Báo Trung Quốc: Nếu Ấn Độ muốn thay thế Trung Quốc để trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu, phải nhanh chân hơn Việt Nam

24/03/2020 09:50
Thu hút các công ty toàn cầu rời Trung Quốc sẽ giúp giảm bớt tình trạng thất nghiệp và di chuyển phần lớn lực lượng lao động ra khỏi lĩnh vực nông nghiệp. Các quốc gia đang phát triển, ai sẽ về đích trước?

Khi Trung Quốc quay cuồng với Covid-19, nhiều người đang băn khoăn: "Liệu Ấn Độ có cơ hội nổi lên như một trung tâm sản xuất toàn cầu - thay thế Trung Quốc hay không?" Điều đó không phải là không thể xảy ra, nhưng có rất nhiều rào cản, vì một loạt lý do mà South China Morning Post nêu ra dưới đây.

Đầu tiên, chuỗi cung ứng sản xuất của Ấn Độ được thiết kế phù hợp với thị trường trong nước. Ấn Độ sẽ cần có thời gian để thực hiện những thay đổi, cho phép các nhà máy tăng cường sản xuất cho khách hàng quốc tế.

Thứ hai, chỉ có một số địa điểm ở Ấn Độ phù hợp cho sản xuất quy mô lớn, và có những thách thức trong lĩnh vực hậu cần để vận chuyển nguyên liệu thô đến các trung tâm sản xuất này, cũng như đưa sản phẩm cuối cùng đi xuất khẩu.

Thứ ba, việc đào tạo lại công nhân quy mô lớn là cần thiết, để có thể đảm nhận việc làm được hưởng lợi từ Trung Quốc. Điều đó sẽ không thể hoàn tất trong một đêm. Ấn Độ sẽ cần đầu tư đáng kể từ cả chính phủ và khu vực tư nhân.

Báo Trung Quốc: Nếu Ấn Độ muốn thay thế Trung Quốc để trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu, phải nhanh chân hơn Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ tư, sẽ có rất nhiều sự cạnh tranh từ các nền kinh tế đang nổi lên như Việt Nam và Bangladesh. Ấn Độ là một quốc gia liên bang, điều đó có nghĩa luật pháp giữa các vùng sẽ khác nhau, gây khó khăn cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Thứ năm, tình hình chính trị Ấn Độ chưa thực sự ổn định. Ví dụ, một số công ty nước ngoài đã thể hiện sự quan tâm đến một thành phố thông minh mới, Amaravati, thủ phủ của bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ, nhưng với sự thay đổi của chính quyền ở tỉnh đó, mọi thứ dường như đã chuyển sang một hướng hoàn toàn khác.

Thứ sáu, các cửa khẩu và cảng biển, cảng hàng không sẽ cần được tân trang lại. Sáng kiến ​​Sagarmala đầy tham vọng của Ấn Độ sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong những năm tới. Điều này sẽ bộc lộ toàn bộ tiềm năng của bờ biển và đường thủy của Ấn Độ. Ở khu vực lân cận của Ấn Độ, Bangladesh đang chuẩn bị xây dựng Cảng biển sâu Matarbari với sự giúp đỡ từ Nhật Bản, nơi sẽ có năng lực tiếp nhận các tàu có sức chứa 8.000 TEU (đơn vị tương đương 20 feet). Hiện tại, cảng biển lớn nhất ở Bangladesh không thể tiếp nhận các tàu sức chứa hơn 2.000 TEU.

Thứ bảy, chính quyền trung ương và chính phủ sẽ phải đảm bảo cung cấp điện ổn định. Một số vùng ở Ấn Độ chưa đảm bảo được điều đó. Luật lao động cũng cần được nới lỏng và đặc khu kinh tế cần được thiết lập. New Delhi nên xem xét nhận sự giúp đỡ từ các quốc gia như Nhật Bản - các chuyên gia về hậu cần chuỗi cung ứng.

Ấn Độ sẽ phải gây ấn tượng với Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và các công ty khác để tận dụng thị trường nội địa rộng lớn và vị trí thuận lợi của họ, để chuyển chuỗi cung ứng của các công ty này sang Ấn Độ. Một chính sách ưu đãi thuế hấp dẫn sẽ hữu ích cho điều đó.

Báo Trung Quốc: Nếu Ấn Độ muốn thay thế Trung Quốc để trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu, phải nhanh chân hơn Việt Nam - Ảnh 2.

Mặc dù Ấn Độ đã cải thiện nhiều trong chỉ số dễ dàng kinh doanh của Ngân hàng Thế giới, thì vẫn còn quá sớm để Ấn Độ giành được "vòng nguyệt quế". 

Trong Báo cáo Kinh doanh 2020 của Ngân hàng Thế giới, Ấn Độ được xếp hạng thứ 63 trong số 190 nền kinh tế, một bước tiến lớn từ vị trí thứ 142 năm 2014, khi ông Modi nhậm chức.

Tất cả những vấn đề này sẽ phải được giải quyết nhanh chóng, vì có nhiều quốc gia khác cũng đang chạy trên cuộc đua này. Ngay cả trước Covid-19, nhiều chuỗi cung ứng đã chuyển ra khỏi Trung Quốc sang Việt Nam, Bangladesh và Thái Lan.

Ấn Độ cũng đã cho thấy sự tiến bộ, khi Tập đoàn công nghệ Foxconn (chính thức được gọi là Hon Hai Precision Industry) sản xuất iPhone X ở đây, rời đi từ Trung Quốc. Foxconn vận hành hai nhà máy lắp ráp tại Ấn Độ. Để hợp tác với ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ, Boeing và Tata cũng có một liên doanh ở Ấn Độ, điều này sẽ cho phép nước này xuất khẩu các hệ thống vũ khí trong tương lai. Chính phủ cũng cần ưu tiên một số lĩnh vực như phụ tùng ô tô và công nghiệp phụ trợ để tận dụng nhu cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các công ty toàn cầu.

Báo Trung Quốc: Nếu Ấn Độ muốn thay thế Trung Quốc để trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu, phải nhanh chân hơn Việt Nam - Ảnh 4.

Tin mới

Khu đất vàng trong vụ án diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt 9,1 triệu USD có vị trí đắc địa ra sao?
9 giờ trước
Diễn viên, nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM bắt tạm giam để điều tra hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", liên quan đến công ty bất động sản do chính bà sáng lập.
Thăm nơi nắm giữ 34.000 tỷ USD ở Anh, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo bày tỏ mong muốn lớn chưa từng có
9 giờ trước
Đây là trung tâm phát hành trái phiếu hàng đầu thế giới hiện nay.
Thị trường tiền số hôm nay, 31-10: Chuyện lạ xảy ra với Bitcoin
9 giờ trước
Từ năm 2019 đến 2024, Bitcoin liên tục tăng trong tháng 10, biến giai đoạn này thành “thời điểm vàng” của nhà đầu tư.
Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
9 giờ trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Loại quả được trả trăm ngàn 1kg nhưng chủ vườn nhất quyết không bán, người miền Tây nhìn là biết ngay
9 giờ trước
Một chàng trai khoe loại quả mọc trong vườn khiến dân mạng xôn xao, có người hỏi mua cả trăm ngàn 1 ký nhưng anh nhất quyết không bán.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
8 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
7 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
Kiến tạo “niềm tin số”, MB bước vào cuộc đua 24/7 với tội phạm mạng, quyết tâm bảo vệ dữ liệu, tài sản của khách hàng
6 giờ trước
Chia sẻ tại tọa đàm “An ninh tài chính trong kỷ nguyên số”, trong khuôn khổ chương trình “Kiến tạo Đất nước – Tự hào Việt Nam”, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện, mà còn phải bảo vệ người dùng trước mọi nguy cơ trên không gian mạng
Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
21 giờ trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.