Một loại 'vàng xanh trên cây' của Cuba gặp khó: Bất ngờ thối rữa tại vườn không thể thu hoạch, thị trường sốt giá lên mức xa xỉ

7 giờ trước
Đây cũng chính là loại trái cây mà Việt Nam được khen ‘ngon nhất thế giới’.
Một loại 'vàng xanh trên cây' của Cuba gặp khó: Bất ngờ thối rữa tại vườn không thể thu hoạch, thị trường sốt giá lên mức xa xỉ - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Giữa những thung lũng màu mỡ của El Caneycub, thuộc tỉnh Santiago tại Cuba (vùng đất từ lâu nổi tiếng với những vườn xoài chất lượng cao), một nghịch lý đang diễn ra: hàng trăm tấn xoài đối mặt nguy cơ hư hỏng, trong khi người tiêu dùng ở các đô thị lớn phải mua loại trái cây này với mức giá ngày càng đắt đỏ.

Một loại 'vàng xanh trên cây' của Cuba gặp khó: Bất ngờ thối rữa tại vườn không thể thu hoạch, thị trường sốt giá lên mức xa xỉ - Ảnh 2

Hợp tác xã nông nghiệp Cuba hiện quản lý khoảng 292 hecta xoài , với sản lượng mùa vụ năm nay dự kiến vượt 600 tấn. Tuy nhiên, theo ban lãnh đạo hợp tác xã, gần như không có khả năng đầu tư thêm thùng chứa, bao bì hay container mới để bảo quản và vận chuyển sản phẩm. Sự thiếu hụt này khiến một phần lớn xoài chín rộ không thể đưa ra thị trường đúng thời điểm.

Tình trạng mất điện kéo dài càng làm trầm trọng thêm khó khăn. Các khâu then chốt nhằm giảm lãng phí sau thu hoạch , từ bảo quản lạnh đến chế biến đều phụ thuộc vào nguồn điện không ổn định. Chủ tịch hợp tác xã Bacilis Leyva Durán thừa nhận rằng khả năng xoài đến được tay người tiêu dùng phụ thuộc nhiều vào điều kiện hạ tầng, yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của nông dân.

Trong nỗ lực tận dụng một phần sản lượng, xưởng chế biến quy mô nhỏ của hợp tác xã sản xuất các sản phẩm như bột nhão, kem, kẹo hay nước sốt salad. Tuy nhiên, hoạt động này chỉ diễn ra khi có điện và đủ thùng chứa, những điều kiện ngày càng hiếm hoi. Tốc độ chín nhanh của xoài , cộng với nạn trộm cắp và đầu cơ, khiến áp lực đối với người trồng ngày càng lớn. Theo nhà sản xuất Dulce María Cedranes Rivera, nông dân không thể tiêu thụ kịp, trong khi xoài lại được bán với giá cao ở thành phố.

Thực trạng này phản ánh những bất cập kéo dài trong hệ thống hậu cần và kế hoạch phân phối nông sản của Cuba. Dù các báo cáo chính thức từng chỉ ra tầm quan trọng của việc bảo tồn và phát huy giá trị xoài El Caney, việc đảm bảo nguồn cung ổn định, giá cả phải chăng cho người dân vẫn chưa đạt được.

Ở chiều ngược lại, giá xoài trên thị trường lại tăng mạnh. Một video được chia sẻ trên mạng xã hội gần đây cho thấy tại chợ nông sản ở El Vedado, Havana, giá xoài trong đầu mùa đã lên tới 500 peso/pound, tương đương hơn 4 USD. Mức giá này cao bất thường đối với một quốc gia nhiệt đới, nơi trái cây lẽ ra phải dồi dào và dễ tiếp cận.

Tình trạng giá cao khiến xoài – từng là loại trái cây phổ biến trở thành mặt hàng xa xỉ đối với nhiều gia đình Cuba, ảnh hưởng trực tiếp đến dinh dưỡng và đời sống hàng ngày.

Không chỉ khu vực tư nhân gặp khó, các đồn điền xoài quốc doanh cũng bị bỏ hoang. Theo Chương trình Giám sát Thực phẩm độc lập (FMP), tại miền trung Cuba, hàng chục tấn xoài đã không được thu hoạch do thiếu phân bón, nhiên liệu và nhân công. Trái cây bị bỏ mặc thối rữa ngay trên mặt đất, trong khi các cộng đồng lân cận đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.

FMP cảnh báo rằng sự đứt gãy trong chuỗi sản xuất - từ trồng trọt, thu hoạch đến phân phối đang làm suy giảm năng suất dài hạn, khi cây trồng không được chăm sóc, đất đai xuống cấp và hệ thống nông nghiệp thiếu phối hợp. Trong bối cảnh đó, xoài trở thành biểu tượng cho nghịch lý nông nghiệp Cuba: dư thừa tại vườn, khan hiếm trên bàn ăn.

Tin mới

Chưa từng có: Một tỉnh khởi công cùng ngày loạt dự án tỷ USD, từ KĐT 18 tỷ USD của Vingroup đến casino 2 tỷ USD của Sun Group
10 giờ trước
Quảng Ninh ghi dấu mốc chưa từng có khi trong một ngày quy tụ hàng chục dự án sẽ khởi công, khánh thành, với tâm điểm là các siêu dự án tỷ USD của Vingroup và Sun Group.
Bí thư TP.HCM: Cần xem xét cơ chế linh hoạt khi tách thửa đất do ông bà để lại
10 giờ trước
Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho rằng cần nghiên cứu cơ chế linh hoạt, ngoại lệ khi tách thửa đất do ông bà, cha mẹ để lại nhằm gỡ vướng cho người dân sớm.
Dự án Khu dân cư Thạnh Phú ở Cà Mau nợ thuế hơn 21 tỉ đồng
10 giờ trước
Dự án Khu dân cư Thạnh Phú ở phường Lý Văn Lâm, tỉnh Cà Mau nợ thuế trên 21 tỉ đồng
Giá bất động sản tăng vượt khả năng chi trả của người dân, Bộ Xây dựng chỉ thẳng nguyên nhân
10 giờ trước
Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian qua, giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất ở tăng cao vượt khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
Chuyên gia thuế: Doanh thu cho thuê nhà vượt 500 triệu đồng/năm, không lương hưu, không giảm trừ gia cảnh, vẫn phải nộp 10% thuế
10 giờ trước
Theo chuyên gia, kể cả trong trường hợp người cho thuê đã cao tuổi, không có lương hưu hay nguồn thu nhập thường xuyên khác vẫn phải nộp tổng mức thuế 10% trên doanh thu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.698.890 VNĐ / tấn

15.00 UScents / lb

0.33 %

+ 0.05

Cacao

COCOA

155.357.330 VNĐ / tấn

5,906.00 USD / mt

0.51 %

+ 30.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

221.433.137 VNĐ / tấn

381.83 UScents / lb

0.89 %

- 3.41

Gạo

RICE

11.617 VNĐ / tấn

9.71 USD / CWT

1.56 %

- 0.15

Đậu nành

SOYBEANS

10.369.074 VNĐ / tấn

1,072.80 UScents / bu

0.10 %

+ 1.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.987.403 VNĐ / tấn

309.95 USD / ust

1.09 %

+ 3.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bàn chân 3,4 triệu tuổi làm thay đổi lịch sử loài người
6 giờ trước
Một loài tổ tiên chưa từng được biết đến của loài người đã được xác định từ hóa thạch bàn chân kỳ lạ ở Ethiopia.
Phát minh của Mỹ làm rung chuyển ngành xây dựng cầu đường: Chất phụ gia ‘sống’ giải quyết gọn ơ nứt gãy nhựa đường, triệt ổ gà, tiết kiệm tiền tỷ
5 giờ trước
Nhựa đường nứt gãy, phồng rộp và ổ gà không chỉ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông mà còn tạo áp lực lớn lên ngân sách tu sửa cơ sở hạ tầng của chính quyền địa phương.
Bí mật dưới lòng đất của Cuba khiến DN Việt Nam quyết định trồng 2.500ha, kỳ vọng biến thành "thủ phủ"
5 giờ trước
Không phải dầu mỏ hay khoáng sản quý hiếm, "kho báu" nằm dưới lòng đất Cuba đang thu hút sự chú ý của các kỹ sư nông nghiệp Việt Nam chính là lớp đất đỏ bazan màu mỡ, phì nhiêu.
Cuộc đại tu đế chế Meta trị giá 1.600 tỷ USD của Mark Zuckerberg
5 giờ trước
Đầu năm 2025, Mark Zuckerberg đã cảnh báo nhân viên Meta hãy "thắt dây an toàn".