Bí quyết kinh doanh thịnh vượng suốt gần 1500 của 1 công ty xây dựng Nhật Bản: Loại con đẻ, để con rể là người thừa kế!

11/03/2023 11:50
Từ hàng trăm năm nay, ông chủ các doanh nghiệp lâu đời tại Nhật Bản vẫn có thói quen dùng con rể là người thừa kế.

Hệ thống khách sạn hoạt động lâu đời nhất thế giới không phải ở Paris, London hay Rome. Theo Sách kỷ lục Guinness thế giới, nó nằm ở Yamanashi, Nhật Bản. Bằng chứng là khách sạn suối nước nóng có tên gọi là Nisiyama Onsen Keiunkan đã tồn tại từ năm 705, trong khi một hệ thống khách sạn lâu đời khác là Hoshi Ryokan thành lập từ năm 718.

Thực tế, Nhật Bản là quê hương của rất nhiều những thứ “có tuổi”. Sudo Honke, nhà sản xuất bia lâu đời nhất thế giới ra đời từ năm 1141. Gia đình kinh doanh lâu đời nhất được biết đến là Kongo Gumi cũng sinh ra tại Nhật Bản.

Danh sách tiếp tục kéo dài, bao gồm cả Yamanashi Prefecture Company, công ty sản xuất hàng hóa cho đền, chùa và quần áo cho các sư thầy thành lập từ năm 1024. Ichimojiya Wasuke, công ty bánh kẹo lâu đời nhất của Nhật Bản được thành lập vào năm 1000...Điểm chung là những công ty này đều được sở hữu bởi gia đình hoặc địa phương.

“Nhật Bản được biết đến với kinh tế nông nghiệp phát triển tốt với dân số đô thị hợp thời. Tầng lớp này chính là cơ sở người tiêu dùng lớn mạnh giúp các công ty phát triển tốt”, theo Hugh Patrick, giám đốc Trung tâm kinh tế và kinh doanh Nhật Bản thuộc trường kinh doanh Columbia.

Theo David Weinstein, giáo sư tại đại học Columbia, một trong những yếu tố khiến các doanh nghiệp này trường tồn lâu đến vậy nằm ở chính quyền người con trưởng. Người con trai lớn nhất trong gia đình được thừa hưởng tất cả tài sản của gia tộc và những công ty tại Nhật có thể được chuyển toàn bộ cho một thành viên duy nhất.

Dẫu vậy, công việc kinh doanh vẫn được hỗ trợ bởi các thành viên trong gia đình và người lớn tuổi. Nhiều nhà thậm chí còn nhận nuôi người nối dõi và đào tạo họ thành người đứng đầu hợp pháp để thừa kế cơ nghiệp.

Nghiên cứu cho thấy những công ty nhận nuôi người nối dõi thường hoạt động tốt hơn những công ty truyền cơ ngơi cho con chính thống. Cả 2 loại công ty này đều làm ăn trơn tru hơn những doanh nghiệp không hoạt động theo dạng gia đình.

Bí quyết kinh doanh thịnh vượng suốt gần 1500 của 1 công ty xây dựng Nhật Bản: Loại con đẻ, để con rể là người thừa kế! - Ảnh 1.

Nhật Bản là quê hương của rất nhiều những thứ “có tuổi”.

Ví dụ điển hình nhất phải kể đến Nintendo - nhà sản xuất thẻ chơi game vào năm 1800. Công ty này sau đó trở thành cái tên hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng điện tử và dĩ nhiên, được sở hữu bởi gia đình.

Tuy nhiên, theo Hugh Whittaker đến từ Viện nghiên cứu Nissan, các doanh nghiệp gia đình cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm ra sự cân bằng giữa duy trì truyền thống và đổi mới. “Logic làm kinh doanh tại Nhật Bản là logic của sự cam kết chứ không phải lựa chọn”, Whittaker nhận xét.

Quay trở lại với Kongo Gumi - nhà thầu xây dựng lâu đời nhất xứ anh đào. Chính xác thì Kongo Gumi được thành lập vào năm 578 để xây dựng ngôi đền Shitenno-ji - một dự án tầm cỡ quốc gia do Thái tử Shotoku chỉ đạo. Điều này đồng nghĩa với việc Kongo Gumi hơn nước Mỹ những 1.000 năm tuổi, theo The Richest.

Lịch sử lâu đời của Kongo Gumi chỉ ra một số yếu tố chính giúp công ty đạt tuổi thọ vượt trội. Theo Hidekazu Sone, phó giáo sư tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Shizuoka, có những lý do liên quan đến cả kỹ năng và quản lý.

“Về kỹ năng, các nhóm thợ thủ công độc lập đóng một vai trò quan trọng. Họ có năng lực và đã làm việc cho Kongo Gumi. Sự cạnh tranh giữa những người thợ trong nhiều dự án xây dựng đã góp phần giúp họ nâng cao hơn nữa kỹ năng”.

Bí quyết kinh doanh thịnh vượng suốt gần 1500 của 1 công ty xây dựng Nhật Bản: Loại con đẻ, để con rể là người thừa kế! - Ảnh 2.

Độc lạ truyền thống ‘sống khoẻ’ hơn 1.300 năm của các công ty gia đình Nhật Bản: Loại con đẻ, chọn người dưng làm người thừa kế

Bản thân Kongo Gumi không bị mắc kẹt với truyền thống cha truyền con nối. Trong thời kỳ Edo (1603-1868), công ty bị đe dọa bởi sự cạnh tranh từ các nhóm thợ mộc, vậy nên bắt buộc phải chọn người lãnh đạo là những người thợ mộc lành nghề và có năng lực.

Các tài liệu từ Thời kỳ Edo cho thấy Kongo Gumi quyết định không đưa một người con trai cả nào lên nắm quyền nếu anh ta không đủ tốt. Nếu gia đình không có người thừa kế là nam, có thể thu xếp để con gái lấy một người chồng có thể trở thành thợ mộc.

Thay đổi lớn nhất mà nhà thầu này đã trải qua là bị Takamatsu, một công ty xây dựng khác có trụ sở tại Osaka, mua lại vào năm 2006. Chủ tịch Kongo Gumi Kenichi Tone, người đến từ Takamatsu để quản lý công ty, cho biết chìa khóa thành công là “biến nó thành một công ty bình thường”.

Sau khi thuộc sở hữu của Takamatsu, Kongo Gumi bắt đầu công khai các số liệu tài chính. Công ty cũng chia sẻ kế hoạch xây dựng giữa các nhân viên và phát triển sổ tay hướng dẫn, lưu đồ quản lý quy trình kinh doanh. Các biện pháp cũng được thực hiện nhằm quản lý chi phí chặt chẽ.

Takamatsu không cố gắng thay đổi cách làm việc của những người thợ thủ công kiêu hãnh. Việc xây dựng chùa chiền vẫn được thực hiện hầu hết bằng thủ công và theo cách thức hoàn toàn khác. Ví dụ, khi điều kiện thời tiết xấu kéo dài, những người thợ mộc đền thờ sẽ dành nhiều ngày mài cưa và bào gỗ. Vào những ngày khác, họ dành nhiều thời gian để hoàn thiện cẩn thận những phần cắt nhỏ đó.

Kết quả, Kongo Gumi duy trì được trình độ kỹ năng và mối quan hệ với các đền thờ khác dưới sự quản lý của Takamatsu. Công ty cũng giữ được cái tên lâu đời của mình - một vẻ đẹp của sự tin tưởng đúc kết qua nhiều thế kỷ.

Theo: Nikkei

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
9 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
9 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
9 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
8 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
8 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
2 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
15 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
21 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?