Bảo hiểm dịch bệnh - tại sao không?

29/03/2020 15:03
Nhu cầu về một gói bảo hiểm trọn gói chuẩn bị cho những rủi ro bất khả kháng như dịch COVID-19 đối với doanh nghiệp mới bộc lộ rõ ràng.

Bộ LĐ-TB&XH vừa đưa ra một báo cáo nhanh, tổng hợp số liệu báo cáo từ 22/63 tỉnh thành trên cả nước cho biết: hơn 800 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, giảm quy mô hoặc buộc phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, và hơn 8.700 lao động bị ảnh hưởng, trong đó ngành nông, lâm và thủy sản chiếm hơn 30%. Hơn 300 doanh nghiệp đã phải đóng cửa vì Covid-19.

Bảo hiểm dịch bệnh - tại sao không? - Ảnh 1.

Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) ra mắt gói sản phẩm mới Corona Care với thông điệp "Chung tay đẩy lùi Corona".

Tại Việt Nam: chưa có

Tuy nhiên tất cả các hãng bảo hiểm lớn nhỏ và BHXH tại Việt Nam đều trả lời "không có" bảo hiểm dành cho doanh nghiệp hoặc chỉ đưa ra gói bảo hiểm dành cho con người (nhân công). Bà Lê Bích Liên, Hãng bảo hiểm Manulife cho biết, hiện tại Việt Nam chưa có một gói bảo hiểm nào trọn gói về "dịch bệnh" hay "phòng dịch" cho doanh nghiệp ứng phó với một đại dịch toàn cầu như Covid-19. Các yếu tố cấu thành nên doanh nghiệp bao gồm: nhân công, tài sản hữu hình (nhà xưởng, máy móc thiết bị...), tài sản hữu hình (thương hiệu, uy tín...).

Tuy nhiên, theo quy định, những rủi ro thiệt hại về vật chất, nhà xưởng ngừng sản xuất do thiếu nguyên liệu... ở các công ty Việt hiện nay thuộc về lĩnh vực phi nhân thọ. Nhưng lĩnh vực này cũng hiếm hãng có gói dành cho rủi ro thiên tai. Nếu có cũng thường dành cho các công ty nông nghiệp ứng phó với dịch bệnh mùa màng.

Vì vậy, các doanh nghiệp muốn tránh rủi ro khi đại dịch xảy ra thì tùy điều kiện mỗi doanh nghiệp sẽ đề phòng rủi ro bằng một hay nhiều gói BH ứng với các yếu tố cấu thành. Có doanh nghiệp chú trọng con người thì mua gói nhân thọ hoặc gói "corona" khẩn cấp cho nhân viên. Doanh nghiệp chú trọng đến nguồn vốn tài chính thì mua gói bảo hiểm gián đoạn kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc một công ty bao bì tại Hải Phòng cho biết, do dịch bệnh công ty phải cho nhân công nghỉ việc nhưng vẫn hỗ trợ lương cơ bản. Công ty đã làm đơn xin giãn nợ, giảm lãi vay nhưng tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, nếu tiếp tục kéo dài vài tháng nữa sẽ có nguy cơ phá sản.

Ông Tiến cũng cho hay, không phải không tính đến phương án mua bảo hiểm. Nhưng "nếu mua thêm các gói bảo hiểm tín dụng thương mại, bảo hiểm gián đoạn kinh doanh, BH rủi ro thiên tai, bảo hiểm cháy nổ nhà xưởng... thì doanh nghiệp mất hết lãi", nên đành chấp nhận chịu rủi ro.

Doanh nghiệp thế giới cũng thiếu... chủ động

Các chuyên gia kinh tế cho biết, chỉ một số hãng lớn toàn cầu mua gói bảo hiểm bao gồm cả dịch bệnh. Vì vậy, sau khi dịch bệnh xảy ra, không ít doanh nghiệp chịu thiệt hại hối tiếc vì đã không mua bảo hiểm.

Khẳng định điều này, một luật sư hoạt động trong ngành bảo hiểm tại Hong Kong nói với Hãng tin Reuters rằng chỉ một số hãng lớn toàn cầu mua gói bảo hiểm bao gồm cả dịch bệnh. Đa số "các chính sách bảo hiểm tiêu chuẩn" thường loại trừ rủi ro bùng nổ dịch bệnh để giảm chi phí, vị luật sư này cho biết.

Theo Reuters, các hãng bảo hiểm thường cung cấp gói dịch vụ bảo đảm các nguy cơ về động đất hay máy bay rơi, thế nhưng lại bỏ qua rất nhiều rủi ro lớn để tránh lỗ.

Các đợt bùng nổ virus SARS, Ebola và Zika trước đây đã khiến nhiều công ty bảo hiểm cảnh giác về thiệt hại. Từ đó, các điều khoản loại trừ việc bồi thường đối với một số loại virus cụ thể đã được thêm vào các gói bảo hiểm cơ bản.

Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 200 đã lan ra tổng cộng 37 quốc gia, gây thiệt hại kinh tế lên đến 4 tỉ USD tại Hong Kong, 3 - 6 tỉ USD tại Canada và 5 tỉ USD tại Singapore, theo Hãng môi giới bảo hiểm Marsh.

Các chuyên gia bảo hiểm cũng cho biết đa số chính sách bảo hiểm dành cho việc hủy sự kiện sẽ không đền bù cho loại virus mới.

Bảo hiểm dịch bệnh - tại sao không? - Ảnh 3.

Tin mới

Cua ghẹ Việt Nam đắt nhất 10 năm qua, Trung Quốc mua nhiều nhất
11 giờ trước
Xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay đạt hơn 173 triệu USD, tương đương 4.400 tỷ đồng, mức cao nhất trong vòng một thập kỷ. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.
Công ty đứng sau ‘cơn sốt’ Labubu thông báo ‘sốc’
11 giờ trước
Kết quả này đã đưa giá trị vốn hóa Pop Mart vượt qua cả Hasbro và Mattel cộng lại, minh chứng cho sự trỗi dậy của một “ông lớn mới” trong ngành công nghiệp đồ chơi toàn cầu.
Trước nguy cơ mất đi khách hàng Ấn Độ, Nga ‘cầu cứu’ thành công một cá mập nhập khẩu dầu của thế giới - Ít nhất 15 lô hàng sắp được giao
11 giờ trước
Quốc gia châu Á vừa mua ít nhất 15 lô hàng dầu Nga, mỗi chuyến hàng dao động từ 700.000 đến 1 triệu thùng.
VN-Index đảo chiều ngoạn mục 'phút 89'
10 giờ trước
Bất chấp sắc đỏ lấn át với gần 260 cổ phiếu, VN-Index cuối phiên hôm nay (20/8) vẫn đảo chiều ngoạn mục, tăng hơn 10 điểm nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng.
Sau thời gian 'tạm lắng', hai ông lớn lọc dầu Ấn Độ đẩy mạnh mua dầu Nga dù chịu sức ép từ Mỹ
10 giờ trước
Mức chiết khấu đối với dầu Urals của Nga đang hấp dẫn trở lại, theo đó thúc đẩy nhu cầu của các công ty lớn của Ấn Độ.

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ ế hàng tỷ USD tiền hàng, nông dân Mỹ gửi 'tâm thư' lên Tổng thống Donald Trump, thúc giục làm ngay một điều với Trung Quốc
7 giờ trước
Niên vụ năm ngoái, Trung Quốc đã chi 1,32 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ. Trong khi đó, thỏa thuận cho niên vụ mới hiện chưa đạt được.
Giám đốc GF Thăng Long: Xe “lướt chuẩn GF” là chuẩn mực mới thị thường ô tô cũ
6 giờ trước
Bán xe cũ mà… không sợ khách hỏi khó vì mọi thông tin đã có “xe tự lên tiếng” với chứng từ minh bạch, qua 139 bước kiểm tra theo tiêu chuẩn nhà máy VinFast. Xe “lướt chuẩn GF” đang hình thành định nghĩa mới về xe cũ trên thị trường.
Manulife Việt Nam chi trả gần 4.000 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm nửa đầu năm 2025
1 ngày trước
Tổng kết 6 tháng đầu năm 2025, Manulife Việt Nam ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực, đồng thời chi trả gần 4.000 tỷ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.
Rượu Chivas, Royal salute bị tịch thu, đấu giá hơn 1,4 tỷ đồng
1 ngày trước
Lô tài sản gồm các loại rượu có nhãn hiệu nước ngoài như Royal salute 21, Chivas regal 18... là các tang vật vi phạm tịch thu sung quỹ Nhà nước, được đưa ra đấu giá với mức khởi điểm hơn 1,4 tỷ đồng để tìm khách hàng.