Bị Trung Quốc chặn đường, nông sản Mỹ chạy vào VN

06/08/2019 13:36
Không thèm trả đũa bằng thuế, Trung Quốc tuyên bố ngừng mua nông sản Mỹ trong bối cảnh thương chiến giữa 2 nước ngày càng leo thang. Đây là một đòn giáng mạnh lên các trang trại mỹ, đặc biệt ở những bang đã từng bỏ phiếu cho Tổng thống Trump.

Sáng nay 6-8 (giờ Việt Nam), Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, các công ty Trung Quốc sẽ dừng mua mọi hàng hóa nông nghiệp Mỹ. Đây là cú đánh mạnh sau khi Trung Quốc đã tuyên bố áp thuế 25% lên đậu tương Mỹ. Bằng một lệnh thuế quan này khiến chính quyền Mỹ mất 28 tỉ USD để hỗ trợ cho nông dân trong 2 năm qua.

Theo Cục nông nghiệp Hoa Kỳ, năm 2018, Trung Quốc đã nhập khẩu 9,1 tỉ USD nông sản Mỹ chủ yếu là đậu nành, sữa, lúa mì, thịt heo,... nhưng con số này giảm rất mạnh so với năm 2017 là 19,5 tỉ USD.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) nói rằng việc ông Trump cáo buộc Trung Quốc không mua nông sản Mỹ là không có ăn cứ, nguyên nhân dẫn đến việc Mỹ đánh thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Vì từ ngày 19-7 đến 2-8, Trung Quốc đã mua 130 ngàn tấn đậu nành, 120 ngàn tấn đậu nành , 60 ngàn tấn lúa mì, 40 ngàn tấn thịt heo,...

Nửa đầu năm 2019, mặt hàng thủy sản và trái cây từ Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam (VN) bất ngờ tăng mạnh. Nếu như cách đây 1-2 năm, đối với người tiêu dùng VN muốn ăn tôm hùm, cua hoàng đế của Mỹ phải đặt trước với giá đắt đỏ thì giờ đây sản phẩm này được rao bán tràn ngập các cửa hàng, website, mạng xã hội với số lượng bao nhiêu cũng có.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, hàng hóa xuất xứ từ thị trường Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam sáu tháng đầu năm 2019 tăng mạnh 19% so với cùng kỳ năm 2018, đạt hơn 6,9 tỉ USD.

Sáu tháng đầu năm 2019 có tới 14 nhóm hàng nhập khẩu đạt kim ngạch từ 100 triệu USD trở lên. Nhập khẩu máy vi tính, điện tử từ Mỹ tăng rất mạnh 49% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 2,2 tỉ USD - dẫn đầu trong số các nhóm hàng nhập khẩu từ Mỹ, chiếm 32% trong tổng kim ngạch.

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Mỹ tăng tới 107%, đạt trên 24 triệu USD; linh kiện, phụ tùng ô tô cũng tăng 95%, đạt 8,8 triệu USD. Đáng chú ý như mặt hàng rau quả từ Mỹ vào Việt Nam trong nửa đầu năm 2019 tăng tới 70%, đạt hơn 116 triệu USD.

Mặt hàng thủy sản Mỹ nhập vào Việt Nam tăng mạnh 67%, đạt 47 triệu USD. Ngoài ra, bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc nhập từ nước này cũng tăng hơn 66%, đạt hơn 5 triệu USD.

Nhiều doanh nghiệp, chuyên gia chỉ ra rằng nguyên nhân khiến nông, thủy sản… của Mỹ vào VN thời gian gần đây tăng mạnh với giá rẻ hơn vì khó vào thị trường Trung Quốc do chiến tranh thương mại nên “chảy” sang những thị trường khác, trong đó có VN.

Tin mới

5 chiếc VinFast VF 9 xuyên 5 nước Đông Nam Á: ‘Khởi đầu dù vỡ lốp, vướng thủ tục nhưng không nản lòng’
4 phút trước
Hành trình xuyên 5 nước Đông Nam Á của 5 chiếc VinFast VF 9 bắt đầu từ Hà Nội, qua Lào, Thái Lan, Malaysia, Singapore trước khi về Việt Nam có độ dài khoảng 10.000km, dự kiến diễn ra trong 30 ngày.
Sầu riêng Việt đón chuyên gia Trung Quốc: Cú hích xuất khẩu, "mở khóa" thị trường tỷ đô
2 phút trước
Từ ngày 12 - 17/7, đoàn chuyên gia Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ sang Việt Nam kiểm tra thực địa chuỗi sản xuất sầu riêng. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp gỡ rào cản kỹ thuật, mở đường cho trái sầu riêng Việt Nam tăng tốc thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc.
Sầu riêng giống cổ Chuồng Bò, Sáu Hữu bất ngờ được chuộng
17 phút trước
Sầu riêng giống cổ như Sáu Hữu, Chuồng Bò từng bị chặt bỏ hàng loạt do hạt to, năng suất thấp, nay bất ngờ được người tiêu dùng săn lùng
Giá vé đường sắt đô thị Hà Nội tăng 30 - 40%
27 phút trước
Đầu giờ chiều 5/7, Công ty Hanoi Metro cho biết, giá vé hành khách đi trên hai tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội là Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Cầu Giấy sẽ được điều chỉnh tăng 40% với vé lượt và tăng 2,5 lần với giá vé tháng.
Vì sao máy điều hòa vẫn 'vắng bóng' giữa mùa hè nắng nóng kỷ lục ở châu Âu?
28 phút trước
Điều hòa nhiệt độ vẫn không phải lựa chọn để giảm nhiệt của người dân châu Âu giữa đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.787.675 VNĐ / thùng

68.28 USD / bbl

0.52 %

- 0.36

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.740.708 VNĐ / thùng

66.49 USD / bbl

0.76 %

- 0.51

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.402.080 VNĐ / m3

3.39 USD / mmbtu

1.74 %

- 0.06

Than đá

COAL

2.878.491 VNĐ / tấn

109.95 USD / mt

1.17 %

- 1.30

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Từng coi là ‘chân ái’, dầu Nga bất ngờ trở nên kém hấp dẫn đối với quốc gia BRICS: Mỹ, UAE sắp thay thế, chiết khấu thấp nhất kể từ 2022
22 giờ trước
Mức chiết khấu của dầu Nga đang trở nên kém hấp dẫn đối với vị cứu tinh quan trọng này.
EVNHANOI khuyến khích khách hàng sử dụng app kiểm soát lượng điện tiêu thụ
1 ngày trước
App EVNHANOI có thể trở thành “trợ thủ” đắc lực giúp người dân kiểm soát điện năng, quản lý chi tiêu và điều chỉnh hành vi sử dụng điện một cách khoa học.
Bỏ lại xe điện, Elon Musk bán giấc mơ robot cho cả thế giới: Sẽ nâng giá trị Tesla lên tới 10.000 tỷ USD, hàng nghìn xe không vô lăng, không bàn đạp sắp lăn bánh
1 ngày trước
Sau cuộc cách mạng xe điện, Elon Musk đang hướng cả thế giới nhìn lên "thành phố sáng chói trên đỉnh đồi" theo tưởng tượng của ông.
Người dân nhìn hóa đơn tiền điện tháng 6 mà "sốc": Đã có lời giải thích
1 ngày trước
“Xem hóa đơn tiền điện tháng này tôi ngỡ như trước đây khi ở phòng trọ sinh viên bị chủ nhà trọ thu tiền điện 4.000 đồng/số”, chị Duyên ở Hà Nội ví von.