Bắc Kạn: Mong manh nghề dệt Cao Tân

21/03/2020 18:45
(Dân Việt) Có truyền thống dệt vải, xã Cao Tân (huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn) đã góp phần bảo tồn và phát huy nghề truyền thống này trong nhiều năm qua, tuy nhiên hiện nay còn rất ít người làm nghề. Nghề dệt ở Cao Tân đang có nguy cơ mai một.

Chúng tôi có mặt tại xã Cao Tân cũng là khi một số hộ dân theo nghề dệt đã cất khung nghỉ ngơi sau mùa dệt. Chị Dương Thị Điềm, nguyên Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cao Tân cho biết, dệt vải nhìn chung cho thu nhập tốt, tuy nhiên ở đây chỉ gần Tết người ta mới dệt nhiều. Hiện nay sản phẩm làm ra không đủ bán. Một mặt chăn có giá 500.000 đồng, người nào dệt nhanh không đến hai ngày.

bac kan: mong manh nghe det cao tan hinh anh 1

Hiện nay tại Cao Tân, số người còn theo nghề dệt không nhiều, nguy cơ mai một nghề truyền thống này rất cao.

“Khi tôi còn làm bên Hội Phụ nữ, tôi đã có ý tưởng gắn kết các hội viên còn làm nghề để giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều chị bảo dệt còn chậm, nhất là lại không có ai trồng cây bông nên thiếu nguyên vật liệu, tôi thì hiện nay vẫn công tác nên ít có thời gian dành cho việc dệt”, chị Điềm cho biết thêm.

Khi chúng tôi lên, nhà chị Điềm cũng vừa vào khung ít ngày. Vừa khệ nệ bê ra cho chúng tôi những vỏ chăn vừa mới dệt, chị Điềm vừa bảo, chăn này đồng bào ở đây rất chuộng, nhất là nhà nào có con gái, con trai dựng vợ gả trồng đều phải chuẩn bị để làm lễ trong ngày cưới, rồi mang theo như của hồi môn, tặng gia đình bên chồng…

Để chúng tôi hiểu hơn về nghề dệt, chị Điềm gọi điện đến các gia đình còn làm nghề, tuy nhiên đa phần các gia đình này đều đã cất khung. Cuối cùng chúng tôi cũng được kết nối với “cao thủ” nghề dệt Cao Tân, chị Ma Thị Hiềm, trú tại thôn Đuông Nưa của xã. Chị Hiềm từng được giải nhì cuộc thi dệt vải tại Hội Xuân Ba Bể, và được đánh giá là người có tấm vải dệt đẹp nhất trong cuộc thi.

bac kan: mong manh nghe det cao tan hinh anh 2

Chị Ma Thị Hiềm, "cao thủ" nghề dệt xã Cao Tân vẫn miệt mài bên khung dệt.

Tại nhà chị Hiềm, khi chúng tôi có mặt vẫn còn tấm vải đang dệt dở trên khung. Tiếp chúng tôi bằng những chén rượu đầy, chị Hiềm vui vẻ: "Muốn hỏi gì hỏi sau, không uống thì không trả lời đâu á!".

Sau vài chén đủ đầy, chị bắt đầu chia sẻ: "Giờ không còn mấy người làm nghề, mình làm vì tiếc nghề của bà, của mẹ thôi. Nhưng nói thật, chăm chỉ thì cũng có đồng ra đồng vào, trung bình một năm mình dệt được khoảng 15 mặt chăn còn các loại khác nữa, từ vải trắng, khăn rồi đến vải chàm đen… Hồi mới ra ở riêng, không có tiền cho con ăn học, may nhờ làm dệt mới có tiền trang trải, trả nợ ngân hàng".

bac kan: mong manh nghe det cao tan hinh anh 3

Một số sản phẩm đã được chị Hiềm hoàn thiện theo đơn đặt hàng.

Chị Hiềm đã làm nghề dệt 14 năm nay. Chị cho biết, may mắn chồng con cũng rất ủng hộ, giúp đỡ việc nhà cho nên mới có thời gian làm, chứ nghề này mất nhiều thời gian lắm.

Cháu Lường Thị Duyến (con gái chị Hiềm) cho biết: "Thấy mẹ làm nhiều nên cháu bắt chước, giờ cháu cũng biết dệt rồi, tuy nhiên cháu chưa biết vào soi. Dệt không khó lắm, quan trọng là quan sát học hỏi, song để giỏi như mẹ thì chắc còn lâu mới được".

Một số người dân cho biết, hiện ở xã Cao Tân (huyện Pác Nặm) chỉ còn trên dưới 10 hộ còn duy trì dệt vải, nhưng đa phần phục vụ nhu cầu cá nhân.

Trước đây, tại thôn Đuông Nưa có chị Nông Thị Huệ, chị Lường Thị Âm còn làm bột ngâm nhuộm, thôn Cốc Lải cũng có nhiều người làm nhưng hai năm nay đã ít đi. Việc trồng bông, tự se sợi hay nhuộm chàm cũng đã ít hoặc không còn, chủ yếu các nguyên liệu hiện nay đều mua sẵn tại chợ, nhất là sợi dệt. Cây chàm, cây xản làm bột nhuộm ở Đuông Nưa vẫn trồng nhưng cũng chỉ phục vụ gia đình.

Trao đổi với chúng tôi về nghề dệt vải ở Cao Tân, chị Hoàng Thị Thiệp, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cao Tân cho biết, hiện nghề dệt ở Cao Tân đang dần mai một do lớp trẻ đã ít người học nghề. Việc gắn kết để giới thiệu sản phẩm chưa thực hiện được do thiếu kinh phí và cũng thiếu sản phẩm. Chúng tôi rất mong có được sự hỗ trợ kinh phí hoặc có kế hoạch cụ thể để phát triển nghề truyền thống này.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
58 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

218.049.700 VNĐ / tấn

375.89 UScents / lb

2.43 %

- 9.35

Gạo

RICE

11.409 VNĐ / tấn

9.53 USD / CWT

2.26 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.275.309 VNĐ / tấn

1,062.80 UScents / bu

0.84 %

- 9.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.878.264 VNĐ / tấn

306.10 USD / ust

0.07 %

- 0.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
53 phút trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.
Căng thẳng leo thang khi Moldova tịch thu kho dầu của Lukoil gần Chisinau
14 phút trước
Diễn biến mới dự báo sẽ thổi bùng một cuộc tranh cãi nghiêm trọng giữa chính phủ Nga và Moldova.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
6 phút trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Trung Quốc đang âm thầm làm một việc
39 phút trước
Trung Quốc đang âm thầm tích trữ gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, mục đích là gì?