Bất chấp đại dịch, smartphone vẫn tăng trưởng mạnh, phân khúc cao cấp thậm chí tăng 116%

31/08/2021 09:12
Theo IDC, thị trường smartphone ghi nhận những dấu hiệu tăng trưởng tốt trong năm nay, đặc biệt là phân khúc di động cao cấp.

IDC kỳ vọng sẽ có 1,37 tỷ smartphone bán ra trong năm 2021, tăng 7,4%. Động lực tăng trưởng của thị trường smartphone trong năm nay được cho đến từ iPhone, dự kiến ở mức 13,8% trong khi Android dự kiến tăng trưởng 6,2%. Mặc dù ghi nhận tăng trưởng tương đối lớn so với năm 2020, các thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ, Tây Âu vẫn không đạt doanh số giai đoạn trước đại dịch (2019).

Tăng trưởng của năm nay được ghi nhận ở những thị trường như Ấn Độ, là thị trường lớn thứ 2 thế giới về thiết bị kết nối. Bên cạnh Ấn Độ, các thị trường như Nhật Bản, châu Phi và Trung Đông cũng tạo động lực tăng trưởng.

Bất chấp đại dịch, smartphone vẫn tăng trưởng mạnh, phân khúc cao cấp thậm chí tăng 116% - Ảnh 1.

Doanh số dự kiến và tăng trưởng của thị trường smartphone giai đoạn 2021-2025.

5G đóng vai trò quan trọng tạo ra tăng trưởng cho thị trường smartphone trong năm nay. Giá bán trung bình của smartphone 5G trong năm nay là 634 USD, gần tương đương với mức 632 USD của năm ngoái. Trong khi đó, giá bán trung bình của điện thoại 4G giảm đến 30%, từ mức 277 USD của năm ngoái xuống còn 206 USD.

ICD cho biết doanh số điện thoại 5G đã tăng 123,4% trong năm 2021 lên 570 triệu thiết bị. Trung Quốc dẫn đầu thị trường điện thoại 5G với 47,1% trong khi Mỹ chiếm 16% thị phần. Ấn Độ xếp thứ 3 thị phần điện thoại 5G với 6,1%, tiếp đến là Nhật Bản với 4,1% miếng bánh thị phần. Cho đến cuối năm sau, điện thoại 5G có thể chiếm 54,1% toàn bộ smartphone bán ra trên thị trường.

Ryan Reith, Phó chủ tịch mảng di động và thiết bị theo dõi sức khoẻ người dùng của IDC cho biết: "thị trường smartphone đã có sự chuẩn bị tốt hơn từ chuỗi cung ứng so với năm 2020 khi tất cả khu vực quan trọng đều tăng trưởng còn nhà bán lẻ cũng có sự chuẩn bị tốt hơn. 2020 là một năm vội vã vì đại dịch nhưng các thương hiệu hàng đầu vẫn tiếp tục với các kế hoạch sản xuất".

Mặc dù vướng đại dịch, IDC cho biết điện thoại cao cấp vẫn tăng trưởng tốt. Người dùng đã chứng kiến dấu hiệu của điều này khi lượng đặt hàng cho bộ đôi Samsung Galaxy Z Fold3 và Galaxy Z Flip3 tăng mạnh tại Hàn Quốc so với model năm ngoái. Tại Ấn Độ, lượng đặt trước của bộ đôi này cũng cao gấp 2,7 lần so với năm ngoái.

Bất chấp đại dịch, smartphone vẫn tăng trưởng mạnh, phân khúc cao cấp thậm chí tăng 116% - Ảnh 2.

Điều thú vị là Galaxy Z Fold 3 có giá từ 1.799 USD trong khi Z Flip 3 có giá 999 USD. Nói cách khác, đây không phải những mẫu di động rẻ trong khi Ấn Độ là thị trường đang phát triển.

Anthony Scarsella, Giám đốc nghiên cứu mảng di động của IDC cho biết: "Mặc dù đại dịch còn phức tạp, người dùng vẫn tiếp tục nâng cấp nhiều điện thoại cao cấp hơn trong năm nay. Smartphone cao cấp (trên 1.000 USD) tiếp tục tăng trưởng trong quý II, lên đến 116% so với năm ngoái. Giá bán trung bình của toàn thị trường cũng tăng 9% khi người dùng quan tâm nhiều hơn đến những chiếc smartphone 5G đắt đỏ so với smartphone dòng phổ thông".

Giá bán trung bình của smartphone cao cấp sẽ tiếp tục tăng trong quý III khi iPhone 13 ra mắt trong khoảng 3 tuần tới. Trong khi đó, Galaxy Z Fold3 và Galaxy Z Flip3 cũng sớm bán ra thị trường trong tháng 9, đẩy giá trung bình của smartphone lên cao hơn.

Tham khảo: PhoneArena

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.867.592 VNĐ / thùng

71.28 USD / bbl

0.74 %

- 0.53

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.805.598 VNĐ / thùng

68.91 USD / bbl

0.51 %

- 0.35

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.190.561 VNĐ / m3

3.09 USD / mmbtu

0.16 %

- 0.00

Than đá

COAL

3.017.190 VNĐ / tấn

115.15 USD / mt

0.09 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới đang mạnh tay gom hàng từ Nga: Gấp rút thanh lý các hợp đồng với Mỹ, hơn 20 triệu tấn hàng bị đe dọa
3 ngày trước
Lượng nhập khẩu khí đốt qua đường ống từ Nga dự kiến đạt 38 tỷ mét khối vào năm 2025.
Nhà xuất khẩu LNG lớn thứ 3 thế giới bất ngờ đe dọa cắt nguồn cung khí đốt của châu Âu, chuyện gì đang xảy ra?
27/07/2025 10:10
Đây là cứu tinh năng lượng cho châu Âu kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra.
5 mẫu xe máy điện đi được xa nhất, sạc một lần đi cả tuần
27/07/2025 09:27
Một lần sạc đi được bao xa? Khám phá ngay 5 mẫu mô tô điện có tầm hoạt động đáng kinh ngạc nhất hiện nay.
'Gậy ông đập lưng ông': Hạ giá trần dầu Nga xuống 15%, châu Âu sắp phải đi đường vòng mua dầu Nga với giá đắt đỏ?
26/07/2025 06:03
Theo các chuyên gia, các biện pháp mới có thể khiến EU phải trả giá cao hơn cho nhiên liệu nhập khẩu trong khi chưa mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc làm giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga.