Bắc Ninh sau sáp nhập trở thành "tọa độ" đầu tư mới của bất động sản Miền Bắc

17/10/2025 09:10
Sáng 16/10 tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức tọa đàm "Thời cơ vàng của bất động sản Bắc Ninh sau mở rộng không gian phát triển".

Tại tọa đàm, PGS.TS. Trần Đình Thiên - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá, việc sáp nhập hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đã tạo nên một "Bắc Ninh mới" với vị thế hoàn toàn khác biệt và tiềm lực phát triển mạnh mẽ. 

"Chỉ riêng năm 2024, GRDP Bắc Ninh đạt 232,8 nghìn tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng 6,03%. GRDP bình quân đầu người năm 2024 đạt 6.010 USD, gấp 1,3 lần bình quân cả nước. Sau sáp nhập, Bắc Ninh đạt được sự "tăng trưởng thần kỳ" với các tiêu chí phát triển kinh tế địa phương đều tăng cao. Quy mô kinh tế của tỉnh đã vươn lên đứng thứ 4 cả nước, với tổng diện tích lên tới 4.718km2", PGS.TS. Trần Đình Thiên nhấn mạnh.

Ông Thiên cũng cho biết, ở kỷ nguyên mới, Bắc Ninh sở hữu những lợi thế chiến lược riêng, định hình sự phát triển dài hạn. Thứ nhất là Cảng hàng không Quốc tế Gia Bình, được định hướng phát triển trở thành sân bay hàng đầu khu vực. Thứ hai là các tuyến cao tốc vành đai Vùng Thủ đô, giúp tăng cường kết nối hạ tầng giao thông. Thứ ba, hệ sinh thái phát triển công nghiệp là các tập đoàn lớn, công nghệ cao với các khu công nghiệp được đầu tư đồng bộ. 

"Tôi cho rằng Bắc Ninh có 2 lợi thế “động” để bứt phá: Một là “động” liên vùng - tính kết nối liên vùng mạnh mẽ với Hà Nội và các địa phương lân cận; Hai là “động” đẳng cấp - kết nối công nghệ, công nghiệp, đô thị theo xu hướng mới của thế giới, nâng tầm đẳng cấp phát triển.

Tuy nhiên, bên cạnh việc phát triển đô thị, bất động sản và công nghiệp, Bắc Ninh cần phải định hướng phát triển theo hướng xanh, gắn với thương mại dịch vụ", PGS.TS. Trần Đình Thiên khẳng định.

Bắc Ninh sau sáp nhập trở thành "tọa độ" đầu tư mới của bất động sản Miền Bắc - Ảnh 1

PGS.TS. Trần Đình Thiên.

Đồng quan điểm, ông Bùi Văn Doanh -  Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cũng đánh giá sau sáp nhập, Bắc Giang và Bắc Ninh sáp nhập lấy tên là tỉnh Bắc Ninh trở thành địa phương nằm trong top 5 tỉnh có quy mô kinh tế lớn nhất của cả nước. Với tiền đề sẵn có của hai tỉnh công nghiệp trước đó, Bắc Ninh sau sáp nhập trở thành siêu thủ phủ công nghiệp miền Bắc. 

Ông Oanh cũng nhấn mạnh: "Tính đến nay, với hai trung tâm công nghiệp trước đây cộng lại, tỉnh Bắc Ninh mới có 35 KCN, với 2.800 dự án FDI, thu hút 44,5 tỷ USD. Lực lượng lao động có 498.000 người làm việc trong ngành công nghiệp, trong đó có 10.000 chuyên gia nước ngoài. Đặc biệt, quỹ đất có tới 12.180ha đất công nghiệp, cho thấy tiềm năng phát triển công nghiệp và thu hút lực lượng lao động còn tiếp tục tăng mạnh. Trong đó, tốc độ tăng trưởng lao động công nghiệp khá cao, ở mức 180.000 - 250.000 người/năm cho thấy nhu cầu nhà ở rất lớn cả trong hiện tại và tương lai".

Ở góc độ khác, TS. Thái Thị Quỳnh Như - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng Bắc Ninh còn được hưởng lợi như thế nào từ làn sóng giãn dân của Hà Nội. "Hà Nội đến năm 2030 có thể đạt dân số 20 triệu người, sẽ có bao nhiêu người trong số đó chọn Bắc Ninh để sinh sống? Kinh nghiệm thế giới cho thấy, người dân sẵn sàng ở ngoài trung tâm nếu thời gian di chuyển đến nơi làm việc không quá một giờ; còn với những người làm kinh doanh, điều họ quan tâm là môi trường thuận lợi cho buôn bán và giao thương", bà Như khẳng định.

Bắc Ninh sau sáp nhập trở thành "tọa độ" đầu tư mới của bất động sản Miền Bắc - Ảnh 2

Bất động sản Bắc Ninh đang đứng trước thời cơ vàng sau mở rộng không gian phát triển.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp BĐS tại Bắc Ninh, ông Trần Đình Dũng - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Sàn giao dịch Bất động sản Tâm Thành Land khẳng định hiện tại việc sáp nhập địa giới hành chính đã hoàn tất, thị trường đang bước vào giai đoạn tái định hình và chọn lọc.  Trong tương lai, lực lượng lao động tại các khu công nghiệp cũng sẽ rất lớn, kéo theo nhu cầu rất lớn về nhà ở, dịch vụ và hạ tầng đô thị.

Tuy nhiên, theo ông Dũng thời điểm hiện tại đã khác, đây không còn là giai đoạn của đầu tư lướt sóng, mà là lúc đầu tư trung và dài hạn mới mang lại giá trị bền vững. Chính vì vậy, những dự án có pháp lý hoàn chỉnh, minh bạch sẽ trở thành điểm sáng nổi bật trên thị trường. 

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Tuấn Bình, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Kinh Bắc chia sẻ, tại Bắc Ninh Tân Yên đang ở giai đoạn “điểm rơi quy hoạch”, khi hạ tầng công nghiệp đang được triển khai mạnh mẽ và giá đất vẫn còn thấp hơn 30 - 40% so với các khu vực công nghiệp cũ như Yên Dũng hay Việt Yên. Tham gia vào thị trường BĐS Tân Yên giai đoạn này, nhà đầu tư đang đón “sóng” quy hoạch chứ chưa phải giai đoạn “chốt lời”. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng biên độ tăng giá ổn định 20 - 30% khi hạ tầng và dân cư hình thành, đồng thời hưởng lợi từ nhu cầu thuê lớn ở các phân khúc nhà ở chuyên gia và bất động sản lưu trú cao cấp...

Bắc Ninh có thể và phải trở thành một hình mẫu phát triển mới của miền Bắc, không chỉ vì vị trí địa lý hay tiềm năng sẵn có, mà vì đây là nơi đang có đủ các điều kiện cần và đủ để trở thành một cực tăng trưởng kiểu mẫu không chỉ cho vùng Thủ đô mà cho cả miền Bắc.


Tin mới

Sẵn sàng nguồn điện an toàn, chất lượng cao phục vụ Sân bay quốc tế Long Thành
23 phút trước
Công ty Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) cho biết, tháng 11 vừa qua, đã phối hợp Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đấu nối thành công các lộ ra 22kV của Trạm biến áp 110kV Long Thành, chính thức hòa lưới điện quốc gia vào hệ thống phân phối nội bộ của sân bay, đánh dấu bước hoàn thiện quan trọng trong hạ tầng cấp điện phục vụ Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, sẵn sàng đảm bảo điện an toàn, tin cậy khi Sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động.
Bao giờ 28 máy bay đang 'đắp chiếu' vì thiếu động cơ có thể hoạt động trở lại?
2 phút trước
Khi mùa cao điểm Tết Nguyên đán 2026 đang đến gần, các hãng hàng không Việt lại đối mặt tình trạng thiếu hụt máy bay do 28 chiếc phải “đắp chiếu” vì thiếu động cơ.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình thăm Công ty VinFast và Cảng container Quốc tế Hateco Hải Phòng
4 phút trước
Chiều nay (14/12), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình tới thăm và làm việc với Công ty cổ phần Sản xuất và kinh doanh VinFast Hải Phòng (Khu Kinh tế Đình Vũ, đảo Cát Hải, Đặc khu Cát Hải, thành phố Hải Phòng) và Cảng container Quốc tế Hateco Hải Phòng.
Diễn biến mới tại dự án hàng không 5.800 tỷ của bầu Hiển tại Quảng Trị
15 phút trước
Công trình chính thức khởi công ngày 6/7/2024, với tổng mức đầu tư hai giai đoạn đạt 5.833 tỷ đồng, do liên danh Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng giao thông T&T và CTCP Tập đoàn CIENCO4 làm chủ đầu tư.
Kim Oanh Land vinh dự nhận Giải ‘Best Affordable Residential Developer’ tại Asia Property Awards 2025
22 phút trước
Ngày 12.12.2025, Kim Oanh Land, thành viên Kim Oanh Group đã vinh dự được xướng tên tại hạng mục Best Affordable Residential Developer, Giải thưởng Bất động sản châu Á 2025, do PropertyGuru tổ chức.

Tin cùng chuyên mục

Quy hoạch sông Hồng mở lối để Hà Nội phát triển một trung tâm mới
3 giờ trước
Các chuyên gia nhận định hạ tầng là động lực tăng trưởng quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 năm tới. Cùng với quá trình đô thị hóa nhanh, đô thị vệ tinh sẽ trở thành trung tâm phát triển mới của thị trường bất động sản.
DOJI sắp khởi công dự án với tòa tháp cao 75 tầng
3 giờ trước
Dragon 75 Complex hiện đang là tâm điểm thu hút sự chú ý trên thị trường bất động sản miền Bắc. Dự án sở hữu tòa tháp 75 tầng – một trong những tòa tháp cao nhất Việt Nam sẽ chính thức được Tập đoàn DOJI khởi công vào ngày 19/12 tới đây tại Hải Phòng.
Hưng Ngân được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Bắc Ninh
3 giờ trước
Vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án khu đô thị và dịch vụ phía tây thị trấn Chờ, phân khu A tại xã Văn Môn và xã Yên Phong, do Công ty cổ phần đầu tư nhà và thương mại Hưng Ngân (Hưng Ngân Group) làm chủ đầu tư.
Crystal Holidays Harbour Vân Đồn: Tổ hợp nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao sắp đi vào hoạt động
3 giờ trước
Ngày 19/12 tới đây, hai Tòa tháp A, B dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn với gần 1.000 phòng khách sạn và căn hộ nghỉ dưỡng theo tiêu chuẩn 5 sao sẽ chính thức khánh thành, tạo điểm nhấn du lịch cho Đặc khu Vân Đồn, đồng thời bổ sung kịp thời nguồn cung phòng lưu trú cao cấp cho thị trường nghỉ dưỡng phía Bắc.