Bán giá khởi điểm 11.800 đồng, DATC "ế" gần hết số cổ phần MSB đem đấu giá

14/06/2019 20:52
Chỉ có 2 nhà đầu tư đăng ký mua 1.800 cổ phiếu MSB, số lượng thấp hơn nhiều so với DATC chào bán...

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa thông báo kết quả đăng ký mua cổ phần của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng hải Việt Nam (MSB) do Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) sở hữu.

Cụ thể, DATC sẽ bán đấu giá 4.033.512 cổ phần MSB, tương đương 0,34% vốn điều lệ ngân hàng này. 

Giá khởi điểm cho đợt đấu giá là 11.800 đồng/cổ phần. Tương ứng, nếu bán hết, giá trị tối thiểu thu về của DATC là 47,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hết thời gian đăng ký, mới chỉ có 2 nhà đầu tư đăng ký mua với 1.800 cổ phiếu MSB. Điều này đồng nghĩa với việc DATC "ế" gần hết số cổ phần MSB đem đi đấu giá.

Theo báo cáo tài chính quý 1/2019, thu nhập lãi thuần của MSB đạt 605,8 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên chi phí hoạt động cũng tăng mạnh lên 626 tỷ đồng khiến lợi nhuận trước thuế kỳ này giảm 68%, còn 73 tỷ đồng. Trong khi, năm 2019, MSB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 1.860 tỷ đồng, tăng tới 77% so với năm 2018.

Về kế hoạch niêm yết lên HOSE, MSB đã được thông qua và dự kiến thực hiện vào quý 1/2019 vừa qua, tuy nhiên ngân hàng này vẫn chưa hoàn thành các thủ tục và hồ sơ cần thiết để niêm yết.

Đáng chú ý, cuối tháng 3 vừa qua, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's đã nâng bậc xếp hạng Tiền gửi dài hạn nội tệ và ngoại tệ của MSB lên B2; đồng thời thăng hạng từ B2 lên B1 cho MSB ở cả 2 hạng mục là rủi ro đối tác dài hạn (CRR) và đánh giá rủi ro đối tác dài hạn (CRA). Moody's cũng điều chỉnh hạng mục Đánh giá xếp hạng tín nhiệm cơ sở của Ngân hàng (BCA) từ caa1 thành B3. Triển vọng đối với MSB ở mức ổn định.

Song, với kết quả đăng ký mua cổ phần như trên, có vẻ như ngân hàng này vẫn chưa đủ sức hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.