Bánh mì cá sấu khổng lồ độc đáo ở Sài Gònicon

Những ổ bánh mì có hình thù độc đáo, ngộ nghĩnh của anh Phan Thanh Phước (37 tuổi) thu hút nhiều bạn trẻ trong khu vực quận Bình Tân, TP.HCM đến mua ủng hộ.

Những ổ bánh mì có hình thù độc đáo, ngộ nghĩnh của anh Phan Thanh Phước (37 tuổi) thu hút nhiều bạn trẻ trong khu vực quận Bình Tân, TP.HCM đến mua ủng hộ.

 

“Bánh mì cá sấu, ngựa con đây, bà con ủng hộ đi”, tiếng rao của anh Phan Thanh Phước, chủ lò bánh, đã trở thành âm thanh quen thuộc với người dân trên đường Hồ Học Lãm (quận Bình Tân, TP.HCM) vào giờ tan tầm.

Cứ đến gần 4h30 chiều, anh Phước lại đẩy xe bánh mì ra các khu chợ, công ty may gần nhà để chuẩn bị đón những vị khách đầu tiên. Bánh mì đủ loại hình thù của anh Phước thu hút sự hiếu kỳ của người dân xung quanh.

Nhờ có duyên buôn bán, anh được nhiều người trẻ ghé mua ủng hộ, một loáng đến 7h tối là hết bánh.

Ông chủ 37 tuổi kể anh theo nghề khoảng 20 năm nhưng mới bén duyên với bánh mì hình thú được 6 năm. Vun vén, tích góp nhiều năm làm thuê, anh Phước tự mở được một lò bánh mì nhỏ khoảng 2 năm nay.

Bánh mì cá sấu khổng lồ độc đáo ở Sài Gòn
Anh Phước theo nghề làm bánh mì khoảng 20 năm.Cái khó của nghề làm bánh mì hình thú

Tận dụng khoảng trống phía trước của tầng trệt, anh Phước mở một lò bánh mì nhỏ. Không biển hiệu quảng cáo bắt mắt, bên trong chỉ có lò nướng và một vài dụng cụ làm bánh.

Là cơ sở nhỏ nên tất cả mọi khâu từ chuẩn bị đến bán hàng đều do anh một tay đảm nhiệm. Sau khi trộn, người chủ xắn bột thành từng miếng đều nhau để tạo hình. Từ miếng bột tròn mịn, anh Phước khéo léo nặn thành nhiều hình thù khác nhau.

“Khâu tạo hình là lâu nhất. Lúc này, người thợ cần phải kiên nhẫn, cẩn thận, nhiều chi tiết khó cần đầu tư thời gian tập luyện. Thông thường, tôi nặn một con mất khoảng 7-8 phút”, người chủ 37 tuổi vừa trò chuyện với phóng viên vừa tỉ mỉ chỉnh lại bánh.

Bánh mì cá sấu khổng lồ độc đáo ở Sài Gòn
Bánh mì cá sấu khổng lồ độc đáo ở Sài Gòn
Bánh mì cá sấu khổng lồ độc đáo ở Sài Gòn
Bánh mì cá sấu khổng lồ độc đáo ở Sài Gòn
Những ổ bánh mì đẹp mắt được ra lò sau nhiều công đoạn khác nhau.

Anh Phước có thể tạo hình hơn 10 mẫu thú như rồng, nhện, rùa, cua… Tuy vậy, anh chỉ chọn những mẫu khách yêu thích để bán. Mỗi con đều có những điểm độc đáo khác nhau nhưng mẫu bán chạy nhất vẫn là cá sấu và ngựa. Đây cũng là 2 hình khó làm nhất vì phải cắt ghép bột, bỏ công nhiều hơn.

Khi tạo hình xong, bột được đem ủ thêm một tiếng. Từ bước đầu tiên đến lúc ra thành phẩm tốn gần 2 tiếng rồi đem nướng thêm 15 phút ở nhiệt độ cao.

“Với nghề làm bánh, thời gian nướng là hồi hộp nhất. Vì lúc làm thì tưởng đẹp nhưng nướng xong không ra được hình như mình muốn, phải mất thời gian chỉnh sửa lại”, anh Phước nói thêm.

Với bánh mì hình thú, khi hoàn thiện bánh sẽ có ruột mềm nhưng những bộ phận khác như chân, râu lúc nào cũng giòn hơn hoặc dễ bị cứng nếu nướng quá lửa.

Bánh mì hình thú độc lạ

Công việc làm bánh của anh Phước bắt đầu từ tối muộn đến sáng sớm để kịp giờ đi bán. Buổi sáng, anh Phước làm khoảng 1.500 ổ bánh mì nhỏ. Tầm 2-3h chiều, anh tiếp tục nướng các loại bánh to, có giá từ 25.000-70.000 đồng tùy mẫu.

“Khách quen của tôi đa số là công nhân, học sinh nên tôi chỉ bán với giá phải chăng để ai cũng mua được. Họ cũng thích bánh mì của tôi lắm, chiều nào cũng ra mua ủng hộ. Có người mua về làm quà cho con cháu”, ông chủ lò bánh tâm sự.

Bánh mì cá sấu khổng lồ độc đáo ở Sài Gòn
Anh Phước thường bán ở những khu vực gần nhà.

Bánh mì hình thú được nhiều người chú ý khi anh tham gia chương trình Thách thức danh hài mùa 3 (năm 2016). Trong tiểu phẩm của mình, anh Phước khiến 2 giám khảo Trường Giang và Trấn Thành ấn tượng trước phong cách bán bánh mì duyên dáng, gần gũi.

“Đó là lần đầu tiên tôi mang bánh mì hình thú lên sân khấu. Sau chương trình, bánh mì của tôi được nhiều người biết đến. Có hôm ra chợ bán có người nhận ra, họ lại xin chụp hình chung. Dù không có giải gì hết nhưng đó cũng là kỷ niệm đáng nhớ nhất từ lúc vào nghề”, anh Phước chia sẻ.

Bánh mì cá sấu khổng lồ độc đáo ở Sài Gòn
Bánh mì cá sấu khổng lồ độc đáo ở Sài Gòn
Bánh mì của anh Phước được cả trẻ em lẫn người lớn yêu thích.

Minh Thư (23 tuổi, quận Bình Tân) thường ghé mua bánh mì của anh Phước trên đường đi làm về. 2 mẫu yêu thích nhất của Thư là hình cá sấu và rùa. Thư nói ruột bánh vốn đã mềm và thơm mùi bơ nên chỉ cần chấm với một chút sữa đặc là ngon.

“Chiều nào mình cũng thấy anh chủ bán ở đây. Nhiều khi mình ra muộn là hết bánh. Mọi người mua đông lắm, nhất là vào khoảng 5h hơn”, Thư cho hay.

Dù không phải là fan bánh mì, mỗi lần ghé qua, Huỳnh Trang (25 tuổi, quận Bình Tân) vẫn mua ít nhất 5 ổ vì thích hình thù lạ, độc đáo.

“Lâu lâu mới qua mua thôi, mỗi lần ghé là thấy anh Phước nặn thêm nhiều con mới như nhện, rắn, dế… Mình hay mua về cho mấy đứa em ở nhà ăn cùng. Thấy lạ lạ nên tụi nhỏ khoái lắm”, Trang nói.

(Theo Zing)

Tin mới

Chủ tịch AgriS tham gia Hội đồng Cố vấn Chiến lược Đổi mới Sáng tạo ĐHQG – HCM
10 giờ trước
Bà Đặng Huỳnh Ức My, Chủ tịch HĐQT AgriS, chính thức gia nhập Hội đồng Cố vấn Chiến lược Đổi mới Sáng tạo (SACSTI) của Đại học Quốc gia TP.HCM, khẳng định việc hiện thực hóa mô hình hợp tác "3 nhà": Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp.
Zeekr 7X đang tăng giá tại Đông Nam Á, kịch bản nào khi xe sắp về Việt Nam?
9 giờ trước
Giá bán của Zeekr 7X tại Malaysia đã tăng nhẹ so với năm 2025, mức khởi điểm sau quy đổi từ 1,2 tỷ đồng.
Ngân hàng dồn dập rao bán nợ trước Tết
9 giờ trước
Cận kề Tết Nguyên đán nhiều ngân hàng tăng tốc rao bán các khoản nợ xấu có giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng. Động thái này cho thấy áp lực thu hồi nợ, làm sạch bảng cân đối và cải thiện chất lượng tài sản vẫn là ưu tiên lớn của hệ thống ngân hàng...
Tỷ phú Elon Musk tiên đoán thế giới cũ sắp khép lại, một 'cơn sóng thần siêu nhanh' có thể thay đổi tương lai nhân loại
9 giờ trước
Elon Musk cho rằng giá trị truyền thống của giáo dục đại học có thể giảm dần khi trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển quá nhanh, đến mức nhiều kỹ năng của con người sẽ không còn cần thiết.
Việt Nam sắp có thêm cáp treo lên đỉnh núi, dự kiến rót hơn 7.300 tỷ
9 giờ trước
Dự án này sẽ sớm khởi công.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.392.048.274 VNĐ / tấn

336.95 BRL / kg

0.24 %

+ 0.80

Thịt gà

CHICKEN

29.043.180 VNĐ / tấn

7.03 BRL / kg

0.14 %

+ 0.01

Thịt heo

LEAN HOGS

5.003.536 VNĐ / tấn

87.38 USD / lbs

0.09 %

+ 0.08

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Hai tuyến cao tốc qua miền Trung thông xe 90km trước Tết Nguyên đán
6 giờ trước
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng và Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng vừa có buổi làm việc về hai dự án cao tốc Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh. Đây là 2 dự án góp phần quan trọng trong việc giảm tải cho Quốc lộ 1 dịp Tết Bính Ngọ.
(Infographic) Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026
6 giờ trước
Tháng 1/2026, kinh tế - xã hội tiếp tục phục hồi tích cực với nhiều chỉ số tăng trưởng rõ nét.
Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón khoảng 145.000 lượt khách/ngày dịp Tết
6 giờ trước
Dự kiến hai ngày cao điểm nhất trong dịp Tết năm nay là ngày 21, 22/2 (nhằm ngày 5, 6 tháng Giêng), sân bay có thể phục vụ hơn 165.000 khách.
Sân bay Tân Sơn Nhất chính thức bước vào cao điểm Tết
6 giờ trước
(NLĐO) - Hai ngày cao điểm trước và sau Tết Nguyên đán, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đón hơn 1.000 chuyến bay mỗi ngày - cao nhất từ trước tới nay.