Bắc Kinh bỏ quy định bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng

21/08/2020 15:00
13 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng cho phép nhà chức trách Bắc Kinh, Trung Quốc gỡ bỏ yêu cầu bắt buộc người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Ngày 21/8, Cơ quan Y tế Cộng đồng ở thủ đô Bắc Kinh đã gỡ bỏ quy định được duy trì suốt nhiều tháng qua và nới lỏng hơn nữa các biện pháp vốn được dùng để ngăn dịch bệnh lây lan. 13 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng là chìa khóa để Bắc Kinh tiến hành bước đi này.

Tuy nhiên, ngay cả khi lệnh bắt buộc đeo khẩu trang được dỡ bỏ, người dân vẫn tiếp tục sử dụng nó ở nơi công cộng. Một số người cho biết họ cảm thấy an toàn hơn trong khi số khác lại cảm thấy không được thoải mái khi đi ra ngoài mà không đeo khẩu trang.

"Tôi nghĩ mình có thể cởi khẩu trang bất cứ khi nào nhưng tôi cần phải để ý tới phản ứng của mọi người. Sẽ chẳng thoải mái chút nào khi mọi người cảm thấy sợ hãi vì bạn không đeo khẩu trang", một cô gái 24 tuổi ở Bắc Kinh chia sẻ.

Đây là lần thứ 2 cơ quan y tế của Bắc kinh nới lỏng quy định bắt buộc đeo khẩu trang kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng lên. Việc đeo khẩu trang đang dần trở thành bình thường khi thủ đô của Trung Quốc phải đối phó với 2 đợt bùng phát đại dịch do virus corona gây ra.

Lần trước, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Bắc Kinh cho biết người dân không cần phải đeo khẩu trang khi ra đường vào cuối tháng 2. Sau đó, quy tắc này được khôi phục vào tháng 6 sau một đợt bùng phát dịch bệnh tại chợ đầu mối ở phía nam thành phố. Quy định này được duy trì cho tới thời điểm hiện tại.

Trung Quốc cho biết nước này không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng 5 lần liên tiếp. Không chỉ ở Bắc Kinh, dịch bệnh dường như đã được kiểm soát tại Tân cương và nhiều nơi khác.

Các chuyên gia cho biết chìa khóa thành công của Trung Quốc trong việc dập dịch là tuân thủ các quy định nghiêm ngặt nhằm hạn chế khả năng lây lan của virus, bao gồm đeo khẩu trang, cách ly bắt buộc tại nhà và tiến hành xét nghiệm trên quy mô lớn để truy vết dịch bệnh.

Trong ngày 20/8, Trung Quốc ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 mới nhưng đều là những trường hợp trở về từ nước ngoài. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng đang tiến hành đóng cửa biên giới với hầu hết người nước ngoài. Công dân Trung Quốc có thể trở về.

Tính tới thời điểm hiện tại, Trung Quốc có 84.917 ca mắc Covid-19 kể từ khi dịch bùng lên ở nước này hồi cuối năm ngoái. Từng là ổ dịch lớn nhất thế giới nhưng các biện pháp ngăn chặn lây lan ở Trung Quốc đã giúp quốc gia này có số người mắc thấp hơn nhiều so với nhiều nước bùng phát dịch sau.

Tuy nhiên, Trung Quốc bị Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều nước phương Tây cáo buộc che giấu dịch, khiến nó lây lan ra toàn cầu. Trung Quốc phủ nhận những cáo buộc này và cho rằng họ hoàn toàn minh bạch trong quá trình công bố thông tin. Điều này khiến quan hệ giữa Trung Quốc và nhiều nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, trở nên vô cùng căng thẳng và kéo theo nhiều tác động.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.