Bị EU đánh thuế cao vút vì ‘không hợp tác điều tra’, hãng xe Trung Quốc bực tức: ‘họ muốn quá nhiều thông tin’

27/08/2024 03:39
Đây là hãng xe bị đánh mức thuế bổ sung cao nhất khi nhập khẩu xe điện vào bán tại châu Âu.
Bị EU đánh thuế cao vút vì ‘không hợp tác điều tra’, hãng xe Trung Quốc bực tức: ‘họ muốn quá nhiều thông tin’ - Ảnh 1

Một nhà sản xuất xe điện Trung Quốc phải đối mặt với mức thuế đặc biệt khắc nghiệt so với các đối thủ.

Liên minh châu Âu cho biết SAIC Motors thuộc sở hữu nhà nước, đối tác của General Motors và Volkswagen, đã không hợp tác với cơ quan chức năng của EU và không cung cấp cho họ các tài liệu cần thiết.

Tuần trước, công ty đã bị áp mức thuế bổ sung 36,3% đối với ô tô của mình bán vào EU vì cáo buộc công ty này hưởng lợi từ “trợ cấp không công bằng”, làm suy yếu sự cạnh tranh của các đối thủ tại châu Âu.

Đây là mức đã được điều chỉnh so với mức thậm chí còn cao hơn là 37,6% trước đó. Mức thuế bổ sung sẽ được áp dụng ngoài mức thuế hiện nhành là 10%, áp dụng cho tất cả xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc.

So với SAIC , nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc là BYD và công ty mẹ của Volvo là Geely chỉ phải chịu mức thuế bổ sung thấp hơn nhiều, lần lượt 17 và 19,3%.

Tesla, công ty cũng sản xuất ô tô tại Trung Quốc, chỉ phải chịu mức thuế 9% vì được hưởng lợi ít từ trợ cấp của Trung Quốc.

Theo EU, mức thuế cực kỳ khắc nghiệt dành cho SAIC là do công ty này không hợp tác với Brussels. Trong 1 báo cáo hồi tháng 7, Ủy ban châu Âu phát hiện ra những thông tin mà SAIC cung cấp là “cực kỳ thiếu sót” các thông tin quan trọng như chi phí sản xuất, thông tin liên quan đến việc mua hàng đầu vào và các công ty liên quan.

Trong khi đó, SAIC lập luận rằng EU đã yêu cầu họ cung cấp quá nhiều thông tin. Bản thân họ cũng phải đối mặt với các thách thức nội bộ khi trả lời EU. Theo nguồn tin riêng, nhà sản xuất này thậm chí khong có quyền truy cập vào một số dữ liệu của chính các nhà cung cấp, từ đó không thể đưa ra một số tài liệu bắt buộc.

Đại diện SAIC không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Business Insider.

Thuế quan ở châu Âu là một vấn đề đau đầu với các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc, vốn phải đối mặt với mức thuế nhập khẩu 100% tại Mỹ.

Châu Âu là thị trường quan trọng với các công ty Trung Quốc. Trong một báo cáo vào tháng 8, HSBC cho biết thị phần của các nhà sản xuất Trung Quốc trên thị trường châu Âu có thể tăng từ hơn 6% năm 2023 lên 10,5% năm 2030.

EU cáo buộc Trung Quốc khuyến khích sản xuất một cách quá mức trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, gồm cả sản xuất xe điện . Trong khi đó, Trung Quốc cho hay EU đang có hành động bảo hộ và cố gắng kiềm chế sự phát triển kinh tế của nước này.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
3 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
11 phút trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
41 phút trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
41 phút trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
26 phút trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện 24 lượng vàng cùng 32 điện thoại trong hành lý ký gửi tại sân bay Cam Ranh
7 phút trước
Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện 24 lượng vàng cùng hàng chục điện thoại trong hành lý ký gửi không khai báo hải quan tại sân bay Cam Ranh
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
6 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Dreame mang bộ đôi chổi lau thông minh và robot hút bụi mới về Việt Nam, giá từ 15 triệu
22 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu thiết bị vệ sinh thông minh tăng nhanh, Dreame đưa về Việt Nam hai mẫu làm sạch sàn mới gồm H15 Pro FoamWash và robot L50 Ultra CE, tập trung vào hiệu năng tự động và khả năng làm sạch chuyên sâu.
Ngăn cháy lan cho khe hở, mối nối bảo vệ công trình
22 giờ trước
Những khe hở tưởng chừng vô hại giữa tường, sàn hay đường ống lại là "đường dẫn" cho lửa và khói khi xảy ra cháy. Sử dụng các giải pháp ngăn cháy lan đúng cách giúp ngăn ngọn lửa bùng phát, giảm thiệt hại và bảo vệ tính mạng con người.