Bất động sản quý 2 có tiếp tục "ngủ đông" vì Covid-19 ?1

06/04/2020 09:21
(Dân Việt) Đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu chững lại sau nhiều tháng “oanh tạc” nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trước diễn biến khó lường này, Hội môi giới Việt Nam dự báo thị trường bất động sản quý 2 sẽ tiếp tục “ngủ đông”.

Hội môi giới Bất động sản Việt Nam vừa công bố dự báo thị trường bất động sản (BĐS) của quý 2/2020. Theo đó, thị trường căn hộ tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM vẫn tiếp tục có giao dịch nhưng số lượng không nhiều, phần lớn chỉ diễn ra ở phân khúc trung cấp và bình dân vì nhu cầu ở của người dân vẫn ở mức cao.

Do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp khó có thể chào hàng nguồn cung của mình ra thị trường. Ở mỗi địa phương có thể có tổng số dự án mới chỉ đạt ở mức một con số. Hàng hóa chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn từ trước. 

Hội môi giới BĐS Việt Nam nhận định, thị trường đất nền vẫn sẽ là sản phẩm chủ đạo trong quý 2. Tuy nhiên giao dịch sẽ giảm mạnh so với cùng ký các năm trước.

bat dong san quy 2 co tiep tuc "ngu dong" vi covid-19 ? hinh anh 1

Thị trường BĐS sẽ tiếp tục "ngủ đông" trong quý 2/2020? Ảnh: IT

Đối với phân khúc căn hộ, đại diện Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng giá nhà ở phân khúc trung cấp và bình dân không tăng vì lực cầu giai đoạn này vẫn yếu bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh và cũng không giảm vì lượng hàng tồn không nhiều.

Thậm chí, nhiều chủ đầu tư vì áp lực kinh tế nên có khả năng sẽ giảm giá căn hộ để xoay xở tài chính cho bộ máy công ty vẫn đang vận hành.

Trong khi đó, giá bán nhà đất và đất nền phụ thuộc vào chất lượng và tiến độ phát triển đô thị cũng như số lượng nguồn cung tại từng địa phương. Khu vực nào có sự đầu tư phát triển đô thị, kinh tế tốt, nguồn dự án chưa nhiều, giá đất trước đó được kiểm soát tốt sẽ tiếp tục giữ giá và có thể tăng chút ít vì những vùng như vậy vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư. 

Ngược lại, khu vực nào đang tồn nhiều hàng và tốc độ phát triển kinh tế, đô thị không tương xứng thì giá bán có thể giảm.

Đối với BĐS nghỉ dưỡng, phân khúc này có khả năng tiếp tục trạng thái “ngủ đông” bởi đây là giai đoạn chưa kết thúc các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nếu tháng 5, tháng 6, Việt Nam ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch bệnh thì thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ có những động thái thức tỉnh và có sự khởi động.

Báo cáo thị trường bất động sản của JLL cũng đưa ra nhận định đồng quan điểm với Hội môi giới BĐS Việt Nam, đơn vị này nhìn nhận thị trường BĐS đã chịu ảnh hưởng rất nặng nề bởi dịch Covid-19 trong quý 1. Tuy nhiên mức giá chưa bị ảnh hưởng rõ nét và khả năng thị trường sẽ chứng kiến những đợt giảm giá trong quý 2 này.

Trước những khó khan của doanh nghiệp BĐS, Bộ Tài chính chính thức bổ sung bất động sản là ngành nghề được giãn tiến độ nộp thuế VAT và tiền thuê đất do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực kinh doanh được gia hạn tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng của tháng 3,4,5 và 6 trong 5 tháng. Và tiền thuê đất cũng được giãn nộp trong 5 tháng kể từ ngày 31/5.

Được biết, dự kiến với những bổ sung trên, tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 180.000 tỷ đồng (tăng gần 100.000 tỷ đồng so với nội dung đã trình Chính phủ tại Tờ trình số 47/TTr-BTC).

Tin mới

Hộ kinh doanh có bị 'siết' quản lý tài khoản ngân hàng để tính thuế?
9 giờ trước
Hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai, nhiều lo ngại xuất hiện quanh thông tin lan truyền, về việc cơ quan thuế “siết” quản lý tài khoản ngân hàng để tính thuế. Tuy nhiên, theo chuyên gia, quy định hiện hành chưa có cơ chế để cơ quan thuế “soi” toàn bộ tài khoản ngân hàng, yêu cầu mới chủ yếu nhằm tách bạch dòng tiền.
WHO đánh giá về rủi ro bùng phát dịch Nipah từ Ấn Độ
8 giờ trước
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ lây lan virus Nipah từ Ấn Độ ở mức thấp, song nguồn lây chưa được xác định rõ.
Phi hành gia robot đầu tiên trên thế giới: Trung Quốc lên kế hoạch đưa người máy PM01 vào vũ trụ
7 giờ trước
Với khả năng vượt trội về độ bền và trí tuệ nhân tạo, cỗ máy này được kỳ vọng sẽ đảm nhận các nhiệm vụ rủi ro cao thay cho con người.
Ồ ạt phân lô bán nền, 'thổi giá' đất vùng ven Hà Nội 'ăn theo' thông tin quy hoạch
7 giờ trước
Trước thông tin Hà Nội dự kiến phát triển 5 khu đô thị mới hơn 4 triệu tỷ đồng cùng với kỳ vọng về làn sóng dịch chuyển dân cư quy mô lớn ra khỏi nội đô, đất nền vùng ven khu vực phía Tây - đặc biệt Hoà Lạc đang được môi giới chào bán rầm rộ, đẩy giá "ăn theo" thông tin quy hoạch và hạ tầng.
TPHCM: Tiếp tục gỡ vướng tiến tới cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn hộ
7 giờ trước
Chiều 28-1, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở NN-MT TPHCM chủ trì cuộc họp với Tổ công tác 1645 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho các dự án phát triển nhà ở thương mại.

Tin cùng chuyên mục

Máy chiếu di động nặng chỉ 1,6 kg, giá từ 16,8 triệu tại Việt Nam
6 giờ trước
Epson chính thức giới thiệu dòng máy chiếu giải trí di động Lifestudio tại thị trường Việt Nam, gồm các mẫu Pop và Flex, hướng đến nhu cầu trình chiếu linh hoạt, thiết kế thẩm mỹ và trải nghiệm nghe nhìn toàn diện trong không gian sống hiện đại.
Một mô hình định danh tự chủ sắp được triển khai tại Việt Nam
5 giờ trước
Trong bối cảnh giao dịch số ngày càng phổ biến, bài toán bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền kiểm soát danh tính đang đặt ra nhiều thách thức. Định danh tự chủ được xem là một hướng tiếp cận mới, với NDAKey là giải pháp đang được thử nghiệm tại Việt Nam.
Geely trong mắt người dùng toàn cầu: từ “hãng xe Trung Quốc” đến một lựa chọn thực tế
18 phút trước
Không bắt đầu từ thông số kỹ thuật hay các chiến dịch quảng cáo, hình ảnh Geely trên thị trường quốc tế những năm gần đây được định hình phần nào từ chính cách người dùng nói về chiếc xe họ đang sử dụng.
Thị trường thời trang TP.HCM: Cửa hàng truyền thống chật vật trước sức ép online
20 phút trước
Cận Tết, nhiều tuyến phố thời trang TP.HCM thưa khách, các cửa hàng mua bán trực tiếp gồng lỗ vì giá mặt bằng cao trong khi người mua dần chuyển sang online.