Bị thách thức bởi rủi ro trong thương mại điện tử, ĐBQH chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

04/06/2024 09:50
Bên cạnh những hiệu quả mang lại, thương mại điện tử đặt ra không ít thách thức, khó khăn và rủi ro cho nền kinh tế, cho người tiêu dùng và trách nhiệm nằm ở khẩu quản lý của Bộ Công Thương. Đây là một trong những nội dung ĐBQH sẽ chất vấn bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên.

Cụ thể, nhóm vấn đề hoạt động thương mại điện tử, nhóm vấn đề về hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp tham gia các Hiệp định thương mại tự do song và đa phương (FTAs) và nhóm vấn đề liên quan đến phát triển công nghiệp hỗ trợ, cơ khí cho ngành nông, lâm thuỷ hải sản.

Ba nhóm vấn đề nóng phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương

Đối với nhóm vấn đề về giám sát, quản lý và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử, thời gian vừa qua, hoạt động thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Bên cạnh những tiện ích và hiệu quả lớn đối với nền kinh tế, người tiêu dùng, thương mại điện tử đặt ra không ít thách thức, khó khăn và rủi ro cho nền kinh tế, cho người tiêu dùng.

Rủi ro lớn nhất là vấn đề hàng gian, hàng giả và hàng kém chất lượng, đi cùng với vi phạm sở hữu trí tuệ gia tăng, khiến quyền lợi người tiêu dùng bị ảnh hưởng.

Điều này đặt ra thách thức lớn trong hoàn thiện cơ sở pháp lý, xây dựng công cụ, nhân lực để đối phó với các diễn biến tiêu cực của thương mại điện tử đối với người tiêu dùng.

Liên quan đến các FTAs và cơ chế thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập trước bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp, khó lường. Đến nay, Việt Nam đã ký kết và cơ bản kết thúc đàm phán 17 Hiệp định FTA với trên 60 quốc gia, vùng lãnh thổ; đang đàm phán, chuẩn bị khởi động đàm phán 03 Hiệp định và 01 khung khổ kinh tế (Khung khổ kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF).

Mặc dù vậy, hoạt động xuất khẩu và khai thác ưu đãi từ các Hiệp định thương mại tự do còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, chưa tận dụng tối đa các cơ hội có được, tính chuyên nghiệp và bền vững của một bộ phận doanh nghiệp chưa cao.

Bên cạnh những kết quả nổi bật đã đạt được, hoạt động xuất khẩu nói chung, việc tận dụng ưu đãi từ các Hiệp định FTA nói riêng còn một số tồn tại, hạn chế như: xuất khẩu tuy phục hồi tích cực nhưng chưa bền vững vì chịu ảnh hưởng mạnh từ các yếu tố bất ổn về chuỗi cung ứng và nhu cầu thị trường thế giới chưa phục hồi như kỳ vọng; xuất khẩu còn phụ thuộc lớn vào một số nền thị trường lớn; các doanh nghiệp FDI còn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu (khoảng 73% năm 2023); hiệu quả khai thác các ưu đãi từ các Hiệp định FTA chưa cao như kỳ vọng…

Doanh nghiệp FDI hiện còn chiếm tỷ trong cao trong tổng xuất khẩu một phần nhờ lợi thế lớn về vốn đầu tư, hệ thống phân phối, thương hiệu, chuỗi cung ứng hoàn chỉnh nhiều năm ở phạm vi toàn cầu nên năng lực cạnh tranh cao trong xuất khẩu.

Đối với nhóm vấn đề chính sách, pháp luật phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp cơ khí, nhất là trong phục vụ chế biến nông, lâm, thủy sản, phát triển nông nghiệp, nông thôn, thời gian qua dù đã đạt được một số kết quả.

Trong đó, công nghiệp cơ khí phục vụ sản xuất nông nghiệp, đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được hàng loạt các loại máy gieo trồng và thu hoạch, góp phần nâng cao mức độ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.

Trên 90% số máy xay xát lúa, đánh bóng gạo, máy sấy là do các doanh nghiệp trong nước chế tạo đạt trình độ công nghệ tiên tiến, đã được xuất khẩu đi các nước ASEAN, Châu Mỹ, Châu Phi. Ngoài ra, còn có nhiều dây chuyền thiết bị chế biến cà phê và hạt điều.

Tuy nhiên, thực tế triển khai các chính sách cũng bộc lộ những hạn chế, khó khăn từ các nguyên nhân chủ quan, khách quan, từ khâu thiết kế chính sách cũng như năng lực hấp thụ của doanh nghiệp.

Một bộ phận doanh nghiệp CNHT chưa quan tâm, chủ động tìm hiểu và nắm bắt thông tin về các chính sách ưu đãi, hỗ trợ; do nguồn lực hạn chế nên thường không có bộ phận chuyên trách để nghiên cứu, tìm hiểu các chính sách ưu đãi.

Việc bố trí nguồn lực triển khai các chính sách, chiến lược về phát triển ngành cơ khí còn chậm và hiệu quả chưa cao, chưa phù hợp với thực trạng và trình độ doanh nghiệp cơ khí Việt Nam.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
4 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
4 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
3 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
3 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
3 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.377.080 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Gạo

RICE

12.173 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vì sao vốn hóa Nvidia tăng lên tới 5.000 tỷ USD?
3 giờ trước
Nvidia đang chiếm lĩnh phần lớn dòng tiền đổ vào cơn bùng nổ đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI).
Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
2 giờ trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Thêm một nạn nhân nữa bị Trung Quốc cho "bay màu": Kẻ khai sinh mà cuối cùng lại bị kẻ bắt chước đánh bại
2 giờ trước
Một lần nữa, sự trỗi dậy khiến ông lớn Mỹ ngắc ngoải là đại diện cho sức mạnh của cả một hệ sinh thái công nghệ đáng gờm của Trung Quốc.
Đêm dài nhất của người dân Cuba giữa bão Melissa: 'Như sư tử đang gầm' - Mỹ bày tỏ thiện chí
37 phút trước
Người dân Cuba ở phía đông hòn đảo đã trải qua đêm dài nhất mà họ có thể nhớ được, từ cuối ngày 28/10 đến rạng sáng 29/10 (giờ địa phương), khi cơn bão Melissa quét qua.