Bạn có biết: FedEx từng suýt phá sản, may mà nhà sáng lập cầm hết tiền quỹ đi đánh bạc để cứu công ty và thành công

15/10/2019 09:32
Đến ngày hôm nay, chúng ta vẫn thấy thương hiệu FedEx tồn tại, đó chính là minh chứng cho thấy canh bạc năm xưa đã thành công.

Tập đoàn FedEx là công ty cung cấp dịch vụ giao hàng top đầu thế giới, đã có tuổi đời 48 năm. Chính họ là những người đầu tiên cung ứng dịch vụ giao hàng chỉ sau một đêm, cho khách hàng một công cụ theo dõi cung đường của hàng, từ khi đặt cho tới khi tới cửa nhà bạn, thứ công nghệ mà giờ đã trở thành tiêu chuẩn của một công ty cung ứng dịch vụ “ship” hàng.

Thế nhưng ít người biết tới quá khứ của họ, về những cái ngày khó khăn đến mức nhà sáng lập FedEx phải đánh cược để cứu lấy tương lai công ty. Đánh cược theo đúng nghĩa đen luôn, khi mà ông cầm tiền vào sòng bạc, cầu xin may mắn sẽ cứu lấy đứa con tinh thần của mình.

Khi còn đang theo khóa kinh tế tại Đại học Yale hồi 1962, Frederick Smith viết một bài luận dài về xu hướng tự động hóa của xã hội hiện đại, cũng như hiện trạng của ngành vận chuyển hàng hóa trong nước. Thời điểm đó, các “shipper” chuyển từng kiện hàng lớn bằng xe tải hoặc máy bay dân dụng, nhưng cái đầu thức thời của Frederick Smith đã nghĩ khác: ông cho rằng sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu chuyển từng kiện hàng nhỏ, thiết yếu bằng máy bay. Tuy nhiên Smith không nêu chi tiết cách vận hành công ty này.

Bài luận của Smith bị chấm điểm “C”, một phần vì thiếu sót, một phần vì Frederick Smith viết vội, hoàn thành nó ngay trước hạn chót phải nộp. Thế rồi chính nó lại trở thành “xương sống” để Frederick Smith vận hành Federal Express (sau này được viết tắt thành FedEx).

Bạn có biết: FedEx từng suýt phá sản, may mà nhà sáng lập cầm hết tiền quỹ đi đánh bạc để cứu công ty và thành công - Ảnh 1.

Năm 1971, ông Smith thành lập công ty chuyển phát hàng với số tài sản thừa kế trị giá 4 triệu USD và 80 triệu USD tiền vay các quỹ. Federal Express khởi đầu với 8 chiếc máy bay tất cả, có mặt ở 35 thành phố, lên kế hoạch phát triển cụ thể và dự định sau mỗi tháng vận hành, họ sẽ vươn ra thêm một thành phố mới.

Thế nhưng trong 2 năm đầu hoạt động, giá nhiên liệu tăng vọt khiến hoạt động chuyển phát của công ty gặp khó khăn trầm trọng. Federal Express đứng trước nguy cơ phá sản. Đích thân Frederick Smith xin cấp vốn từ General Dynamics, một trong những công ty hàng không hàng đầu nước Mỹ, nhưng bị từ chối thẳng thừng.

Quỹ duy trì hoạt động của Federal Express tụt xuống còn 5.000 USD, còn không đủ để đổ xăng cho 8 cái máy bay của công ty. Nhân viên cố hết sức để gánh vác trách nhiệm, từ việc phi công phải tự bỏ tiền túi ra để mua xăng lẫn chịu khó nợ lương dài kỳ.

Giữa những ánh mắt buồn của kiệt quệ, Frederick Smith làm một việc nhiều người nghĩ tới nhưng ít ai dám làm: bay tới Las Vegas, bước vào sòng bạc, ngồi vào bàn blackjack với 5.000 USD cuối cùng trong tay.

Không rõ Frederick Smith được sao gì chiếu mệnh, được thần thánh của nền văn minh nào phù hộ mà số tiền 5.000 USD đã “sinh nở” thành 27.000 USD, đủ để công ty chuyển phát nhanh Federal Express duy trì hoạt động được một tuần nữa.

Bạn có biết: FedEx từng suýt phá sản, may mà nhà sáng lập cầm hết tiền quỹ đi đánh bạc để cứu công ty và thành công - Ảnh 2.

Trong cuốn sách “Thay đổi Cách Thế giới này Kinh doanh: Câu chuyện bên trong chuyến hành trình thành công của FedEx”, cựu phó chủ tịch của FedEx là Roger Frock có mô tả cảm xúc của mình khi nghe câu chuyện khó tin bên trên, rằng:

Tôi nói luôn rằng ‘Anh đã mang 5.000 USD cuối cùng của chúng ta đi ư - sao anh dám làm thế?’ Anh ấy nhún vai và nói rằng: ‘Có khác gì đâu? Nếu mà không đủ quỹ để trả tiền cho các công ty nhiên liệu, chúng ta cũng chẳng lên không được’”.

Số tiền 27.000 USD không nhiều, nhưng ý nghĩa đằng sau nó mới lớn: Smith cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Federal Express sẽ vươn lên trong tương lai. Hóa ra đúng thật. Sau khi ổn định được tài chính công ty, Frederick Smith góp công phát động chương trình quảng bá thương hiệu lớn, khiến cái tên Federal Express xuất hiện khắp nơi.

Đến năm 1976, FedEx thu về khoản lãi đầu tiên, 3,6 triệu USD. Vài năm sau, họ bắt đầu phát hành cổ phiếu và rồi, trở thành ông lớn của ngành chuyển phát nhanh như bạn thấy ngày nay.

Nhưng ngoài đời thực, không phải ai cũng may mắn thế. Chăm chỉ cày cuốc các bạn nhé, đừng liều mình với các thể loại sới đen đỏ. Cờ nó “bạc” lắm.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
7 giờ trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
7 giờ trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
7 giờ trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
7 giờ trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.