Bị Bộ trưởng phê bình, Quản lý thị trường họp khẩn xử lý cắt tai, mài vỏ bình gas

22/01/2018 23:19
Sau những phê bình nghiêm khắc của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cá nhân Cục trưởng Cục Quản lý thị trường khi để tình trạng sang chiết gas, cắt tai, mài vỏ, chiếm bình xảy ra phổ biến, Cục Quản lý thị trường sẽ tổ chức họp gấp vào sáng mai ngày 22.1.

bi bo truong phe binh, quan ly thi truong hop khan xu ly cat tai, mai vo binh gas hinh anh 1

Bị Bộ trưởng phê bình, lãnh đạo Quản lý thị trường họp khẩn xử lý cắt tai, mà vỏ bình gas (Ảnh: IT)

Phê bình nghiêm khắc Cục quản lý thị trường

Theo thông tin của Cục Quản lý thị trường, sáng 22.1, sẽ mời Hiệp Hội Gas Việt Nam, Hiệp hội Gas TP. Hà Nội và một số cơ quan truyền thông để rà soát lại một số vụ việc liên quan đến kinh doanh khí hóa lỏng dầu mỏ.

Trước đó, tại cuộc họp với Cục Quản lý thị trường của Bộ Công Thương về tình trạng sang chiết gas trái phép, cắt tai, mài vỏ, chiếm dụng bình gas diễn ra sáng 18.1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã phê bình nghiêm khắc Cục Quản lý thị trường và người đứng đầu chịu trách nhiệm chính là ông Trịnh Văn Ngọc.

“Có bao giờ cả bộ máy quản lý Nhà nước bất lực trước một hiện tượng như vậy mà lại báo cáo với nhau là chưa đủ cơ sở pháp lý? Chỉ giải thích là ban đêm, làm lậu không kiểm soát được thì cơ quan quản Nhà nước có chấp nhận được không?”, Ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Nghị định 19 về kinh doanh gas, khí hóa lỏng do Bộ Công Thương xây dựng nhưng lại nói là thiếu cơ sở thì không thể chấp nhận được.

Ông Trần Tuấn Anh cũng chỉ đạo, các cơ quan chức năng thuộc bộ cần phải nhanh chóng làm rõ các nội dung về cắt tai, mài bình, chiếm dụng bình gas, đóng dấu khắc tên doanh nghiệp khác, hoạt động sang chiết gas trái phép và quá trình vận chuyển, lưu thông. Nếu khó khăn về chế tài phải báo cáo Bộ trưởng để có biện pháp tháo gỡ ngay.

Tại cuộc họp này, ông Trịnh Văn Ngọc - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cũng nêu ra hàng loạt vướng mắc, khó khăn trong việc xử lý tình trạng chiếm dụng chai LPG (bình gas dân dụng). Hiện chưa có quy định về việc buộc phải trao trả bình gas cho chủ sở hữu.

Các quy định chưa rõ việc sở hữu bình gas là sở hữu về thương hiệu hay sở hữu tài sản vì người sử dụng đã bỏ ra một khoản để mua vỏ bình. Việc chiếm giữ vỏ bình phổ biến do chưa quy định trách nhiệm của đại lý, kênh tổ chức lưu thông.

Việc kiểm soát chưa tốt các trạm chiết nạp cũng dẫn đến thất thoát một lượng bình lớn. Lượng bình này được một số đối tượng chiếm giữ, cắt tai, mài vỏ lại, đóng dấu nhãn mác của đơn vị khác rồi lại lưu thông trên thị trường.

bi bo truong phe binh, quan ly thi truong hop khan xu ly cat tai, mai vo binh gas hinh anh 2

Cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ cắt tai, mài vỏ chiếm dụng bình ga của đối thủ (Ảnh: IT)

Cắt tai, mài vỏ tồn tại nhiều năm chưa được xử lý

Theo Hiệp hội Gas Việt Nam, tình trạng chiếm dụng, cắt tai, mài vỏ bình gas không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ mà còn dẫn đến hoạt động sang chiết gas trái phép, gây thiệt hại lớn về kinh tế đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, vấn nạn này lại xả ra từ nhiều năm nay mà các cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý được triệt để.

Cũng theo Hiệp hội Gas Việt Nam, một vỏ bình gas sản xuất ra mất từ 450.000-500.000 đồng. Đơn vị chiếm dụng chỉ cần bỏ ra vài chục ngàn để cắt tai, mài vỏ là biến thành bình của mình, trong khi doanh nghiệp bị chiếm dụng vỏ không có bình để sang chiết gas, phải đầu tư làm vỏ bình mới với chi phí rất lớn. Trong thời gian làm vỏ bình, hãng đối thủ còn chấp nhận hạ giá gas tới mức lỗ vốn nhằm chiếm thị phần và các khách hàng cũ.

Thực tế, đã có hàng loạt các vụ việc cắt tai, mài vỏ bình gas trong thời gian qua bị các cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ với số lượng lớn như:  ngày 21.9, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh phát hiện, thu giữ hơn 23.000 vỏ bình gas nghi bị chiếm dụng trái phép tại trụ sở Ban quản lý Cụm công nghiệp đa nghề Đông Thọ (huyện Yên Phong, Bắc Ninh).

bi bo truong phe binh, quan ly thi truong hop khan xu ly cat tai, mai vo binh gas hinh anh 3

Bị Bộ trưởng phê bình nghiêm khắc, ngày 22.1, Cục Quản lý thị trường sẽ họp khẩn với các đơn vị có liên quan để xử lý vấn nạn cắt tai, mài vỏ bình gas (Ảnh: IT)

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên phát hiện số lượng vỏ bình gas lên tới hơn 28.500 bình nghi vấn, số vỏ bình gas trên do các đơn vị kinh doanh gas thu gom, chiếm giữ của nhau để thực hiện chiêu trò cắt tai, mài vỏ, chiếm dụng bình của đối thủ

Theo các doanh nghiệp kinh doanh gas, để đầu tư sản xuất bình vỏ đủ vận hành có lãi trong lĩnh vực kinh doanh đặc thù này cần phải có khoảng từ 200 - 300.000 bình gas, tương đương với mức đầu tư hàng chục tỉ đồng. Tuy nhiên, các đối thủ nhiều khi chỉ cần cắt tai, mài vỏ là đã chiếm dụng luôn được vỏ bình và dần dần chiếm lĩnh luôn được khách hàng khiến cho kinh doanh trong lĩnh vực ga là lĩnh vực ngày càng trở lên khốc liệt.

Tin mới

ACB vượt mốc 1 triệu tỷ đồng tổng tài sản, duy trì nợ xấu ở mức thấp nhất hệ thống và củng cố nền tảng cho tăng trưởng bền vững
32 phút trước
Năm 2025, trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) ghi dấu ấn với tổng tài sản vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp nhất hệ thống và tiếp tục củng cố nền tảng tài chính vững chắc. Đây là tiền đề quan trọng để ACB bước vào chu kỳ tăng trưởng mới theo định hướng phát triển bền vững giai đoạn 2025–2030.
Giám đốc Ban Quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được bầu vào HĐQT ACV
59 phút trước
ACV vừa thống nhất bầu ông Nguyễn Tiến Việt vào vị trí thành viên HĐQT của công ty sau khi miễn nhiệm chức danh này đối với ông Đào Việt Dũng.
Tối 27-1, giá vàng nhẫn bất ngờ tăng nhanh
49 phút trước
Giá vàng nhẫn tăng nhanh hơn vàng miếng SJC trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, nhu cầu mua vào vẫn cao.
Nhiều ngân hàng công bố lợi nhuận tỉ đô
48 phút trước
Ngân hàng có hoạt động kinh doanh tích cực, đạt lợi nhuận cao sẽ có nguồn lực cho vay nhiều hơn, thêm dư địa ổn định lãi suất
Báo châu Âu tán dương: Việt Nam đã lập nên kỳ tích
46 phút trước
Sau 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã ghi dấu một hành trình phát triển kinh tế đặc biệt trong lịch sử hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Apple bất ngờ có tin vui cho người dùng iPhone cũ
31 phút trước
iPhone cũ vẫn chưa hoàn toàn bị Apple lãng quên.
Đối tượng trộm thiên nga trắng ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn khai gì?
59 phút trước
N.C.P. khai bắt trộm con thiên nga trắng của Thảo Cầm Viên Sài Gòn rồi bỏ vào ba lô rồi đem bán cho một người đàn ông ở TP Cần Thơ với giá 2 triệu đồng.
Cục CSGT thông tin vụ tài xế để bùn che biển số nhiều ngày bị phạt 23 triệu đồng
2 giờ trước
Cục CSGT khẳng định, lực lượng chức năng sẽ không lập biên bản xử phạt đối với các trường hợp biển số chỉ bị bụi bẩn, bùn đất che lấp tạm thời.
Giá cà phê bật tăng mạnh
2 giờ trước
Không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường, nhóm nguyên liệu công nghiệp cũng gây chú ý trong phiên 26/1 khi giá hai mặt hàng cà phê đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh.