Bị tẩy chay, Nike và Adidas thất thế trước các hãng nội địa Trung

07/07/2021 10:24
Cổ phiếu của Anta, hãng sở hữu thương hiệu Fila tại thị trường Trung Quốc, liên tục lập đỉnh, giúp giá trị vốn hóa của hãng vượt mức 60 tỷ USD. Cổ phiếu Li Ning cũng tăng hơn 65%.

Làn sóng mua hàng để chứng tỏ lòng yêu nước xuất phát từ những tranh cãi xung quanh vấn đề sản xuất bông ở Tân Cương đang giúp cổ phiếu của các nhà sản xuất đồ thể thao Trung Quốc tăng trưởng vượt trội so với các đối thủ nước ngoài.

Chỉ số do Bloomberg thống kê theo dõi cổ phiếu của các công ty may mặc và bán lẻ đại lục đang niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2015. Một số cổ phiếu của các nhà sản xuất giày sneaker thậm chí tăng tới 275% kể từ đầu năm đến nay. Trong cùng kỳ cổ phiếu Nike và Adidas chỉ tăng chưa đến 15%.

Mỹ gần đây cáo buộc Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức ở Tân Cương – điều mà Trung Quốc bác bỏ. Vấn đề này đã gây ra căng thẳng địa chính trị giữa hai nước và trở thành rủi ro nghiêm trọng với các công ty toàn cầu đang cố gắng mở rộng hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc. Anta Sports và Li Ning, những công ty ủng hộ việc sử dụng nguồn nguyên liệu bông từ Tân Cương, đã nhanh chóng tăng thị phần nhờ việc người Trung Quốc tẩy chay các thương hiệu nước ngoài.

Mặc dù Nike vừa công bố kết quả kinh doanh tốt hơn dự báo nhờ các sự kiện thể thao được mở trở lại và người tiêu dùng cũng mạnh tay chi tiêu hơn sau đại dịch, hãng vẫn đang gặp nhiều khó khăn ở Trung Quốc. Từ tháng 3 doanh số của các thương hiệu phương Tây đã suy giảm. Tình hình được dự báo sẽ tiếp tục xấu đi từ nay cho đến Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, sự kiện mà Anta là nhà cung cấp chính thức.

Bị tẩy chay, Nike và Adidas thất thế trước các hãng nội địa Trung - Ảnh 1.

Cổ phiếu Nike và Adidas bị các hãng nội địa bỏ lại phía sau. Nguồn: Bloomberg.

Steven Leung, giám đốc điều hành tại UOB Kay Hian (Hong Kong) nhận định người tiêu dùng Trung Quốc sẽ tiếp tục quay sang mua các thương hiệu nội địa. Trong ngắn hạn, cổ phiếu của Li Ning và Anta sẽ tiếp tục tăng giá.

Cổ phiếu của Anta, hãng sở hữu thương hiệu Fila tại thị trường Trung Quốc, liên tục lập đỉnh, giúp giá trị vốn hóa của hãng vượt mức 60 tỷ USD. Cổ phiếu Li Ning cũng tăng hơn 65%. Những công ty nhỏ hơn thậm chí còn tăng mạnh hơn, cổ phiếu của 361 Degree và Xtep tăng hơn gấp 3 lần.

Leung cảnh báo bức tranh có thể thay đổi sau khi các hãng công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm. Nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những cổ phiếu rẻ hơn trong khi một số cổ phiếu đang ở mức đắt đỏ. Hiện chỉ số P/E forward 12 tháng của Li Ning là 55 lần, của Anta là 44 lần; còn của Nike và Adidas ở quanh mức 35 lần.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.