Bắt đầu hụt nguồn điện, chấp nhận mua giá đắt 6.000 đồng/kWh

14/11/2019 17:18
Dự kiến năm 2019 và 2020 Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải huy động lượng điện lớn từ việc chạy dầu. Đây là nguồn điện có chi phí rất cao, từ 5.000-6.000 đồng/số.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngày 13/11 cho biết: Với diễn biến thực tế về tình hình thủy văn, ngoại trừ một số hồ thủy điện ở miền Nam và Tây Nguyên có lưu lượng nước tương đương trung bình nhiều năm, nhiều hồ thủy điện lớn ở Bắc Bộ và Trung Bộ đến nay nước về vẫn thấp hơn rất nhiều so với năm 2018 cũng như trung bình nhiều năm.

Mặc dù gần đây có hai cơn bão số 5 và số 6 gây mưa diện rộng nhưng chỉ ảnh hưởng chủ yếu đến các hồ khu vực Nam Trung Bộ; còn lại mức nước nhiều hồ thủy điện đang thấp hơn so với cùng kỳ 2018 khoảng từ 8 đến 16m. Điển hình như hồ Lai Châu thấp hơn 10,5m; hồ Sơn La thấp hơn 15,7m; hồ Hòa Bình thấp hơn 8,2m; hồ Hủa Na thấp hơn 12,3m; hồ Cửa Đạt thấp hơn 11,2m,...

Bắt đầu hụt nguồn điện, chấp nhận mua giá đắt 6.000 đồng/kWh - Ảnh 1.

Sản lượng điện của các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời và gió chỉ chiếm khoảng 2,5%. Ảnh: Lương Bằng


Tổng sản lượng điện huy động từ thủy điện hai tháng cuối năm dự kiến chỉ đạt 10,6 tỷ kWh, thấp hơn 2,4 tỷ kWh so với kế hoạch năm. Ước tính cả năm 2019, tổng sản lượng thủy điện chỉ đạt 65,3 tỷ kWh, thấp hơn 9,9 tỷ kWh so với kế hoạch năm.

Ngoài ra, theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, việc cung ứng than cho phát điện cũng đang gặp nhiều khó khăn, nguồn khí trong nước suy giảm.

Mặc dù công suất lắp đặt của toàn bộ các nhà máy điện mặt trời và gió chiếm tỷ trọng khoảng 9% trên tổng công suất nguồn điện cả nước, nhưng sản lượng điện của các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời và gió chỉ chiếm khoảng 2,5%.

Để đủ điện, EVN cho hay đã tập trung huy động cao sản lượng điện từ các nhà máy nhiệt điện than, đồng thời huy động cả những nguồn điện chạy dầu giá cao.

Tổng sản lượng nhiệt điện dầu đã phải huy động trong tháng 10 khoảng 400 triệu kWh, bao gồm các tổ máy của Ô Môn, Cà Mau, Thủ Đức, Phú Mỹ 21, Phú Mỹ 1, Bà Rịa, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2 để đáp ứng phụ tải và tích nước thủy điện phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2020 và cấp điện mùa khô 2020.

Trước nhiều diễn biến bất lợi, sản lượng nhiệt điện dầu dự kiến khai thác từ nay đến cuối năm có thể lên đến 1,45 tỷ kWh. Nếu tính lũy kế năm 2019, tổng sản lượng dầu dự kiến sẽ huy động là 2,57 tỷ kWh.

“Mặc dù có nhiều khó khăn về nguồn điện, tuy nhiên EVN cam kết đảm bảo cung cấp điện trong các tháng cuối năm 2019”, tập đoàn nhấn mạnh.

Đối với năm 2020, EVN cho biết việc cung cấp điện vẫn có thể được đảm bảo nếu không có những yếu tố cực đoan, bất thường (như thời tiết thủy văn, nước về các hồ thủy điện ở mức tương đương trung bình nhiều năm, phụ tải hệ thống không tăng trưởng đột biến, tình hình cung cấp than, khí đáp ứng yêu cầu phát điện,... ).

Tuy nhiên, EVN cũng lưu ý sản lượng huy động các nguồn điện chạy dầu có thể ở mức rất lớn, lên tới 8,6 tỷ kWh.

Tin mới

Phấn đấu vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2
3 giờ trước
Chính phủ chỉ đạo vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2 để bình ổn thị trường.
VIDEO: Khống chế nghi phạm xông vào cướp ngân hàng
3 giờ trước
Một nghi phạm xông vào cướp ngân hàng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Tăng mạnh tiền lương, thưởng Tết
3 giờ trước
Tiền lương bình quân năm 2025 của người lao động là 9,76 triệu đồng/tháng, tăng 11% so với năm 2024. Trong khi đó, mức thưởng bình quân của doanh nghiệp là 8,69 triệu đồng, tăng 13% so với dịp tết năm ngoái.
Chiêu lạ của Lưu Đức Hoa: Biến 2.160 tấn quặng thô thành 'cơm mẹ nấu' xuất sang Trung Quốc
2 giờ trước
Cơ quan thi hành án vừa quyết định tịch thu sung công quỹ hàng chục nghìn tấn đất hiếm, đồng thời hé lộ quy trình "phù phép" khoáng sản thành lương thực để xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc.
TPHCM không tổ chức lập kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2026-2030
2 giờ trước
Ngày 4-2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Minh Thạnh đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TPHCM về triển khai thực hiện Nghị quyết số 254/2025/NQ-QH15 của Quốc hội đối với công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.786.727 VNĐ / thùng

68.72 USD / bbl

1.07 %

- 0.75

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.676.011 VNĐ / thùng

64.46 USD / bbl

1.05 %

- 0.68

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.440.844 VNĐ / m3

3.46 USD / mmbtu

0.02 %

- 0.00

Than đá

COAL

3.016.232 VNĐ / tấn

116.00 USD / mt

1.28 %

- 1.50

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Phấn đấu trước ngày 10/2/2026 đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng
6 phút trước
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chia sẻ tại họp báo, Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh vận hành sàn giao dịch vàng trước 10/02, đồng thời sẵn sàng các biện pháp can thiệp để bình ổn thị trường khi cần thiết.
Delta Electronics và Synnex FPT ký kết hợp tác phân phối hệ thống UPS hiệu suất cao tại Việt Nam
3 phút trước
Ngày 03/02/2026 tại Hà Nội – Delta Electronics và Synnex FPT chính thức công bố ký kết thỏa thuận hợp tác phân phối, triển khai các hệ thống bộ lưu điện (UPS) hiệu suất cao của Delta tại thị trường Việt Nam.
Một mã chứng khoán được tự doanh CTCK "gom" gần trăm tỷ trong phiên 4/2
34 phút trước
Tự doanh CTCK mua ròng 228 tỷ đồng trên HOSE.
Việt Nam sắp vượt Thái Lan vào top 3 quốc gia tiêu thụ xe hơi nhiều nhất Đông Nam Á - kém top 1 bao xa?
55 phút trước
Doanh số xe ô tô bán ra tại Việt Nam tăng trưởng đột phá trong năm 2025, thu hẹp khoảng cách với Thái Lan và khẳng định vị thế mới trong bản đồ công nghiệp ô tô Đông Nam Á.