Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp dẫn đoàn nông dân lên TP HCM tìm nơi tiêu thụ trứng vịt

09/02/2020 13:21
Ngày 8-2, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đã dẫn đoàn đại diện chính quyền tỉnh, Sở NN-PTNT, một số huyện cùng 15 hộ sản xuất điển hình của tỉnh đến tham quan, làm việc tại Công ty CP Ba Huân (TP HCM).

Tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Huân (Ba Huân), Tổng giám đốc Công ty Ba Huân, bày tỏ mong muốn nhờ tỉnh Đồng Tháp giới thiệu 5-6 HTX chăn nuôi vịt để thí điểm chăn nuôi bảo đảm an toàn sinh học, công ty sẽ bao tiêu để sản xuất trứng vịt muối, trứng vịt bắc thảo xuất khẩu.

"Sắp tới, chúng tôi sẽ làm việc với Sở NN-PTNT, Cục Thú y của tỉnh để bàn giải pháp xây dựng chuỗi sản xuất, tiêu thụ trứng vịt an toàn. Ba Huân đã xin được giấy phép xuất khẩu sang Úc, Singapore và đang làm thủ tục để xuất sang Trung Quốc. Trứng vịt muối được Bộ NN-PTNT xếp thứ 8 trong danh sách các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, một số thị trường cũng ưa chuộng mặt hàng này nhưng yêu cầu sản phẩm phải an toàn, không chứa chất sudan (chất tạo màu công nghiệp). Vậy nên, nếu muốn bán hàng cho Ba Huân chế biến xuất khẩu, nông dân phải thay đổi cách nuôi" – bà Ba Huân nói.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp dẫn đoàn nông dân lên TP HCM tìm nơi tiêu thụ trứng vịt - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Huân, Tổng Giám đốc Công ty CP Ba Huân, cho biết sẽ sắp xếp làm việc với các sở - ngành Đồng Tháp để xây dựng chuỗi sản xuất trứng vịt an toàn sinh học

Về lý do chọn thí điểm hợp tác với Đồng Tháp, bà Ba Huân cho hay công ty bà đang có nhiều hợp đồng xuất khẩu trong năm 2020 nên đang tìm hiểu, xây dựng vùng nguyên liệu an toàn sinh học và tạo chuỗi sản xuất khép kín; qua đó giúp bà con nông dân thay đổi phương thức sản xuất, bao tiêu sản phẩm.

"Trước đây có liên kết với một số hộ nông dân của Đồng Tháp nhưng nay muốn hợp tác với các HTX để yên tâm hơn, chuyên nghiệp hơn" – bà Ba Huân bộc bạch.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp dẫn đoàn nông dân lên TP HCM tìm nơi tiêu thụ trứng vịt - Ảnh 2.

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp (trái), tham quan nhà máy xử lý trứng của Công ty CP Ba Huân

Theo ông Nguyễn Phước Thiện, Phó Giám đốc Điều hành Sở NN-PTNT Đồng Tháp, tỉnh có truyền thống nuôi vịt chạy đồng, thời gian gần đây phát triển nuôi rọ (nuôi nhốt trên cạn) nhưng sản xuất còn bấp bênh. Một số hộ nông dân đã cố gắng tham gia chuỗi truy xuất nguồn gốc, cung ứng cho thị trường TP HCM nhưng chỉ được một thời gian ngắn đã rời liên kết vì không thoả thuận được giá cả.

Trao đổi tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan động viên nông dân học theo gương nỗ lực vượt khó của bà Ba Huân. Bên cạnh đó, cần thay đổi tư duy, cách thức sản xuất để tiến tới sản xuất bền vững, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ bởi người tiêu dùng ngày càng khó tính nên việc bỏ thêm 100-200 đồng để mua 1 quả trứng không quan trọng mà quan trọng là phải có trứng sạch.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp dẫn đoàn nông dân lên TP HCM tìm nơi tiêu thụ trứng vịt - Ảnh 3.

Trứng vịt Ba Huân đi qua nhiều khâu xử lý trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ

Một lưu ý khác của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp là 2 bên phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định hợp tác. "Muốn làm ăn lâu dài phải hiểu để trân quý, tín nhiệm lẫn nhau. Vừa rồi thanh long rớt giá do ảnh hưởng bởi dịch corona, UBND tỉnh phải lặn lội nhờ Big C hỗ trợ tiêu thụ thanh long giúp bà con nông dân. Mới thu mua được vài ngày, họ đã mắng vốn vì bà con làm ăn gian dối, họ đặt hàng loại 1 nhưng khi giao cố tình chèn sản phẩm loại 2, loại 3 vào. Kết quả tỉnh phải muối mặt năn nỉ họ một lần nữa" – ông Hoan kể.

Ông Lê Minh Hoan cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp xây dựng kế hoạch hợp tác với Ba Huân. Trong đó, chính quyền cần vào cuộc thật sự, làm cầu nối cho nông dân và doanh nghiệp.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
13 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
13 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
13 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
13 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
14 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.317.271.382 VNĐ / tấn

318.85 BRL / kg

0.33 %

- 1.05

Thịt gà

CHICKEN

35.859.858 VNĐ / tấn

8.68 BRL / kg

0.34 %

- 0.03

Thịt heo

LEAN HOGS

5.260.523 VNĐ / tấn

91.79 USD / lbs

0.15 %

- 0.14

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Công an Hà Nội vạch trần thủ đoạn của đường dây sản xuất, tiêu thụ thuốc tăng cường sinh lý giả
15 giờ trước
Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm bán thuốc nam giả nhãn hiệu Kháu Vài Lèng, Đại Tràng HG qua mạng xã hội, thu giữ gần 3 tấn sản phẩm. Đáng chú ý, thủ đoạn của các đối tượng trong ổ nhóm này rất tinh vi, chúng cất giấu hàng hóa tại bưu cục giao hàng nhằm thuận tiện trong việc bán hàng giả…
Thu hồi toàn quốc 2 sản phẩm chứa chất cấm
15 giờ trước
(NLĐO) - Hai mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dáng xuân Phục linh Gold và Best Slim Collagen vừa bị phát hiện chứa chất cấm Sibutramine.
Xuất khẩu tôm tiếp tục tăng cao
1 ngày trước
Trong quý I/2025, ngành tôm Việt Nam ghi nhận kết quả ấn tượng với kim ngạch xuất khẩu đạt 939 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2024.
Phát hiện "bí mật khủng" trong hàng trăm chiếc túi nilon tại kho lạnh ở Hà Nội
1 ngày trước
Đoàn kiểm tra phát hiện gần 11 tấn thực phẩm đông lạnh gồm lòng bò, gân bò, bì bò, họng bò, xách bò, xương bò, mép bò, óc bò, dạ dày bò, gan, phổi bò đông lạnh chưa qua sử dụng được để trong túi nylon không có nhãn mác.