Bị cảnh báo đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, Libra của Mark Zuckerberg đứng trước nguy cơ chết yểu?

16/07/2019 10:27
Facebook cho biết họ sẽ không ra mắt Libra cho tới khi nào các nhà quản lý hài lòng. Không ai biết Libra sẽ bị hoãn ra mắt tới khi nào, nhất là khi Bộ trường Tài chính Steven Mnuchin cảnh báo nó đe dọa an ninh quốc gia.

Trong tuyên bố mới nhất, Facebook cho biết họ sẽ không ra mắt Libra, đồng tiền số đang là trọng tâm của các cuộc tranh cãi, cho tới khi làm hài lòng các nhà quản lý. Giám đốc dự án David Marcus, người sẽ xuất hiện tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ để trình bày về Libra, cũng khẳng định việc ra mắt đồng Libra sẽ chỉ được tiến hành khi nó được chấp thuận.

Trên thực tế, cách mà Facebook giới thiệu về Libra cho thấy nó không chỉ là một đồng tiền mà còn có thể can thiệp vào chính sách tiền tệ của nhiều quốc gia. Đó là lý do dự án này của Facebook nhận được nhiều sự chú ý cũng như sự chỉ trích của giới tinh hoa tài chính toàn cầu, trong đó có cả lãnh đạo cơ quan tiền tệ nhiều quốc gia.

"Khoảng thời gian từ nay tới khi ra mắt là lúc một quy trình mở được xây dựng để đảm bảo sự giám sát và đánh giá theo quy định. Chúng tôi biết mình cần thời gian để làm mọi việc đúng đắn. Tôi muốn nói rõ rằng, Facebook sẽ không ra mắt Libra cho tới khi chúng tôi giải quyết được đầy đủ những mối quan ngại và được chấp nhận bằng các quy định", Marcus nói về tương lai Libra.

Tuy nhiên, việc thỏa mãn tất cả những quan ngại là nhiệm vụ vô cùng khó khăn với Libra nói riêng và Facebook nói chung. Thời điểm ra mắt đồng tiền số này càng trở nên bấp bênh hơn khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa khẳng định sự nguy hiểm của nó với vấn đề an ninh quốc gia của nước Mỹ.

Trong một cuộc họp báo ngày 15/7, ông Mnuchin nói rằng Libra có thể bị lợi dụng bởi "những kẻ rửa tiền và tài trợ khủng bố" đồng thời khẳng định đây chính là vấn đề với an ninh quốc gia của nước Mỹ. Thậm chí, ông Mnuchin cũng thẳng thắn nói rằng mình không thoải mái với Libra.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ vừa trở thành cái tên mới nhất trong giới tinh hoa tài chính toàn cầu chống lại Libra. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED Jerome Powell cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về dự án đầy tham vọng của Facebook.

Theo ông Mnuchin, Libra cần phải thuyết phục các nhà quản lý tài chính cấp cao rằng nó thực sự đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật cao. Dù không nói về thời gian nhưng Mnuchin nhấn mạnh Libra và Facebook sẽ còn "một chặng đường dài" để có thể được chấp thuận.

"Tiền số nói chung đã được dùng cho các hoạt động tội phạm, trốn thuế, tấn công mạng, ma túy và buôn người với giá trị hàng tỷ USD", Bộ trưởng Mnuchin nói về tác hại của tiền số khi chúng không được quản lý chặt chẽ, có hệ thống và tuân thủ pháp luật.

Những sự phản đối kịch liệt và mạnh mẽ khiến kế hoạch ra mắt Libra vào năm tới của Facebook thực sự trở nên khó khả thi. Không ai có thể xác định khi nào Libra mới được ra mắt hay tồi tệ hơn là nó có được ra mắt nữa hay không.

Tin mới

CII phát hành 511.400 cổ phiếu chuyển đổi trái phiếu
14 phút trước
Ngày 3/11 vừa qua, CII đã phát hành 511.400 cổ phiếu để chuyển đổi 5.114 trái phiếu mã CII42013.
Một chủ cửa hàng 7-Eleven qua đời bóc trần mặt tối của hơn 50.000 chuỗi siêu thị tiện lợi Nhật Bản: Cắt 70% lợi nhuận, làm việc đến kiệt sức, không thể nghỉ vì ràng buộc hợp đồng
54 phút trước
Việc một quản lý cửa hàng 7-Eleven ở Nhật Bản qua đời vì kiệt sức đang bộc lộ mặt tối của ngành siêu thị tiện lợi: áp lực, kiệt sức, muốn đóng cửa nhưng không được.
Bộ Tài chính đề xuất mới về thuế giá trị gia tăng, điều kiện hoàn thuế
57 phút trước
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định về chính sách thuế giá trị gia tăng với sản phẩm nông sản, thức ăn chăn nuôi và điều kiện hoàn thuế, giúp nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trút gánh nặng về thuế.
Vốn bồi thường tại TP HCM: 3 đơn vị giải ngân dưới 1%
2 giờ trước
Giải ngân vốn bồi thường năm 2025, TP HCM có 3 đơn vị đạt kết quả rất thấp - dưới 1%, trong đó có đơn vị chưa giải ngân được đồng nào.
Có gì trong ly cà phê đắt nhất thế giới giá gần 1.000 USD ở Dubai?
2 giờ trước
Ly cà phê đắt nhất thế giới vừa được phục vụ tại Dubai, có giá gần 1.000 USD mỗi ly, đánh dấu kỷ lục mới trong thế giới cà phê xa xỉ.

Tin cùng chuyên mục

Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
4 giờ trước
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.
Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
12 giờ trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
1 ngày trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
1 ngày trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.