
Nuôi tôm hơn 25 năm, phát hiện con tôm sú vàng như luộc
4 giờ trước
Một nông dân ở Cà Mau đã nuôi tôm hơn 25 năm thường gặp qua rất nhiều loại cua màu xanh, cua 3 càng, nhưng lần đầu tiên nhìn thấy con tôm màu vàng kỳ lạ.

Tin cùng chuyên mục

Nhiều chuỗi khác bắt đầu tham chiến mảng nạp - rút - chuyển tiền ngân hàng, Thế Giới Di Động có lo ngại?
17 giờ trước
Từ cuối năm 2024, Thế Giới Di Động đã triển khai dịch vụ nạp - rút - chuyển tiền, trở thành đơn vị tiên phong mô hình này tại Việt Nam. Hiện nay, khi nhiều chuỗi khác cũng bắt đầu gia nhập cuộc đua, dịch vụ tại Thế Giới Di Động vẫn tỏ ra nổi bật trên thị trường.
Buồn của thị trường ô tô lớn thứ 2 ĐNÁ: Doanh số xe điện toàn thị trường không bằng 1 mình VinFast ở Việt Nam
19 giờ trước
Doanh số xe điện tại Thái Lan trong tháng 4 chỉ đạt 6.278 xe, kém hơn 3.000 xe so với VinFast.
Nhiều tài xế công nghệ ngại mua xe điện Trung Quốc vì không có trạm sạc
2 ngày trước
Thiếu hạ tầng trạm sạc và chi phí chuyển đổi cao khiến nhiều tài xế xe công nghệ chưa mặn mà với xe điện đến từ Trung Quốc.
Sun Life Việt Nam tăng vốn điều lệ lên 18.434 tỷ đồng
2 ngày trước
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam chính thức được Bộ Tài chính chấp thuận tăng vốn điều lệ từ 17.944 tỷ đồng lên 18.434 tỷ đồng, theo Giấy phép điều chỉnh số 68/GPĐC15/KDBH.