Bị chỉ trích vì quyên góp máy thở cấp thấp, cho rằng đang "PR trá hình", Elon Musk chính thức lên tiếng

04/04/2020 10:35
Những hiểu lầm nhất định về hai loại máy thở đã đưa Elon Musk vào "tầm ngắm" của các nhà phê bình.

Để tôi điểm lại những sự kiện đã diễn ra:

- Ngay cả khi dịch Covid-19 lan tới nhiều quốc gia, Elon Musk vẫn đưa ra ra những nhận định sai lầm, như “ trẻ em về cơ bản là miễn nhiễm ”, “nghĩ rằng nó sẽ tương đương với những dạng cúm khác”, tự đưa ra dự đoán rằng số ca nhiễm tại Mỹ sẽ về gần 0 vào “cuối tháng Tư”. Nổi tiếng nhất trong số các bài đăng Twitter là câu nói “đợt hoảng loạn vì virus corona này quả thực ngu ngốc” thu hút tới hơn 1,7 triệu lượt “thả tim”.

Bị chỉ trích vì quyên góp máy thở cấp thấp, cho rằng đang PR trá hình, Elon Musk chính thức lên tiếng - Ảnh 1.

"Đợt hoảng loạn vì virus corona này quả thực ngu ngốc”.

- Sau khi nhận ra sai lầm của mình, Musk cố gắng sửa sai bằng một loạt hành động đẹp như mua máy thở từ công ty ResMed, tặng lại cho bệnh viện địa phương và những nơi cần khẩn cấp. Musk liên hệ với công ty sản xuất dụng cụ y tế Medtronic, dự định tự sản xuất máy thở.

Nhưng đến hôm qua, người ta mới phát hiện ra bản chất những thiết bị máy thở mà Elon Musk mua về: đó là những cỗ máy trợ thở BiPAP, không phải máy thở đưa thẳng oxy vào phổi người bệnh Covid-19 như những cỗ máy tiêu chuẩn đang cứu sống những người bệnh nặng. Những cỗ máy trợ thở Musk mua về có giá khoảng 800 USD, còn máy thở dùng để cứu sống người nhiễm Covid-19 có giá tận 50.000 USD.

Bị chỉ trích vì quyên góp máy thở cấp thấp, cho rằng đang PR trá hình, Elon Musk chính thức lên tiếng - Ảnh 2.

Trên Twitter, Musk khẳng định những thiết bị máy thở mình mua về còn được “Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA chứng nhận”. Tuy nhiên, cách đây ít lâu, FDA tuyên bố chính sách khẩn cấp cho phép sử dụng các thiết bị trợ thở khác trong tình huống thiếu máy thở. Tức là số thiết bị mới được Musk mua về chỉ mới được cấp phép ít lâu.

Ship máy thở của ResMed cho bệnh viện và những nơi cần, Tesla còn dán thêm logo của mình lên hộp, khiến nhiều người cho rằng hành động này của Musk là màn PR trá hình. Cộng thêm cả khẳng định khéo léo “được FDA chứng nhận bên trên”, nhiều nhà phê bình nói Musk lợi dụng tình hình dịch bệnh để quảng bá cho mình lẫn Tesla.

Bị chỉ trích vì quyên góp máy thở cấp thấp, cho rằng đang PR trá hình, Elon Musk chính thức lên tiếng - Ảnh 3.

Theo trang tin Teslarati, Elon Musk đã có phát ngôn đính những những hiểu lầm giữa hai thiết bị hỗ trợ hô hấp. Ông nói rằng hành động tặng máy trợ thở “để ngăn các ca nhiễm bệnh có biến chuyển xấu đi", bởi một khi các triệu chứng đã quá nặng, "tỷ lệ sống sót sẽ xuống thấp”.

Ông nói thêm rằng các bệnh viện nhận thiết bị BiPAP của ông hiểu rõ họ đang mang về cỗ máy gì. Điều này khẳng định rằng bệnh viện biết chắc họ sẽ sử dụng những thiết bị hỗ trợ hô hấp này cho những bệnh nhân nào, sẽ không để thiết bị nào nằm không một chỗ cả.

Theo thông báo chính thức từ FDA, bệnh viện có thể sử dụng các máy trợ thở BiPAP, vốn được dùng trong hỗ trợ những người gặp vấn đề hô hấp trong lúc ngủ, để chữa trị bệnh nhân Covid-19 với các triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, Hội đồng Gây mê Hoa Kỳ (ASA) khuyên rằng chuyên viên y tế phải rất cẩn trọng khi sử dụng các máy thở dạng này, kẻo gây lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân.

Kết luận lại, máy thở của Musk tặng cho các bệnh viện có thể không phải hàng chuyên dụng để cứu sống các bệnh nhân nhiễm Covid-19, nhưng chúng vẫn là những thiết bị hữu hiệu trong việc duy trì sự sống của những người có triệu chứng bệnh nhẹ. Tác dụng khác nhau của hai thiết bị không phải bằng chứng hợp lý để buộc tội Elon Musk lên kế hoạch PR trên nỗi khổ của các bệnh nhân Covid-19 cũng như nỗ lực của ngành y tế toàn thế giới.

Bị chỉ trích vì quyên góp máy thở cấp thấp, cho rằng đang PR trá hình, Elon Musk chính thức lên tiếng - Ảnh 4.

Tin mới

Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
10 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Chủ tịch CMC kiến nghị cơ chế dữ liệu và giá điện trung tâm dữ liệu tại phiên họp Ban Chỉ đạo kinh tế tư nhân
10 giờ trước
Sáng 31/1, tại trụ sở Chính phủ, Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ tư Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân.
Phát hiện 242 tấn vàng tại 4 khu vực cùng một mạch vàng mới
9 giờ trước
Phát hiện mới nhất này đóng góp đáng kể vào trữ lượng tài nguyên của quốc gia dầu mỏ này.
Doanh thu quý IV tăng 47%, Vietjet tăng trưởng mạnh mẽ, mở rộng mạng bay quốc tế trong năm 2025
9 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trong quý IV và cả năm 2025.
Thủ tướng: Xây dựng cơ chế giao nhiệm vụ, việc lớn, việc khó, việc đột phá cho doanh nghiệp
9 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, sáng 31/1.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
10 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
17 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.