Theo dõi một container nhiều tuần liền, công an triệt phá đường dây buôn lậu thuốc giả, tịch thu 277 thùng hàng trị giá 350 tỷ đồng

19/09/2025 09:01
Cơ quan chức năng đã phát hiện một vụ buôn lậu thuốc sốt rét quy mô lớn, thu giữ 277 thùng thuốc đang trên đường vận chuyển.
Theo dõi một container nhiều tuần liền, công an triệt phá đường dây buôn lậu thuốc giả, tịch thu 277 thùng hàng trị giá 350 tỷ đồng - Ảnh 1

Nhà chức trách Nigeria vừa triệt phá một vụ buôn lậu thuốc chữa bệnh giả quy mô lớn, thu giữ 277 thùng thuốc sốt rét giả trị giá hơn 1,2 tỷ rupee (tương đương khoảng 350 tỷ đồng) trên đường vận chuyển vào khu vực Lagos.

Theo Cơ quan Quản lý và Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Quốc gia Nigeria (NAFDAC), lô hàng được ngụy trang dưới dạng phụ tùng thay thế và bị phát hiện trong một container đáng ngờ. Sau nhiều tuần theo dõi, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra và tịch thu toàn bộ số thuốc từ một nhà kho ở khu vực Ilasa-Oshodi, Lagos.

Số hàng thu giữ là viên nén Malamal Forte chưa được đăng ký lưu hành tại Nigeria , được buôn lậu từ Tập đoàn Dược phẩm Shanxi Tianyuan, Trung Quốc. NAFDAC cho biết đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng, không chỉ ở khía cạnh nhập khẩu trái phép mà còn trực tiếp đe dọa đến tính mạng người dân.

Theo dõi một container nhiều tuần liền, công an triệt phá đường dây buôn lậu thuốc giả, tịch thu 277 thùng hàng trị giá 350 tỷ đồng - Ảnh 2

Nigeria hiện là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bệnh sốt rét, với hàng ngàn ca tử vong mỗi năm. Việc sử dụng thuốc giả trong điều trị căn bệnh nguy hiểm này có thể gây hậu quả thảm khốc.

“Thuốc giả hoặc thuốc làm giả gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân vì chúng không tuân thủ các tiêu chuẩn quy định, đồng nghĩa với việc tính an toàn, chất lượng và hiệu quả của những sản phẩm này không được đảm bảo”, NAFDAC cảnh báo. “Việc sử dụng thuốc giả thường không hiệu quả trong việc điều trị bệnh, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, bao gồm cả tử vong.”

Cuộc đột kích lần này chỉ là một phần trong nỗ lực dài hạn của Nigeria nhằm ngăn chặn tình trạng thuốc giả hoành hành trên thị trường. Gần đây, Ajanta Pharma — một công ty dược phẩm Ấn Độ — cũng đã cảnh báo NAFDAC rằng các phiên bản giả của thuốc chống sốt rét Aflotin 20/120 đã xuất hiện tại Nigeria . Điều này cho thấy vấn nạn thuốc giả không chỉ đến từ một nguồn duy nhất và vẫn đang lan rộng trong chuỗi cung ứng.

Các chuyên gia y tế khẳng định, ngoài việc gây thiệt hại kinh tế, thuốc giả còn làm suy giảm niềm tin vào hệ thống y tế và khiến các chương trình phòng chống sốt rét trở nên kém hiệu quả. NAFDAC nhấn mạnh người dân cần nâng cao cảnh giác, chỉ mua thuốc tại các cửa hàng và nhà thuốc được cấp phép, đồng thời báo cáo ngay cho cơ quan chức năng nếu phát hiện sản phẩm đáng ngờ.

Vụ việc tại Lagos được coi là lời cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng thuốc giả vẫn đang xâm nhập vào Nigeria , bất chấp nỗ lực kiểm soát. NAFDAC khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan trong và ngoài nước để tăng cường giám sát, siết chặt quản lý nhập khẩu và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.


Tin mới

Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
10 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Một doanh nghiệp đề xuất ý tưởng độc đáo: Hoán cải xe xăng thành xe điện
10 giờ trước
TP HCM kiến nghị xây dựng hành lang pháp lý cho việc chuyển đổi xe chạy xăng sang động cơ điện, góp phần thúc đẩy mục tiêu chuyển đổi xanh.
Địa ốc Hoàng Quân được chấp thuận triển khai dự án NƠXH 1.000 căn hộ tại Cà Mau
10 giờ trước
Địa ốc Hoàng Quân được Cà Mau chấp thuận chủ trương triển khai thêm dự án NƠXH có 1.000 căn hộ, tổng giá trị 1.215 tỉ đồng.
‘Quay lưng’ với Nga, một quốc gia EU chịu tổn thất nặng nề: Mỗi ngày thiệt hại hơn 1 triệu USD, thất nghiệp tại vùng biên giới cao nhất nước
10 giờ trước
Kinh tế vùng Nam Karelia suy giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh sau khi Phần Lan đóng cửa biên giới với Nga.
Grab bắt tay Dat Bike: Phổ cập xe điện bằng "người kiểm chứng" khó tính nhất
10 giờ trước
Cuối tháng 10, Grab Việt Nam và Dat Bike đã chính thức ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy lộ trình chuyển đổi xanh, tập trung vào việc khuyến khích và hỗ trợ đối tác tài xế Grab chuyển đổi sang sử dụng xe máy điện.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.317.271.382 VNĐ / tấn

318.85 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

33.381.066 VNĐ / tấn

8.08 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.742.379 VNĐ / tấn

81.75 USD / lbs

0.58 %

+ 0.47

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Loại quả “nông dân cứ trồng là có tiền” của Việt Nam được Mỹ cấp phép nhập khẩu lần đầu tiên
8 giờ trước
Loại quả này đã thành công chinh phục thị trường Mỹ vào năm 2017. Việt Nam cũng là nước đầu tiên xuất khẩu loại quả này vào Mỹ.
Sẽ điều chỉnh quy hoạch 2 dự án hơn 2.700 tỉ đồng ở Cần Thơ
8 giờ trước
Lãnh đạo TP Cần Thơ đề nghị phải có 2 phương án hoàn chỉnh để báo cáo Thường trực UBND thành phố chọn phương án tối ưu.
Đường sắt điều hàng loạt tàu trấn giữ cầu Bạch Hổ, Dã Viên ở Huế
7 giờ trước
Nước lũ trên sông Hương dâng cao, ngành đường sắt phải điều hàng loạt tàu chở đá ra trấn giữ cầu Bạch Hổ và Dã Viên (Huế) để giữ ổn định cho cầu.
Cao tốc trị giá hơn 21.500 tỷ đồng chạy nước rút về đích cuối năm 2025: Bộ Trưởng Bộ Xây dựng đưa ra yêu cầu với chủ đầu tư
7 giờ trước
Dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đang bước vào giai đoạn nước rút, đạt hơn 70% khối lượng thi công.