Bán thóc, vay nợ để nộp cho "trùm lừa đảo" đa cấp Tập đoàn Thăng Long

28/07/2020 16:40
Với vỏ bọc là "Tập đoàn đa cấp" cùng hứa hẹn lợi nhuận, các bị cáo đã dẫn dụ hàng chục nghìn người bị hại với số tiền chiếm đoạt hơn 700 tỷ đồng.

Người bị hại ngồi kín phiên tòa

Sáng 28/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhóm 8 bị cáo gồm: Lê Văn Quang (SN 1973, cựu Chủ tịch HĐQT Thăng Long Group), Phạm Ngọc Tuân (SN 1985, cựu Giám đốc Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long), Vũ Đình Hùng (SN 1983, cựu Phó Giám đốc Công ty nhượng quyền Thăng Long), Đỗ Văn (tức “Michael Do”, cựu Giám đốc Công nghệ thông tin Thăng Long).

Huỳnh Trọng Nghĩa (SN 1988, cựu Giám đốc truyền thông Công ty nhượng quyền Thăng Long), Nguyễn Hồng Thái (SN 1980, cựu Giám đốc đào tạo Công ty nhượng quyền Thăng Long), Nguyễn Thành Nam (SN 1982, cựu Phó Giám đốc phụ trách đào tạo Công ty nhượng quyền Thăng Long), Hoàng Hải Yến (SN 1980, cựu Giám đốc tài chính Công ty nhượng quyền Thăng Long).

Bán thóc, vay nợ để nộp cho trùm lừa đảo đa cấp Tập đoàn Thăng Long - Ảnh 1.

Phiên tòa ngày 28/7 chật kín vì số lượng bị hại quá đông. (Ảnh: Trọng Phú)


Đến dự phiên tòa, khoảng hơn 200 bị hại đã ngồi chật kín phòng xét xử. Với số lượng bị cáo và bị hại đông, phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong 3 ngày. Tập đoàn đa cấp Thăng Long bị cáo buộc đã lừa đảo 36.000 nạn nhân với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 700 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong số nạn nhân có nhiều người nghèo, phải bán đi tài sản, vay nợ vì tin vào những "lời đường mật" của các đối tượng.

Theo cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa, năm 2014 Lê Văn Quang thành lập ra hệ thống các công ty gọi là Thăng Long Group và Quang làm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn này.

Các đồng phạm của Quang được giao các chức danh cụ thể trong hệ thống Thăng Long Group với nhiệm vụ xây dựng các hình ảnh quảng cáo, mục đích để mọi người tin tưởng rằng, Thăng Long Group là Tập đoàn mạnh trong nhiều lĩnh vực.

Sau đó, Lê Văn Quang lập ra Công ty nhượng quyền Thăng Long và xin giấy phép kinh doanh đa cấp của Bộ Công thương để tạo vỏ bọc hợp pháp thu hút người nộp tiền.

Nhiều người dân nghèo "mắc bẫy"

Nhóm Lê Văn Quang đưa ra các mức lãi suất hấp dẫn để thu hút bị hại: Mua gói sản phẩm trị giá 31 triệu đồng, trong tương lai sẽ được nhận 146 triệu đồng (gấp 4,7 lần); mua gói 155 triệu đồng được nhận 730 triệu đồng (gấp 4,7 lần); mua gói 46 triệu đồng được nhận 153 triệu đồng (gấp 3,3 lần)... Đồng thời, nhóm bị cáo tổ chức các hội nghị vinh danh để thúc đẩy tâm lý muốn tham gia.

Gói sản phẩm mà Tập đoàn Thăng Long bán là sản phẩm làm đẹp da, thực phẩm chức năng Nutrition, thực phẩm chức năng giải rượu, giải độc gan…

Theo vị đại diện Viện kiểm sát, 8 bị cáo phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền chiếm đoạt là 736 tỷ đồng của hơn 36.000 bị hại.

Bán thóc, vay nợ để nộp cho trùm lừa đảo đa cấp Tập đoàn Thăng Long - Ảnh 2.

Một nhóm người bị hại có mặt trước cổng TAND TP Hà Nội với hi vọng lấy lại được một phần tài sản bị chiếm đoạt. (Ảnh: Trọng Phú)


Bà Phí Thị O. (58 tuổi, Sơn La) là một trong những bị hại có mặt ở phiên tòa 28/7. Theo bà O., năm 2014 bà được một người quen (thực chất là đại lý của Tập đoàn Thăng Long) đến nhà rủ rê. Biết bà O. có ông chồng nghiện rượu, người này giới thiệu Tập đoàn Thăng Long bán sản phẩm "thuốc cai rượu", bổ gan, chống lão hóa. Nếu bà O. nộp 46 triệu thì sẽ được hưởng gói điều trị trong 10 năm, đồng thời được tham gia là thành viên, nếu rủ rê thêm người khác sẽ được hưởng hoa hồng và mức lãi suất tùy theo số tiền đã đóng.

Tin lời, bà O. đi bán hết thóc lúa, nông sản trong nhà và tiền tích lũy được 10 triệu rồi đi vay thêm hơn 30 triệu để đóng cho Thăng Long. "Sau khi đóng tiền tôi được họ cho 10 hộp thuốc. Nhưng chỉ sau đó vài tháng có thông tin Thăng Long phá sản. Chúng tôi là nông dân, giờ tiền vay mượn không biết trông vào đâu để trả nợ" - Bà O. cay đắng cho biết.

Giống như bà O., nhiều người nông dân chân chất đã bị lừa và phải có mặt tại phiên tòa với hi vọng đòi lại được phần nào đồng vốn đã bỏ ra. "Chúng tôi theo vụ việc đã hơn 5 năm rồi, rất mệt mỏi. Giờ tôi chỉ hi vọng tòa xử hợp lý để trả lại một phần tài sản cho người dân" - Ông Ngô Văn H. (40 tuổi, Sơn La) hy vọng./.

Tin mới

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
10 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Bão Kalmaegi tăng tốc, đe dọa mưa lớn dữ dội
9 giờ trước
Bão Kalmaegi đã tiến vào khu vực dự báo của Philippines sáng 2-11 và đang tăng cường nhanh chóng.
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung
9 giờ trước
Thỏa thuận bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và Trung Quốc tạm dừng các hạn chế mới đối với khoáng sản đất hiếm và nam châm.
'Ông trùm' xe tải tại Việt Nam ra mắt xe điện giá hơn 400 triệu đồng: ngang cỡ Toyota Camry, đi Hà Nội-Quảng Trị chỉ trong 1 lần sạc
9 giờ trước
Mẫu xe sedan điện có giá từ 440 triệu đồng, đối thủ mới của Toyota Camry.
Chủ tịch SMC muốn ‘gom’ 1 triệu cổ phiếu SMC
8 giờ trước
Ông Phạm Hoàng Anh- Chủ tịch HĐQT của SMC, vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu SMC nhằm mục đích đầu tư tăng sở hữu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

127.042.454 VNĐ / lượng

4,004.40 USD / toz

0.50 %

- 20.20

Bạc

SILVER

1.548.215 VNĐ / lượng

48.80 USD / toz

0.33 %

- 0.16

Đồng

COPPER

296.503.832 VNĐ / tấn

511.10 UScents / lb

0.32 %

- 1.65

Bạch kim

PLATINUM

49.980.692 VNĐ / lượng

1,575.40 USD / toz

2.41 %

- 38.90

Nickel

NICKEL

401.291.550 VNĐ / tấn

15,250.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

Chì

LEAD

53.323.095 VNĐ / tấn

2,026.40 USD / mt

0.04 %

- 0.90

Nhôm

ALUMINUM

76.116.455 VNĐ / tấn

2,892.60 USD / mt

0.70 %

+ 20.00

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Chiến lược Sunhouse kể hành trình đưa sản phẩm “No Name” vượt 200 tiêu chuẩn, hàng nghìn đối thủ để vào Mỹ: Không lọt top 10 trên Amazon chắc chắn thất bại
8 giờ trước
Ông Lê Tùng, Giám đốc Chiến lược Sunhouse cho biết khi doanh nghiệp Việt nắm được quy trình và hệ thống vận hành chuẩn thì hoàn toàn có thể đạt hiệu suất tương đương, thậm chí cao hơn các nhà sản xuất trên thế giới.
Viettel TP.HCM hợp tác Ngân hàng ACB hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi số
2 giờ trước
Viettel TP.HCM và Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa chính thức ký biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược về chuyển đổi số cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh.
Văn hóa doanh nghiệp là cội nguồn sức mạnh bền vững
8 giờ trước
Sau hơn một thập niên xây dựng và phát triển, Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak đã khẳng định văn hóa doanh nghiệp là 'linh hồn' tạo nên sức mạnh nội sinh, giúp đơn vị phát triển bền vững, thích ứng linh hoạt và vươn tới tầm cao mới.
Quốc Cường Gia Lai tăng mạnh vay tiền của người thân lãnh đạo, đã trả 900 tỷ đồng cho Sunny Island
8 giờ trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán 900 tỷ đồng cho Sunny Island liên quan đến dự án Bắc Phước Kiển. Song song, công ty tăng mạnh vay nợ của người thân lãnh đạo.