Bắc Kinh phát hiện SARS-CoV-2 trên thớt thái cá hồi nhập khẩu

13/06/2020 08:31
Lực lượng chức năng đã phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 trên thớt dùng để thái cá hồi nhập khẩu tại một khu chợ bán buôn.

Trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm tại những địa điểm các ca Covid-19 mới xuất hiện trong cộng đồng ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) từng hoạt động, lực lượng chức năng tại đây đã phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 trên thớt dùng để thái cá hồi nhập khẩu tại một khu chợ bán buôn.

Bắc Kinh phát hiện SARS-CoV-2 trên thớt thái cá hồi nhập khẩu - Ảnh 1.

Khu giao dịch sản phẩm thịt của Chợ bán buôn Tân Phát Địa, Bắc Kinh. Ảnh: Chinanews

Qua quá trình điều tra dịch tễ học, lực lượng chức năng thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) phát hiện thấy, ca bệnh Covid-19 họ Đường ở quận Tây Thành và bệnh nhân họ Lưu ở quận Phong Đài đều từng tới khu chợ bán buôn mang tên Tân Phát Địa tại quận Phong Đài vào các ngày 3/6 và 5/6. Trong đó, một người đến đây mua thịt, người còn lại đến lấy mẫu để kiểm tra sản phẩm thịt.

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm tại khu chợ, cơ quan chức năng đã kiểm tra thấy virus SARS-CoV-2 trong mẫu phẩm lấy trên thớt dùng để thái cá hồi nhập khẩu tại đây. Thông tin này cũng đã được Chủ tịch Hội đồng quản trị của Chợ bán buôn Tân Phát Địa xác nhận tối 12/6.

Khu chợ này ngay lập tức đã phải đưa ra thông báo tạm thời ngừng hoạt động. Thông báo nêu rõ, "qua xét nghiệm, nhân viên làm việc tại chợ và môi trường trong chợ cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2", từ 3h sáng ngày 13/6, chợ sẽ tạm nghỉ để tiến hành dọn dẹp vệ sinh và khử trùng toàn diện.

Không chỉ Chợ bán buôn Tân Phát Địa, 5 khu chợ bán buôn khác tại Bắc Kinh cũng phải tạm dừng hoạt động một phần hoặc toàn phần do là những địa điểm bệnh nhân Covid-19 từng đi qua.

Trước đó, trong 2 ngày 11 và 12/6, Bắc Kinh liên tục phát hiện 3 ca Covid-19 trong cộng đồng, trong đó có 2 ca bệnh ở quận Phong Đài và cùng làm việc tại Trung tâm nghiên cứu tổng hợp thực phẩm thịt Trung Quốc. Trong số đó, bệnh nhân họ Lưu, 25 tuổi, từng đến 6 khu chợ bán buôn trên địa bàn thành phố làm nhiệm vụ lấy mẫu kiểm tra thực phẩm.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
7 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
6 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
5 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
4 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
4 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
19 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
19 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
20 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
21 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.