Báo Nhật: Thị trường mua bán phát thải carbon tại Việt Nam được thành lập sẽ khiến nhiều doanh nghiệp lớn phải trả phí để xả thải

07/04/2022 09:29
Thị trường mua bán phát thải được kỳ vọng sẽ giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Theo Nikkei đưa tin, tham khảo kinh nghiệm từ bang California và EU, Việt Nam đang phác thảo một chương trình mua bán phát thải hướng đến những doanh nghiệp phát thải lớn từ Panasonic đến Nestle trong bối cảnh đất nước đang trở thành một trong những trung tâm gia công sản xuất quan trọng nhất thế giới.

Chính phủ đang tính toán giới hạn phát thải cho phép dành cho các loại khí gây hiệu ứng nhà kính - lượng khí đang ngày càng tăng khi nhiều chuỗi cung ứng chuyển địa điểm sang Việt Nam và đất nước xây dựng thêm nhiều nhà máy than và khí đốt. Tuy vậy nhiều nhà môi trường cũng lo ngại việc để các công ty được mua quyền xả thải và “tín dụng carbon” sẽ chỉ tạo điều kiện cho ô nhiễm gia tăng. 

Một danh sách bao gồm 1912 tập đoàn được đưa ra trong năm qua, yêu cầu khảo sát lượng phát thải và đưa ra kế hoạch giảm thiểu. Danh sách bao gồm nhiều doanh nghiệp lớn như Seoul Semiconductor, Piaggio và Masan. Theo Nikkei nhận định, khả năng cao Việt Nam sẽ mở thị trường mua bán phát thải trong nước để định hình giá cho carbon phát thải trước khi kết nối trước khi kết nối với hệ thống mua bán phát thải quốc tế toàn cầu mở ra cho nhiều công ty mua quyền phát thải. Chính phủ dự định sẽ cho ra thông tư liên quan vào cuối năm nay.

Kinh tế gia Muthukumara Mani của Ngân hàng quốc tế, người tham vấn thị trường carbon cho hay: “Quan trọng là không được đưa ra quá nhiều quyền phát thải ngay từ đầu, vì điueef đó có thể cản trở quá trình trao đổi mua bán qua lại, giống như đã xảy ra ở EU”.

Trả lời báo Nikkei Asia, ông nhận định rằng hệ thống mua bán xả thải sẽ thúc đẩy “doanh nghiệp lựa chọn công nghệ sạch, ít phát thải carbon và hiệu quả hơn bằng cách khiến việc xả thải trở nên một lựa chọn đắt đỏ”. Các nhà sản xuất nước ngoài nói rằng họ đang nghiên cứu các phương án tuân thủ hệ thống mua bán phát thải sắp được đưa ra.”

Apple, Samsung, Target, Mulberry và các nhóm khác đang vận động Việt Nam cho phép mua nguồn quang điện trực tiếp từ nhà sản xuất thay vì phải thông qua hệ thống quốc gia, một bước đi được cho là sẽ cắt giảm lượng xả thải, tuy chưa được thông qua. 

Nestle, đối tác mua nhiều cà phê lớn nhất tại Việt Nam, lựa chọn cách chất thải từ cà phê thành năng lượng sinh học, mặc dù tác dụng bảo vệ môi trường của xăng sinh học vẫn còn gây tranh cãi.

Công ty cũng chia sẻ rằng mình đang hướng đến lĩnh vực nông nghiệp tái tạo - một thuật ngữ đang phổ biến để chỉ việc trồng các giống cây hút khi carbon. Người khổng lồ về thực phẩm đang nhắm đến mục tiêu net-zero -  không thêm vào tổng lượng khí nhà kính thải ra khí quyển - đến 2050, cùng mục tiêu với Việt Nam. 

Trả lời Nikkei, Nestle Việt Nam cho hay “đã xây dựng lộ trình để đạt mục tiêu này. Điều này đã thực hiện ở mọi thị trường doanh nghiệp hoạt động.”  

Mercedes-Benz thì đặt mục tiêu gần hơn vào 2039. “Chúng tôi sẽ hợp tác theo những hướng dẫn tới đây của chính quyền để hoàn thành mục tiêu” - công ty trả lời Nikkei. Panasonic cũng thể hiện sự ủng hộ với chính sách này, còn hãng bia Carlsberg thì khẳng định sẽ bắt đầu chuẩn bị thực thi các bước đầu vào ngay tháng tới.

Việt Nam xếp thứ tư thế giới về số lượng dự án nằm trong danh mục Cơ chế phát triển bền vững (CDM). Đây là một chương trình giảm theieru carbon của U.N, cho phép các quốc gia giàu hơn có thể có được nguồn tín dụng carbon từ việc hỗ trợ phát triển các dự án cắt giảm khí thải ở nước nghèo như đập thuỷ điện.

Tuy nhiên, tổ chức Hoà bình xanh cho rằng các quốc gia và công ty cần hướng đến thực sự cắt giảm năng lượng khí đốt hoàn toàn để đoạt mục tiêu “zero thực sự” chứ không phải chỉ “zero tăng thêm”.

Giám đốc quốc tế tại Hoà Bình Xanh chia sẻ vào tháng 11: “Việc này giống như bạn ăn kiêng, nhưng vẫn tiếp tục ăn bánh và trả tiền cho người khác ăn xà lách”.

Việt Nam, tham khảo kinh nghiệm Sở Bảo vệ Môi trường California, cho rằng các nhà tài trợ nước ngoài cần nỗ lực giúp đất nước đạt được mục tiêu đề ra tại Paris và Glasgow. Thị trường mua bán carbon sẽ mở ra trong 6 lĩnh vực: năng lượng, giao thông, rác thải, sử dụng đất, gia công công nghiệp và xây dựng.

Phát biểu trong diễn đàn Tăng trưởng sạch tại Anh tháng trước, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, bộ Xây dựng Vũ Ngọc Anh cho hay: “Việt Nam sẽ cần thêm nguồn lực tài chính mới, nguồn vốn con người phù hợp, và đặc biệt là sự trợ giúp từ quốc tế”. Để cắt giảm thành công khí nhà kính sẽ mất nhiều tiền, nhưng thất bại cũng sẽ mang đến thiệt hại. Ngân hàng thế giới đặt cho Việt Nam 0.8% lượng xả thải toàn cầu, nhưng lại cho quan hệ thương mại với Liên minh châu Âu, đối tác nhập khẩu thứ hai thế giới của nước này, sẽ có thể gặp trở ngại sẽ Việt Nam không kịp đạt mục tiêu giảm carbon. 

Trả lời Nikkei, chuyên gia năng lượng Thi Nguyễn cho rằng tín dụng carbon tại Việt Nam sẽ không tạo điều kiện cho các công ty được xả thải thêm, vì bản thân lượng tín dụng này là giới hạn. “Hệ thống này sẽ khiến doanh nghiệp có nhiều động lực để tiết kiệm chi phí bằng cách cắt giảm xả thải một cách hiệu quả nhất”

https://cafef.vn/bao-nhat-thi-truong-mua-ban-phat-thai-carbon-tai-viet-nam-duoc-thanh-lap-se-khien-nhieu-doanh-nghiep-lon-phai-tra-phi-de-xa-thai-20220406161247782.chn

Tin mới

Chưa từng có trên thế giới: Trung Quốc dựng hàng cọc thép khổng lồ thành tấm khiên ngăn nước quây đáy biển, đào hầm nối 2 đảo, kỹ sư ngoại kinh ngạc thán phục
11 giờ trước
Các kỹ sư Trung Quốc đang xây dựng một đường hầm dưới biển tại UAE bằng phương pháp xây dựng sáng tạo, thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ sự tiến bộ về kỹ thuật và hiệu quả thi công.
Không phải đến từ Mỹ hay Trung Quốc, tàu điện lớn nhất thế giới vượt thử nghiệm trên biển: Dài 130m, pin nặng 275 tấn, sạc pin chỉ mất 40 phút
10 giờ trước
Con tàu với kích thước lớn hơn 1 sân bóng vừa hoàn thành đợt thử nghiệm trên biển đầu tiên.
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
10 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Quan chức Fed công khai phản đối hạ lãi suất, dự đoán không có đợt cắt giảm trong năm 2026: ‘Đừng vội ăn mừng’
10 giờ trước
Chủ tịch Fed Atlanta cảnh báo không nên vội vàng tuyên bố đã chiến thắng lạm phát.
Tuyến cao tốc hơn 12.400 tỷ đồng qua Gia Lai sắp thông xe
10 giờ trước
Sau gần 3 năm thi công, dự án cao tốc Hoài Nhơn – Quy Nhơn cơ bản hoàn thành các hạng mục chính theo hợp đồng, sẵn sàng thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.570.324 VNĐ / thùng

59.68 USD / bbl

1.29 %

+ 0.76

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.469.284 VNĐ / thùng

55.84 USD / bbl

1.29 %

+ 0.71

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.830.240 VNĐ / m3

3.97 USD / mmbtu

2.15 %

+ 0.08

Than đá

COAL

2.857.527 VNĐ / tấn

108.60 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu VTC giảm sàn 5 phiên liên tiếp, VTC Telecom giải trình gì?
9 giờ trước
VTC Telecom cho biết, việc mã VTC giảm giá sàn 5 phiên liên tiếp là do diễn biến khách quan theo cung - cầu của thị trường chứng khoán.
Dragon Capital không còn là cổ đông lớn tại Hóa chất Đức Giang trước khi cổ phiếu lao dốc
9 giờ trước
Cổ phiếu DGC của Hóa chất Đức Giang giảm sàn 2 phiên liên tiếp với lượng dư bán lớn, nhiều nhà đầu tư “mắc kẹt”.
Phát hiện mỏ khí đốt lớn ngoài khơi một quốc gia Đông Nam Á: Trữ lượng khoảng 17 tỷ mét khối, nằm ở độ sâu 570 mét
3 giờ trước
Mỏ Konta chứa khoảng 17 tỷ mét khối nằm rải rác trong bốn tầng cát hình thành cách đây hàng triệu năm.
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu hoán đổi khoản nợ của 2 doanh nghiệp liên quan Chủ tịch Bùi Thành Nhơn
4 giờ trước
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ hơn 2.577 tỷ đồng từ 2 chủ nợ là doanh nghiệp liên quan đến Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn.