Bắc Kinh bỏ quy định bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng

21/08/2020 15:00
13 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng cho phép nhà chức trách Bắc Kinh, Trung Quốc gỡ bỏ yêu cầu bắt buộc người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Ngày 21/8, Cơ quan Y tế Cộng đồng ở thủ đô Bắc Kinh đã gỡ bỏ quy định được duy trì suốt nhiều tháng qua và nới lỏng hơn nữa các biện pháp vốn được dùng để ngăn dịch bệnh lây lan. 13 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng là chìa khóa để Bắc Kinh tiến hành bước đi này.

Tuy nhiên, ngay cả khi lệnh bắt buộc đeo khẩu trang được dỡ bỏ, người dân vẫn tiếp tục sử dụng nó ở nơi công cộng. Một số người cho biết họ cảm thấy an toàn hơn trong khi số khác lại cảm thấy không được thoải mái khi đi ra ngoài mà không đeo khẩu trang.

"Tôi nghĩ mình có thể cởi khẩu trang bất cứ khi nào nhưng tôi cần phải để ý tới phản ứng của mọi người. Sẽ chẳng thoải mái chút nào khi mọi người cảm thấy sợ hãi vì bạn không đeo khẩu trang", một cô gái 24 tuổi ở Bắc Kinh chia sẻ.

Đây là lần thứ 2 cơ quan y tế của Bắc kinh nới lỏng quy định bắt buộc đeo khẩu trang kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng lên. Việc đeo khẩu trang đang dần trở thành bình thường khi thủ đô của Trung Quốc phải đối phó với 2 đợt bùng phát đại dịch do virus corona gây ra.

Lần trước, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Bắc Kinh cho biết người dân không cần phải đeo khẩu trang khi ra đường vào cuối tháng 2. Sau đó, quy tắc này được khôi phục vào tháng 6 sau một đợt bùng phát dịch bệnh tại chợ đầu mối ở phía nam thành phố. Quy định này được duy trì cho tới thời điểm hiện tại.

Trung Quốc cho biết nước này không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng 5 lần liên tiếp. Không chỉ ở Bắc Kinh, dịch bệnh dường như đã được kiểm soát tại Tân cương và nhiều nơi khác.

Các chuyên gia cho biết chìa khóa thành công của Trung Quốc trong việc dập dịch là tuân thủ các quy định nghiêm ngặt nhằm hạn chế khả năng lây lan của virus, bao gồm đeo khẩu trang, cách ly bắt buộc tại nhà và tiến hành xét nghiệm trên quy mô lớn để truy vết dịch bệnh.

Trong ngày 20/8, Trung Quốc ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 mới nhưng đều là những trường hợp trở về từ nước ngoài. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng đang tiến hành đóng cửa biên giới với hầu hết người nước ngoài. Công dân Trung Quốc có thể trở về.

Tính tới thời điểm hiện tại, Trung Quốc có 84.917 ca mắc Covid-19 kể từ khi dịch bùng lên ở nước này hồi cuối năm ngoái. Từng là ổ dịch lớn nhất thế giới nhưng các biện pháp ngăn chặn lây lan ở Trung Quốc đã giúp quốc gia này có số người mắc thấp hơn nhiều so với nhiều nước bùng phát dịch sau.

Tuy nhiên, Trung Quốc bị Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều nước phương Tây cáo buộc che giấu dịch, khiến nó lây lan ra toàn cầu. Trung Quốc phủ nhận những cáo buộc này và cho rằng họ hoàn toàn minh bạch trong quá trình công bố thông tin. Điều này khiến quan hệ giữa Trung Quốc và nhiều nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, trở nên vô cùng căng thẳng và kéo theo nhiều tác động.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
2 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
3 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
3 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
3 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
4 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.