"Bệnh lạ" do ăn pa tê Bộ Y tế vừa cảnh báo: Chứng "ngộ độc thịt" chết người

30/08/2020 08:00
Vi khuẩn Clostridium botulinum mà kết quả kiểm nghiệm đã tìm thấy trong sản phẩm "Pate Minh Chay" mà Bộ Y tế cảnh báo được Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) gọi là chứng "ngộ độc thịt", có thể gây tử vong.

Theo CDC, ngộ độc thịt (botulism) do Clostridium botulinum gây ra là một căn bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây chết người. Vi khuẩn này được tìm thấy trong đất và có thể tồn tại, phát triển và tạo ra độc tố trong một số điều kiện nhất định, phổ biến nhất là khi thực phẩm được đóng hộp không đúng cách.

"Bạn không thể nhìn, ngửi hoặc nếm được độc tố botulinum, nhưng chỉ cần nếm thử một chút thực phẩm có chứa độc tố này cũng có thể gây chết người" – CDC khẳng định trong bài cảnh báo được đăng tải công khai trên kho dữ liệu trực tuyến.

Bệnh lạ do ăn pa tê Bộ Y tế vừa cảnh báo: Chứng ngộ độc thịt chết người - Ảnh 1.

Hình ảnh quảng cáo sản phẩm Pate Minh Chay trên Internet

Các triệu chứng của ngộ độc thịt bao gồm: nhìn đôi, nhìn mờ, sụp mí mắt, nói lắp, khó nuốt, cảm giác lưỡi dày, khô miệng, yếu cơ… Nguyên do là độc tố này tấn công trực tiếp hệ thần kinh. CDC nhấn mạnh đây là tình huống cấp cứu.

Theo CDC, nhiều trường hợp ngộ độc thịt tại Mỹ đã xảy ra sau khi mọi người ăn thực phẩm đóng hộp, bảo quản hoặc lên men tại nhà bị nhiễm độc tố. Nguyên nhân chính vẫn là do sản phẩm không được đóng hộp đúng cách. Các thực phẩm có tính axit yếu (pH lớn hơn 4,6) sẽ không đủ khả năng chống lại vi khuẩn này, vì vậy cần được đóng hộp bằng áp suất.

Gọi là "ngộ độc thịt" nhưng ngoài các sản phẩm từ thịt, cá và hải sản, một số rau củ quả đóng hộp cũng có nguy cơ gây ngộ độc thịt nếu không được đóng hộp đúng quy chuẩn: măng tây, đậu xanh, củ cải, bắp, khoai tây, cà chua, quả sung.

Trong khi đó, một nghiên cứu khoa học về ngộ độc thịt được CDC chính thức đăng lại trên trang của mình cho thấy theo thống kê những năm 1990-2000 tại Mỹ, nhiều trường hợp ngộ độc thịt đã được ghi nhận với tỉ lệ tử vong là 4%. Nhiều người bệnh cần chăm sóc đặc biệt và có thể cần phải thở máy.

Nghiên cứu này, thực hiện bởi nhóm tác giả từ CDC và Cơ quan Y tế và dịch vụ xã hội Bang Alaska, cũng cho biết độc tố có thể bị phá hủy nếu thực phẩm đó bị đun nóng đến 85 độ C trong ít nhất 5 phút. Chứng ngộ độc thịt lần đầu tiên được mô tả ở những người tiêu thụ xúc xích ở châu Âu từ thế kỷ 18.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong thời gian qua (từ ngày 13-7 đến 18-8) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… Vì vậy trưa 29-8, Cục đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về sản phẩm này.

Hai bệnh nhân phát hiện đầu tiên ở TP HCM đã tỉnh, 1 người dần cai máy thở

Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều 29-8, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới xác nhận có 2 ca nhiễm độc tố từ vì khuẩn Clostridium botulinum đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc Người lớn. Đây là 2 ca đầu tiên được phát hiện ở TP HCM. Về loại độc tố này, BS Vĩnh Châu cho biết đó cũng chính là thứ người ta dùng là "botox" trong thẩm mỹ. Với tác động gây liệt cơ, ở liều lượng ít, botox giúp làm đẹp, giảm nếp nhăn. Nhưng với liều lượng nhiều thì gây ngộ độc.

Theo TS-BS Dương Bích Thủy, Phó Trưởng Khoa Hồi sức - tích cực chống độc Người lớn, 2 bệnh nhân đang được điều trị là 2 chị em tuổi trung niên, sống cùng nhau. Ban đầu khi họ được cấp cứu, triệu chứng rất giống uốn ván, nhưng vì có 2 ca cùng lúc nên các bác sĩ đã nghi ngờ nguyên nhân khác, sau đó khai thác được là 2 người cùng ăn chay trường và có ăn sản phẩm pa tê này. Ngoài 2 chị em, còn 1 người anh trai cũng ăn và có triệu chứng sụp mi, nhưng do anh này mới ăn 1-2 ngày nên sau khi được thông báo và dừng ăn, anh đã tự hồi phục.

Trong 2 nữ bệnh nhân thì người em hồi phục tốt hơn, hiện đã cai máy thở ngắt quãng và cử động được chân tay. Người chị nặng hơn, dù đã tỉnh táo nhưng chỉ mới cử động được các đầu chi và mấp máy môi, hiện đang thở máy.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
9 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
9 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
8 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
8 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
8 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

117.319.246 VNĐ / lượng

3,688.00 USD / toz

0.23 %

+ 8.60

Bạc

SILVER

1.352.416 VNĐ / lượng

42.51 USD / toz

0.41 %

- 0.18

Đồng

COPPER

272.917.163 VNĐ / tấn

469.18 UScents / lb

0.54 %

- 2.57

Bạch kim

PLATINUM

44.559.364 VNĐ / lượng

1,400.75 USD / toz

1.16 %

- 16.45

Nickel

NICKEL

406.276.230 VNĐ / tấn

15,398.00 USD / mt

0.18 %

- 27.00

Chì

LEAD

53.012.742 VNĐ / tấn

2,009.20 USD / mt

0.31 %

+ 6.20

Nhôm

ALUMINUM

71.603.613 VNĐ / tấn

2,713.80 USD / mt

0.37 %

+ 10.10

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
7 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Con trai Bầu Hiển lên tiếng đề xuất một loạt kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
7 giờ trước
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là một sáng kiến chính sách – đối thoại – hành động quy mô quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Thủ tướng khen vòm thép lớn nhất hành tinh do Đại Dũng thực hiện: Tốc độ thần tốc trong 10 tháng thay vì 2 năm, tôi rất tâm đắc và xúc động
7 giờ trước
Thủ tướng chia sẻ Thủ tướng rất là tâm đắc và xúc động khi đến thăm mái vòm thép này do chính người Việt Nam thiết kế, do người Việt Nam sản xuất và do người Việt Nam thi công với một tốc độ rất thần tốc.
VNPT được trao giải “Không gian trưng bày tiêu biểu” tại Triển lãm Thành tựu đất nước
6 giờ trước
Tối ngày 15/9, Lễ Bế mạc Triển lãm thành tựu đất nước "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" đã khép lại một sự kiện lịch sử mang tầm vóc quốc gia, thu hút kỷ lục hơn 10 triệu lượt khách tham quan.