Bí mật đằng sau những quả dâu tây trái mùa của Nhật Bản: Bất chấp cái giá về môi trường, nông dân chỉ trồng trái mùa vì lợi nhuận khủng

20/03/2023 19:37
Ở Nhật Bản, vụ dâu tây đạt đỉnh điểm vào mùa đông. Tiết trời lạnh giá lại là thời điểm có những quả dâu mọng đẹp như tranh vẽ và được bán với giá hàng chục yên mỗi quả để làm quà tặng đặc biệt.

 Bất chấp những cái giá về môi trường, Nhật Bản vẫn chỉ trồng dâu tây trái mùa. Để tạo ra một mùa xuân nhân tạo trong những tháng mùa đông, người nông dân đã trồng món ngon trái mùa này trong nhà kính khổng lồ được sưởi ấm bằng những chiếc lò sưởi đồ sộ và ‘ngốn’ gas.

Satoko Yoshimura là một nông dân trồng dâu tây ở Minoh, tỉnh Osaka và cô đã đốt dầu hoả để sưởi ấm nhà kính suốt mùa đông. “Bây giờ có rất nhiều người cho rằng việc có dâu tây vào mùa đông là điều đương nhiên. Nhưng nói thật thì chúng ta đang làm cái gì thế này?” cô vừa nói vừa tiếp tục đổ đầy dầu hoả vào bình sưởi của mình.

Tất nhiên, trái cây và rau được trồng trong nhà kính trên khắp thế giới. Thế nhưng, ngành công nghiệp Nhật Bản đã trở nên cực đoan đến mức hầu hết nông dân chọn ngừng trồng dâu tây trong những tháng ấm hơn bởi nếu trồng đúng mùa thì sẽ sinh lợi kém hơn nhiều.

Thay vào đó, vào mùa hè, Nhật Bản chủ yếu sẽ nhập khẩu phần lớn nguồn cung dâu tây.

Đây là một ví dụ về việc những kỳ vọng có được sản phẩm tươi quanh năm có thể đòi hỏi tiêu tốn năng lượng nhiều đến đáng kinh ngạc. Nói cách khác, Nhật Bản đang góp phần làm khí hậu ấm lên để đổi lấy dâu tây và cả cà chua hay dưa chuột.

Cho đến vài thập kỷ trước, mùa dâu tây của xứ mặt trời mọc vẫn bắt đầu vào mùa xuân và kéo dài đến đầu mùa hè. Nhưng thị trường Nhật Bản có truyền thống đánh giá cao các sản phẩm đầu mùa (hatsumono), từ cá ngừ cho đến gạo và trà.

Một vụ mùa toàn những quả đầu mùa có thể mang lại giá cao gấp nhiều lần bình thường và thậm chí còn có thể gây sốt trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Khi nền kinh tế tiêu dùng của đất nước này cất cánh, cuộc đua hatsumono đã tràn sang dâu tây. Các trang trại bắt đầu cạnh tranh để đưa dâu tây ra thị trường càng lúc càng sớm hơn trong năm. Giám đốc điều hành của công ty tư vấn về dâu tây Ichigo Tech là Daisuke Miyazaki cho biết: “Mùa dâu tây cao điểm kéo dài từ lễ Giáng sinh đến tháng 4.”

Giờ đây, dâu tây là mặt hàng chủ lực trong dịp Giáng sinh ở Nhật Bản. Thứ quả này được dùng để trang trí cho những chiếc bánh Giáng sinh được bán trên khắp cả nước trong suốt tháng 12. Miyazaki cho biết một số nông dân đã bắt đầu vận chuyển dâu tây đầu mùa vào tháng 11.

Việc Nhật Bản hướng tới việc trồng dâu tây trong thời tiết lạnh giá đã khiến việc trồng dâu tây tốn nhiều năng lượng hơn đáng kể. Theo các phân tích về phát thải khí nhà kính liên quan đến các sản phẩm khác nhau ở Nhật Bản, lượng phát thải của dâu tây gấp khoảng 8 lần so với nho và hơn 10 lần so với cam quýt.

Nhà nghiên cứu về khoa học môi trường tại Đại học tỉnh Shiga tên Naoki Yoshikawa cho biết: “Tất cả đều bắt nguồn từ việc sưởi ấm. Chúng tôi đã xem xét tất cả các khía cạnh bao gồm cả vận chuyển hay những thứ cần thiết để sản xuất phân bón. Ngay cả sau khi nghiên cứu hết những điều đó, hệ thống sưởi vẫn tạo ảnh hưởng lớn nhất.”

Ở Nhật Bản, năng lượng cần thiết để trồng dâu tây trong mùa đông không chỉ là gánh nặng khí hậu. Nó cũng làm cho việc trồng dâu tây trở nên đắt đỏ, đặc biệt là khi chi phí nhiên liệu tăng cao. Vậy nên, trồng dâu tây vào mùa đông suy cho cùng lại làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của người nông dân.

Tham thảo Japan Times

Tin mới

Nga phát hiện "bí mật khổng lồ" dưới đáy Đại Tây Dương
10 giờ trước
Đại Tây Dương đang ẩn giấu bí mật tồn tại hàng thập kỷ...
Cận cảnh công trường thi công cầu hơn 3.400 tỷ đồng nối Hà Nội - Phú Thọ
10 giờ trước
Dự án cầu Vân Phúc được khởi công tháng 8/2025, tổng vốn hơn 3.400 tỷ đồng, đang dần hình thành trục kết nối mới, nối Hà Nội với Phú Thọ qua sông Hồng.
Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland
10 giờ trước
Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể áp thuế lên các đối tác thương mại nếu họ không ủng hộ nỗ lực sáp nhập đảo Greenland của Washington. Động thái này đe dọa làm leo thang căng thẳng với các đồng minh châu Âu và gây ra sự bất ổn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Nho khô, hạnh nhân, trái cây Mỹ tràn ngập thị trường Tết
10 giờ trước
Tết năm nay, nho khô, hạnh nhân, hồ đào, hạt dẻ cười và các loại trái cây như: táo, lê,… Mỹ tràn ngập trên thị trường
Huy động thêm nhân lực, đưa sân bay Long Thành khai thác thương mại ngay tháng 6/2026
10 giờ trước
Để kịp tiến độ hoàn thành đưa Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vào khai thác thương mại trong tháng 6/2026, Bộ Xây dựng kiến nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) huy động thêm nhân lực, thiết bị để triển khai thi công các hạng mục công trình bảo đảm tiến độ.

Tin cùng chuyên mục

‘Hắn là một gã đại ngốc’: Elon Musk đòi đuổi CEO hãng hàng không giá rẻ số 1 Châu Âu vì không chịu chi thêm 1 USD cho mỗi hành khách
3 giờ trước
Vì sao CEO Ryanair thà bị Elon Musk chửi còn hơn chi thêm 1 USD cho hành khách?
Mỹ áp thuế mới với Iran, gạo một quốc gia châu Á đón sóng gió, chính phủ lập tức trấn an ‘vẫn trong tầm kiểm soát’
9 giờ trước
Mức thuế bổ sung 25% của Mỹ đối với các đối tác thương mại lớn của Iran đang gây ảnh hưởng lớn đến quốc gia này.
Cận cảnh xe công Mercedes-Benz E300 thanh lý ở Đà Nẵng, giá khởi điểm còn 282 triệu đồng
1 ngày trước
Chiếc xe công Mercedes từng nhiều lần đấu giá không thành, hiện trạng xuống cấp rõ rệt sau thời gian dài lưu kho.
Bình Sơn Ocean Park bổ sung nguồn liền kề shophouse ven biển Nam Khánh Hòa
2 ngày trước
Bình Sơn Ocean Park mang đến nhiều căn liền kề shophouse đô thị ven biển trong tổng thể đô thị đã hoàn thiện hạ tầng, tập trung vào chức năng thương mại, dịch vụ và cư trú ven biển Nam Khánh Hòa.