Ba tỉnh Bắc Trung Bộ bắt tay làm du lịch đặc sắc

01/03/2023 20:41
Ba tỉnh Bắc Trung Bộ vừa bắt tay tổ chức sự kiện Ba địa phương - một điểm đến - nhiều trải nghiệm nhằm quảng bá, giới thiệu về vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, sản phẩm và tiềm năng du lịch đến với du khách trong và ngoài nước.

Sáng 1-3, tại tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra hội nghị tổ chức xúc tiến du lịch với chủ đề "Ba địa phương - một điểm đến - nhiều trải nghiệm" do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Sở Du lịch tỉnh Nghệ An tổ đồng chủ trì.

Ba tỉnh Bắc Trung Bộ bắt tay làm du lịch đặc sắc - Ảnh 1.

Ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa, phát biểu khai mạc hội nghị

Dự sự kiện này có ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL), đại diện lãnh đạo 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và các trung tâm xúc tiến du lịch, Hiệp hội Du lịch, doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành… của 3 địa phương và TP Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Thanh Hóa, cho biết đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho chuỗi các sự kiện trong năm 2023; đồng thời là dịp để các đơn vị quản lý, nhà đầu tư, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp của các địa phương gặp gỡ, đối thoại, đẩy mạnh liên kết, hợp tác trong việc xây dựng các sản phẩm du lịch hấp dẫn, chào bán, thu hút khách du lịch.

Đồng thời, mong muốn các cơ quan truyền thông, doanh nghiệp lữ hành hỗ trợ 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tuyên truyền, quảng bá, xây dựng, khai thác kết nối các tour, tuyến du lịch để chào bán cho du khách trong và ngoài nước.

Ba tỉnh Bắc Trung Bộ bắt tay làm du lịch đặc sắc - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết năm 2022, du lịch Thanh Hóa đón trên 11 triệu lượt khách, tăng gấp 3,2 lần so với năm 2021, đạt 110,1% kế hoạch năm 2022 và vươn lên đứng thứ 4 cả nước về thu hút khách du lịch. Năm 2023, Thanh Hóa phấn đấu đón 12 triệu lượt khách du lịch, trong khi đó vẫn còn những khó khăn, thách thức đối với ngành du lịch. Do đó, sự liên kết, đồng hành vẫn luôn là giải pháp hiệu quả đối với các địa phương.

Hội nghị cũng đã nghe các địa phương giới thiệu tiềm năng, các điểm đến hấp dẫn, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội du lịch các địa phương đánh giá cao tiềm năng, sự hợp tác cũng như cơ hội phát triển du lịch của các địa phương trong tình hình mới. Một số doanh nghiệp bày tỏ mong muốn hợp tác, liên kết để xây dựng các sản phẩm du lịch mới, thu hút và trao đổi du khách giữa các địa phương trong cả nước.

Phát biểu chỉ đạo, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh yêu cầu ngành du lịch 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cần xây dựng và duy trì môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện và sạch - đẹp, đặc biệt trong mùa du lịch biển sắp tới.

Ba tỉnh Bắc Trung Bộ bắt tay làm du lịch đặc sắc - Ảnh 3.

Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà là đại sứ Du lịch Thanh Hóa nhiệm kỳ 2022-2024

Bên cạnh đó, tăng cường quản lý tốt các dịch vụ, đảm bảo nghiêm các yêu cầu về phòng, chống cháy nổ theo quy định. Xây dựng môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh, minh bạch, bình đẳng, thuận lợi cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực ngành quản lý.

Mặt khác, tiếp tục khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch; không ngừng làm mới và bổ sung các sản phẩm du lịch có chất lượng. Đối với các doanh nghiệp du lịch và các cơ quan báo chí cần tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng với 3 tỉnh trong việc tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm, dịch vụ du lịch, các sự kiện văn hóa thể, thao, du lịch và xây dựng, chào bán các chương trình du lịch đưa khách về 3 tỉnh; đồng thời góp ý, hiến kế trong công tác quản lý và nâng cao chất lượng sản phẩm để ngành du lịch của 3 tỉnh ngày càng hoàn thiện và phát triển.

Ba tỉnh Bắc Trung Bộ bắt tay làm du lịch đặc sắc - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Cũng tại hội nghị này, tỉnh Thanh Hóa công bố và ra mắt Đại sứ Du lịch Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2022-2024). Người được lựa chọn là Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà.

Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh là 3 tỉnh nằm ở phía Bắc vùng Bắc Trung Bộ, tiếp giáp với nhau qua Quốc lộ 1A, đường ven biển quốc gia, đường Hồ Chí Minh, đường sắt quốc gia và đường biển. Nơi đây có 2 sân bay, gồm sân bay quốc nội Thọ Xuân (Thanh Hóa) và sân bay quốc tế Vinh (Nghệ An), là điều kiện thuận lợi để tiếp cận điểm đến và gia tăng trải nghiệm nhiều điểm đến hơn cho du khách trong hành trình du lịch của mình.

Các giá trị di sản văn hóa được kết tinh từ bao đời nay đã làm nên vùng đất với đa dạng các điểm đến du lịch văn hóa, lịch sử như: Di sản văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh… (tỉnh Thanh Hóa); Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn… (tỉnh Nghệ An); Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, Khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc… (tỉnh Hà Tĩnh).

Vùng đất này còn có nhiều thắng cảnh đẹp nổi tiếng như: Bãi biển Sầm Sơn, Hải Tiến, Hải Hòa (tỉnh Thanh Hóa); Quỳnh Nghĩa, Cửa Hội, Cửa Lò (tỉnh Nghệ An); Thiên Cầm, Xuân Thành, Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh). Có nhiều điểm đến du lịch cộng đồng hấp dẫn như: Khu du lịch sinh thái cộng đồng Pù Luông, bản Mạ, bản Năng Cát - thác Ma Hao… (tỉnh Thanh Hóa); bản Nưa, bản Xiềng, Cọ Muồng, Hoa Tiến… (tỉnh Nghệ An); Vườn quốc gia Vũ Quang, khu sinh thái khoáng nóng Sơn Kim, Hồ Kẻ Gỗ… (tỉnh Hà Tĩnh).

Đặc biệt, ẩm thực nơi đây cũng là một trong những yếu tố níu chân du khách bởi những món đặc trưng như nem chua, bánh gai (tỉnh Thanh Hóa); súp lươn, cam Vinh (tỉnh Nghệ An); kẹo cu đơ, nhung hươu, mực nháy (tỉnh Hà Tĩnh).

Tin mới

Cục CSGT ra thông báo nóng
11 giờ trước
Cục CSGT khẳng định, Nghị định 168/2024 vẫn đang có hiệu lực và các mức xử phạt giữ nguyên, không có việc điều chỉnh tăng như một số trang mạng xã hội thông tin.
Hạ tầng GELEX huy động thành công 200 triệu USD vốn quốc tế
11 giờ trước
CTCP Hạ tầng GELEX ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 200 triệu đô la Mỹ với 19 ngân hàng quốc tế, trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính duy nhất kiêm điều phối sổ.
Kỷ lục: Thế Giới Di Động báo lãi hơn 2.000 tỷ trong một quý
11 giờ trước
Lũy kế năm 2025, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt 156.458 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 7.076 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 90% so với cùng kỳ.
Thế Giới Di Động đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 30% trong năm 2026
9 giờ trước
Ban lãnh đạo cho biết Điện Máy Xanh (DMX) vẫn đóng vai trò là trụ cột quan trọng, dự kiến đóng góp khoảng 65% doanh thu và hơn 80% lợi nhuận cho MWG.
Lazada 2025 nổi bật trong kỷ nguyên ‘Thương mại niềm tin’
9 giờ trước
Khép lại 2025, Lazada Việt Nam kiên định đặt chất lượng và trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm, tạo đà tăng trưởng cho những năm của kỷ nguyên "Thương mại niềm tin".

Tin cùng chuyên mục

Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
7 giờ trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
10 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
11 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.
Toyota Hilux 2026 công bố giá từ 632-903 triệu đồng - có đủ sức lật đổ 'ngôi vương' của Ford Ranger
18 giờ trước
Với mức giá khởi điểm từ 632 triệu đồng cùng hàng loạt nâng cấp về công nghệ và diện mạo, Toyota Hilux 2026 chính thức trở lại cuộc đua giành thị phần với Ford Ranger.