Bí cửa cạnh tranh với Trung Nguyên, VInacafe Biên Hòa bất ngờ tìm thấy "mỏ vàng" khi quay sang đấu với Red Bull

20/06/2018 09:08
Doanh thu của sản phẩm café hòa tan liên tục giảm trong 3 năm gần đây, tuy nhiên Vinacafe Biên Hòa lại tìm được lối đi khác với dòng sản phẩm nước tăng lực.

Là một trong ba doanh nghiệp sản xuất cà phê hòa tan lớn nhất Việt Nam, Vinacafe Biên Hòa là cái tên thường được so sánh với những đế chế như Trung Nguyên hay Nestle Việt Nam. Năm 2016, công ty sản xuất café này càng nổi tiếng hơn với chiến dịch quảng cáo "trong mỗi ly cà phê của Vinacafe là cà phê nguyên chất" – chiến dịch tưởng như "sự cố" này đã đưa mức độ nhận diện thương hiệu Vinacafe Biên Hòa lên con số cao đột biến.

Tuy nhiên, dù thị trường có hứng khởi bao nhiêu với cách thức quảng cáo mới lạ của Vinacafe Biên Hòa, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này lại cho thấy một bức tranh hoàn toàn khác.

Sau khi đạt đỉnh năm 2014, ba năm gần đây doanh thu tiêu thụ của dòng sản phẩm cà phê hòa tan mang thương hiệu Vinacafé liên tục sụt giảm, tỷ trọng trên tổng doanh thu cũng lao dốc cùng với thực trạng này.

Bí cửa cạnh tranh với Trung Nguyên, VInacafe Biên Hòa bất ngờ tìm thấy mỏ vàng khi quay sang đấu với Red Bull - Ảnh 1.

Có chữ "café" trong tên gọi, nhưng giờ đây Vinacafe Biên Hòa đang phải trông chờ vào sự lên ngôi của dòng sản phẩm mới là nước tăng lực Wake-up 247. Thị trường nước tăng lực lâu nay vẫn nằm dưới sự "thống trị" của thương hiệu Red Bull đến từ Thái Lan cùng một số thương hiệu khác như Sting, Number 1...

Năm 2017, doanh thu dòng sản phẩm café hòa tan của Vinacafe Biên Hòa chỉ còn hơn 1.700 tỷ đồng, giảm 300 tỷ so với năm trước đó và gần 550 tỷ so với mức đỉnh năm 2014. Tỷ trọng trong tổng doanh thu chỉ còn xấp xỉ 50%, so với mức gần 80% những năm trước đó.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của Vinacafe Biên Hòa vẫn duy trì tương đương năm 2016 ở mức tổng doanh thu hơn 3.300 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hơn 450 tỷ. Điều này có được nhờ doanh thu tăng đột biến của dòng sản phẩm nước tăng lực. Năm 2017 cũng là lần đầu tiên lợi nhuận gộp của sản phẩm cà phê hòa tan bị xoán ngôi bởi dòng sản phẩm Wake-up 247.

Bí cửa cạnh tranh với Trung Nguyên, VInacafe Biên Hòa bất ngờ tìm thấy mỏ vàng khi quay sang đấu với Red Bull - Ảnh 2.

Chỉ 4 năm sau khi ra mắt, lãi gộp của nước tăng lực đã vượt cà phê

Trong báo cáo thường niên năm 2017, ban lãnh đạo Vinacafe Biên Hòa đã nhận định: "Mức tăng trưởng vượt bậc của Nước tăng lực vị cà phê Wake-up 247 tiếp tục minh chứng cho quyết định của công ty đầu tư vào lĩnh vực nước giải khát có nguồn gốc cà phê".

Thực tế cũng cho thấy điều này khi doanh thu dòng sản phẩm nước tăng lực đã tăng từ gần 800 tỷ đồng năm 2016 lên 1.225 tỷ đồng trong năm 2017, tương đương tỷ lệ tăng gần 55%. Mức tăng trưởng này nhờ tăng mạnh độ phủ từ 50.000 điểm lên 75.000 điểm bán hàng. Năm 2018, doanh thu từ nước tăng lực của Vinacafe Biên Hòa được dự báo có thể đạt 1.500 tỷ đồng.

Dù vậy, với một doanh nghiệp có bề dày lịch sử và là thương hiệu lớn như Vinacafé Biên Hòa, doanh số tiêu thụ cà phê sụt giảm rõ ràng là một vấn đề không nhỏ.

Năm 2017, Vinacafe Biên Hòa đã có một loạt động thái mới để kéo lại mảng kinh doanh café hòa tan. Công ty đã tái tung ra nhiều sản phẩm mới, trong đó có cà phê hòa tan 3 trong 1 Wakeup Sài Gòn và phát triển thêm hai sản phẩm mới dòng Wake-up là cà phê hòa tan 3 trong 1 Wake-up Thượng Hạng và cà phê hòa tan 3 trong 1 Wake-up Cao cấp.

Trong báo cáo về kết quả kinh doanh quý II/2018, công ty này cũng cho biết sẽ tập trung vào tái xây dựng và tái bao phủ thương hiệu Vinacafe và Wake-up. Kỳ vọng của Vinacafe Biên Hòa là tái tung ra thêm hai sản phẩm Cafe Phil 2 trong 1 và Cafe DeNam – những thương hiệu không tạo được tiếng vang khi ra đời trước đó.

Mặc dù đã có hàng loạt bước đi mới để kéo lại mảng hoạt động, nhưng bản thân công ty cũng không đặt kỳ vọng quá cao như mảng nước tăng lực. Năm 2018, Vinacafé Biên Hòa cũng chỉ dè dặt kỳ vọng doanh thu từ mảng cà phê tăng khoảng 15%, nghĩa là trong trường hợp đạt kế hoạch doanh thu từ cà phê hòa tan chỉ tương đương với năm 2016 và vẫn còn kém xa mức đỉnh.

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
9 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
3 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
4 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
4 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
5 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.