"Bảo hộ thương mại không mang lại sự thịnh vượng cho kinh tế Mỹ"

10/04/2018 10:35
Các học thuyết kinh tế chỉ ra rằng thuế quan và các hình thức bảo hộ thương mại khác không thể đem lại sự thịnh vượng cho nền kinh tế.
Đó là nhận định của ông Jon R. Taylor, giáo sư khoa học chính trị của Đại học University of St. Thomas ở Houston (Mỹ) trong một cuộc phỏng vấn gần đây với hãng tin Tân Hoa Xã.
Ông Taylor cho rằng các mức thuế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đánh lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ không phát huy tác dụng và có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế của cả hai nước.

Theo chuyên gia này, các mức thuế này và một cuộc chiến thương mại có thể nổ ra sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu Mỹ, khiến nhiều người Mỹ mất việc làm, và làm gia tăng chi phí cho người tiêu dùng nước này.

Bình luận về tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, ông Taylor thừa nhận rằng việc khiến Trung Quốc hạ thấp một số hàng rào thương mại với hàng nhập khẩu có thể làm giảm nhẹ thâm hụt, nhưng kể cả khi Trung Quốc buộc phải giảm kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ, thì điều này cũng không thúc đẩy hoạt động sản xuất trong nước và đưa việc làm quay trở lại với người Mỹ như chính quyền Tổng thống Donald Trump kỳ vọng.

Mới đây, Mỹ quyết định tăng thuế đối với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc để đòi lại sự công bằng trong hoạt động thương mại giữa hai nước mà Mỹ cho rằng Washington đang chịu thua thiệt do Trung Quốc "
ép" các công ty của nước này chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ.

Đáp trả lại Mỹ, Trung Quốc đã công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế cao hơn, trong đó có đậu tương, xe ôtô và hóa phẩm.

Ngoài ra, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc (chính phủ) quyết định áp mức thuế bổ sung 25% đối với 106 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.


Thời điểm mức thuế suất mới này có hiệu lực sẽ phụ thuộc vào thời điểm Mỹ áp mức thuế mới đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ yêu cầu Bộ Thương mại nước này xem xét khoản thuế bổ sung đối với hàng hóa với trị giá lên tới 100 tỷ USD của Trung Quốc.

Tuy nhiên, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc nói trên có dấu hiệu đi đến hồi kết khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/4 cho biết Trung Quốc sẽ gỡ bỏ hàng rào thuế quan thương mại đối với hàng hóa Mỹ.

Ông cho biết thêm chính sách thuế quan của hai nước sẽ mang tính tương hỗ và hai bên sẽ đạt được thỏa thuận về quyền sở hữu trí tuệ - một trong những nguyên nhân gây ra căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh trong thời gian gần đây.

Theo nhận định của nhà lãnh đạo Mỹ, đây sẽ là cái kết tốt đẹp vì tương lai của cả hai nước./.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
5 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
21 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
1 ngày trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
1 ngày trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
1 ngày trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.