Bất động sản Phát Đạt (PDR) rót lập công ty phát triển khu công nghiệp

15/08/2020 17:50
Tính đến 30/6/2020, tổng tài sản PDR ở mức 14.319 tỷ đồng, chủ yếu là hàng tồn và phải thu, tiềm lực tài chính Công ty khá thấp với số dư tiền mặt chỉ vỏn vẹn vài trăm triệu. Ngược lại, chỉ số nợ PDR vẫn ở mức cao, đi cùng khoản vay ngân hàng ngắn hạn 1.718 tỷ đồng, PDR đẩy mạnh kênh trái phiếu với hàng ngàn tỷ đồng.

HĐQT Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông qua việc góp vốn thành lập CTCP Đầu tư và Phát triển Khu Công nghiệp Phát Đạt với vốn điều lệ 680 tỷ đồng, trong đó PDR sở hữu 68% vốn. Bà Trần Thị Hường, Phó Chủ tịch HĐQT PDR sẽ làm người đại diện theo ủy quyền quản lý toàn bộ phần vốn góp tại CTCP Đầu tư và Phát triển Khu công nghiệp Phát Đạt.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt được toàn quyền thay mặt HĐQT quyết định tất cả các nội dung liên quan đến việc đầu tư và phát triển Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ, bao gồm tìm kiếm địa điểm, quỹ đất, lựa chọn đối tác, quyết định giá nhận chuyển nhượng và giá thuê đất...

Sau khi được thành lập và tùy thuộc vào quy mô phát triển của công ty, ông Đạt cũng được quyền quyết định tăng hoặc giảm phần vốn góp của PDR tại Đầu tư và Phát triển Khu công nghiệp Phát Đạt.

Là một đơn vị chuyên phát triển dự án, đây có thể là bước khởi đầu PDR muốn lấn sân BĐS khu công nghiệp. Khi mà, giá thuê tăng, nhu cầu ngày càng cao trước làn sóng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang các quốc gia Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, cùng với chính sách thu hút FDI từ Chính phủ đang tạo một triển vọng mới cho mảng BĐS khu công nghiệp. Chưa kể, Việt Nam chủ trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tăng đầu tư công cũng là tín hiệu tốt để hấp dẫn nhà đầu tư ngoại.

Lạc quan là vậy, BĐS khu công nghiệp thực tế không phải là lĩnh vực dễ tham gia khi hàng loạt các tên tuổi lớn đang phân chia thị phần. Theo giới phân tích, những doanh nghiệp có quỹ đất lớn và sẵn sàng khai thác mới có thể hưởng lợi từ những cơ hội mới (kể trên).

Về phần PDR, sau cơn bĩ cực ở dự án The EverRich, Công ty những năm gần đây đang dần hồi phục sau công cuộc tái cấu trúc quyết liệt. Giảm bớt gánh nặng nợ vay, PDR cũng xác định chiến lược trọng tâm là khu vực lân cận Tp.HCM, tận dụng sự phát triển mạnh mẽ của BĐS du lịch. Trong đó, Công ty hiện đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng để tiếp tục bàn giao một số nền đất tại Dự án Phân khu số 2 thuộc Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội – tỉnh Bình Định.

Về kinh doanh, lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, doanh thu thuần PDR đạt gần 1.182 tỷ đồng, giảm đến 40% so với nửa đầu năm ngoái. Trừ hết các loại chi phí phát sinh, Công ty ghi nhận lãi sau thuế 279 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2020, tăng trưởng 15,6%. So với kế hoạch, PDR mới chỉ thực hiện 23,3% chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra cho cả năm.

Tính đến 30/6/2020, tổng tài sản PDR ở mức 14.319 tỷ đồng, chủ yếu là hàng tồn và phải thu, tiềm lực tài chính Công ty khá thấp với số dư tiền mặt chỉ vỏn vẹn vài trăm triệu. Ngược lại, chỉ số nợ PDR vẫn ở mức cao, đi cùng khoản vay ngân hàng ngắn hạn 1.718 tỷ đồng, PDR đẩy mạnh kênh trái phiếu với hàng ngàn tỷ đồng.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
4 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
3 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
58 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
39 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
26 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
51 phút trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
5 giờ trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
20 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
22 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.