Bắc Ninh đang hiện thực mục tiêu thành thành phố trực thuộc Trung ương

09/06/2019 14:38
Theo lộ trình phấn đấu, năm 2022 Bắc Ninh sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thứ 6 của Việt Nam sau Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

TP Bắc Ninh đã đạt gần hết các chuẩn đô thị loại I...

Ngày 4/4/2019, Đoàn công tác Cục phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) đã đi khảo sát thực tế tình hình phát triển đô thị thành phố Bắc Ninh.

Tại buổi làm việc này, đoàn công tác cho biết việc thành lập 3 phường Hòa Long, Nam Sơn, Kim Chân của TP Bắc Ninh là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm đẩy tốc độ đô thị hóa của toàn tỉnh đạt trên 40% trong năm 2019; góp phần đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Theo thông báo mới nhất của UBND tỉnh Bắc Ninh, tính đến tháng 6/2019, cả 3 xã Nam Sơn, Kim Chân, Hòa Long đều đạt được 12 tiêu chuẩn đối với phường thuộc thành phố đô thị loại I. Trước đó, TP Bắc Ninh cũng đã được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh tại Quyết định số 2088 ngày 25/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Tại thời điểm đó, Bắc Ninh có 16 phường, 3 xã, thì nay con số đã là 19/19 phường.

Về thu nhập, năm 2018, thu ngân sách trên địa bàn thành phố đạt hơn 2.600 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 156,4 triệu đồng/người/năm. Về dân số, tính đến tháng 12/2018, dân số quy đổi toàn đô thị thành phố của TP Bắc Ninh là hơn 520.000 người; mật độ dân số đạt 6.302 người/km2. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp chiếm 90,93%.

Còn nếu đánh giá 5 tiêu chí đô thị loại I về hiện trạng phát triển đô thị TP Bắc Ninh sau khi mở rộng khu vực nội thành theo Nghị quyết 1210 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, TP Bắc Ninh đã đạt 90,88/100 điểm.

Bắc Ninh đang hiện thực mục tiêu thành thành phố trực thuộc Trung ương - Ảnh 1.
Ngã sáu TP Bắc Ninh...

Nhưng vẫn còn nhiều khó khăn...

Theo quy định về tiêu chuẩn TP trực thuộc Trung ương tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, để tỉnh Bắc Ninh trở thành TP trực thuộc Trung ương, toàn tỉnh Bắc Ninh phải được phân loại đạt tiêu chí đô thị loại đặc biệt hoặc đô thị loại I.

Trong khi đó, toàn tỉnh Bắc Ninh đang có tổng số 8 đô thị gồm: 1 đô thị loại I (TP Bắc Ninh), 1 đô thị loại III (thị xã Từ Sơn được nâng cấp từ tháng 10/2018), 6 đô thị loại V. Theo phương án đề xuất tại đề án, dự kiến TP Bắc Ninh trực thuộc Trung ương sẽ có 5 quận, 3 huyện. Khu vực nội thị gồm 5 quận dự kiến gồm: TP Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Tiên Du, huyện Yên Phong và huyện Quế Võ.

Hiện TP Bắc Ninh hiện đã được công nhận đô thị loại I; Thị xã Từ Sơn đã trở thành đô thị loại III; trong khi các huyện: Tiên Du, Yên Phong, Quế Võ mới đang có 1 thị trấn huyện lỵ là đô thị loại V (sẽ nâng lên loại IV trong tương lai).

Bắc Ninh đang hiện thực mục tiêu thành thành phố trực thuộc Trung ương - Ảnh 2.
Tuy nhiên, các khu vực dự kiến trở thành nội thị còn lại ngoài TP Bắc Ninh, tiêu chuẩn cơ sở hạ tầng đô thị còn thấp hơn rất nhiều so với yêu cầu.

Mục tiêu là vậy, xong cơ sở hạ tầng đô thị của các đô thị trong tỉnh Bắc Ninh còn yếu, ví dụ mật độ đường giao thông thấp (mới đạt 8,3km/km2 tại TP Bắc Ninh, trong khi tiêu chuẩn quy định đối với đô thị loại I là > 10km/km2). Đối với các khu vực dự kiến trở thành nội thị còn lại, tiêu chuẩn này còn thấp hơn rất nhiều...

Tuy nhiên, tại buổi làm việc của Chính phủ với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh hồi tháng 1/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã xem xét, phê duyệt đề án xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022. Và trong 5 tiêu chuẩn của thành phố trực thuộc Trung ương, Bắc Ninh đã đạt 2 tiêu chuẩn đó là: Diện tích tự nhiên và cơ cấu, trình độ phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, kết thúc năm 2018, Bắc Ninh có tới 16 chỉ tiêu kinh tế - xã hội nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước. Trong đó nổi bật là giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1 triệu 136 nghìn tỷ đồng, chiếm 13,2% cả nước. Giá trị xuất khẩu đứng thứ 2 (đạt 34,85 tỷ USD), chiếm 14,7% cả nước. Quy mô kinh tế đứng thứ 7 và chiếm 3,4% cả nước. Thu ngân sách đạt 28.104 tỷ đồng, đứng thứ 9 cả nước.

3 tiêu chuẩn Bắc Ninh hiện tại chưa đạt nhưng dự kiến đến năm 2022 tỉnh sẽ đạt được gồm: Quy mô dân số từ 1,5 triệu người trở lên; số đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc có từ 11 đơn vị trở lên và tỷ lệ số quận trên tổng số đơn vị hành chính cấp huyện đạt 60% trở lên đã được công nhận là đô thị loại đặc biệt...

Như vậy, dường như trong 4 năm (2019-2022) 3 tiêu chí còn lại đang được Bắc Ninh tăng tốc cho mục tiêu của mình.

Tin mới

"Hô biến" tôm hùm chết thành tôm tươi lừa người tiêu dùng
38 phút trước
Ngày 9-6, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) thông tin ở tỉnh Phú Yên vừa phát hiện vụ bơm tạp chất vào tôm hùm.
Đây chính là 'cứu tinh' giúp sầu riêng Thái Lan thắng lớn tại Trung Quốc: Vận chuyển nhanh với chi phí rẻ, giá giảm gần một nửa
28 phút trước
Tuyến đường sắt nối Lào với Trung Quốc đã trở thành 'cứu tinh' cho Thái Lan cùng với các loại nông sản khác như gạo và sắn.
Giá bạc hôm nay 9/6: tiếp đà tăng sau khi vọt lên cao nhất 13 năm
12 giờ trước
Giá bạc trong nước và thế giới duy trì xu hướng tăng.
Cập nhật bảng giá xe máy Honda Vision mới nhất tháng 6/2025
13 giờ trước
Bước sang tháng 6/2025, Honda Vision tiếp tục khẳng định vị thế "mẫu xe tay ga quốc dân" và là lựa chọn hàng đầu của đông đảo người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên, tình trạng giá bán thực tế tại các đại lý (HEAD) vẫn cao hơn đáng kể so với giá niêm yết của hãng.
Tổng giám đốc Thái Thị Thanh Hải: 'VinFast muốn bán 280.000 xe năm nay, thậm chí cao hơn nữa'
13 giờ trước
Theo bà Hải, VinFast đang đặt ra những mục tiêu doanh số cực kỳ tham vọng như 280.000 xe trong năm 2025, 400.000 xe năm 2026 và cán mốc 1 triệu xe năm 2030.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh thực tế mẫu MPV VinFast Limo Green vừa lộ diện
16 giờ trước
Mẫu MPV đầu tiên của VinFast vừa lộ diện tại Hà Nội mà không có lớp ngụy trang nào, để lộ thiết kế gần như giữ nguyên so với hình ảnh từng được công bố.
Đà Nẵng cần gì để trở thành thủ phủ tài sản số của Đông Nam Á?
1 ngày trước
Đà Nẵng đang nổi lên như một điểm đến mới cho tài sản số tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, để biến tiềm năng thành hiện thực, thành phố cần một khung pháp lý cởi mở, minh bạch và đồng hành cùng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực blockchain và tài sản số.
Omoda & Jaecoo vừa khai trương đại lý rộng 10.000 m2 tại tỉnh trung tâm khu vực trung du miền núi phía Bắc
1 ngày trước
Đây là một trong những đại lý có quy mô lớn nhất của Omoda & Jaecoo trên toàn cầu.
Đưa kiến thức y tế đến từng người dân – nhà thuốc Long Châu cùng cộng đồng nâng cao ý thức phòng bệnh từ sớm
2 ngày trước
Tại Diễn đàn “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế” (Healthcare Innovation Forum 2025), FPT Long Châu đã góp mặt với hình ảnh một nhà thuốc gần dân, hiểu ngành và đang từng bước đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số y tế nước nhà bằng công nghệ, dữ liệu và sự tận tâm.