Bánh phồng tôm tăng giá gấp đôi báo hiệu lạm phát đang đe dọa nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á

19/04/2022 18:08
Những chiếc bánh chiên giòn thường được ăn trong bữa cơm của người Indonesia có giá gấp đôi kể từ tháng tới, một trong những dấu hiệu mới nhất cho thấy lạm phát đang len lỏi vào nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

"Kerupuk" là món ăn phổ biến ở Indonesia. Nó được đặt theo âm thanh giòn tan khi một người cắn chiếc bánh phồng tôm. Tuy nhiên, mặt hàng này sẽ tăng giá lên 2.000 rupial (0,14 USD) mỗi túi kể từ ngày 6/5 so với mức giá 1.000 rupial hiện tại. Đây là thông tin vừa được Hiệp hồi phồng tôm Jakarta cho biết. Theo nhóm này, chi phí sản xuất tăng gấp đôi do giá dầu ăn và gia vị tăng cao buộc các nhà sản xuất phải tăng giá.

Nhà kinh tế Wellian Wiranto của Oversea-Chinese Banking Corp cho biết: "Việc tăng giá phồng tôm cho thấy nguy cơ lạm phát có thể ảnh hưởng tới những người bình thường thông qua những món hàng quen thuộc nhất. Sự xáo trộn có thể xảy ra khi giá cả tăng bất thường".

Thực tế, tình hình lạm phát của Indonesia có thể trở nên tồi tệ hơn khi chính phủ tăng giá nhiên liệu lên 40% trong tháng này. Nó có thể ảnh hưởng tới giá xăng, dầu diesel và khí đốt, vốn được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống.

Theo Wiranto, rủi ro lạm phát có thể khiến Ngân hàng Trung ương Indonesia phải để tâm và có thể tăng lãi suất. Dự kiến, cơ quan này sẽ giữ nguyên mức lãi suất trong cuộc họp ngày 19/4 nhưng có thể bắt đầu thắt chặt lãi suất vào tháng 5, sớm hơn so với kỹ vọng của thị trường khi cho rằng việc tăng lãi sẽ chỉ diễn ra vào cuối năm.

https://cafef.vn/banh-phong-tom-tang-gia-gap-doi-bao-hieu-lam-phat-dang-de-doa-nen-kinh-te-lon-nhat-dong-nam-a-20220419173454559.chn

Tin mới

Ba cổ đông lớn Chứng khoán HD đồng loạt thoái vốn
11 giờ trước
CTCP Vina Đại Phước, Công ty TNHH Đầu tư Huỳnh Phát, CTCP Đầu tư Dynamic & Development là 3 cổ đông lớn đồng loạt thoái sạch vốn tại Chứng khoán HD.
Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố khởi công, khánh thành 234 dự án lớn trên cả nước
10 giờ trước
Sáng 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện quan trọng này.
Một công ty chứng khoán vừa bị thu hồi giấy phép kinh doanh chứng khoán phái sinh
10 giờ trước
Công ty chứng khoán này vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường 2025, thông qua một số nội dung quan trọng.
Tập đoàn DOJI chính thức khởi công dự án với tòa tháp cao 75 tầng
10 giờ trước
Ngày 19/12/2025, Tập đoàn DOJI đã chính thức khởi công dự án Khu phức hợp Dragon 75 Complex, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển lĩnh vực bất động sản của Tập đoàn. Điểm nhấn của dự án là tòa tháp cao 75 tầng, được định vị trở thành một biểu tượng kiến trúc mới của thành phố Hải Phòng và khu vực phía Bắc.
Luxora Vĩnh Yên - Kỳ quan cảm xúc bên hồ Đầm Vạc chính thức ra mắt
10 giờ trước
Tiếp nối thành công dự án Luxora Bắc Giang, đơn vị phát triển chính thức giới thiệu Luxora Vĩnh Yên, hứa hẹn mở ra chuẩn mực sống cao cấp bên hồ Đầm Vạc. Dự án được định vị là tổ hợp căn hộ cao cấp, nơi hội tụ hài hòa giữa kiến trúc hiện đại, không gian sinh thái và triết lý sống đề cao sự cân bằng nội tại.

Tin cùng chuyên mục

Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
5 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
12 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.