Bị Trung Quốc chặn đường, nông sản Mỹ chạy vào VN

06/08/2019 13:36
Không thèm trả đũa bằng thuế, Trung Quốc tuyên bố ngừng mua nông sản Mỹ trong bối cảnh thương chiến giữa 2 nước ngày càng leo thang. Đây là một đòn giáng mạnh lên các trang trại mỹ, đặc biệt ở những bang đã từng bỏ phiếu cho Tổng thống Trump.

Sáng nay 6-8 (giờ Việt Nam), Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, các công ty Trung Quốc sẽ dừng mua mọi hàng hóa nông nghiệp Mỹ. Đây là cú đánh mạnh sau khi Trung Quốc đã tuyên bố áp thuế 25% lên đậu tương Mỹ. Bằng một lệnh thuế quan này khiến chính quyền Mỹ mất 28 tỉ USD để hỗ trợ cho nông dân trong 2 năm qua.

Theo Cục nông nghiệp Hoa Kỳ, năm 2018, Trung Quốc đã nhập khẩu 9,1 tỉ USD nông sản Mỹ chủ yếu là đậu nành, sữa, lúa mì, thịt heo,... nhưng con số này giảm rất mạnh so với năm 2017 là 19,5 tỉ USD.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) nói rằng việc ông Trump cáo buộc Trung Quốc không mua nông sản Mỹ là không có ăn cứ, nguyên nhân dẫn đến việc Mỹ đánh thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Vì từ ngày 19-7 đến 2-8, Trung Quốc đã mua 130 ngàn tấn đậu nành, 120 ngàn tấn đậu nành , 60 ngàn tấn lúa mì, 40 ngàn tấn thịt heo,...

Nửa đầu năm 2019, mặt hàng thủy sản và trái cây từ Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam (VN) bất ngờ tăng mạnh. Nếu như cách đây 1-2 năm, đối với người tiêu dùng VN muốn ăn tôm hùm, cua hoàng đế của Mỹ phải đặt trước với giá đắt đỏ thì giờ đây sản phẩm này được rao bán tràn ngập các cửa hàng, website, mạng xã hội với số lượng bao nhiêu cũng có.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, hàng hóa xuất xứ từ thị trường Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam sáu tháng đầu năm 2019 tăng mạnh 19% so với cùng kỳ năm 2018, đạt hơn 6,9 tỉ USD.

Sáu tháng đầu năm 2019 có tới 14 nhóm hàng nhập khẩu đạt kim ngạch từ 100 triệu USD trở lên. Nhập khẩu máy vi tính, điện tử từ Mỹ tăng rất mạnh 49% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 2,2 tỉ USD - dẫn đầu trong số các nhóm hàng nhập khẩu từ Mỹ, chiếm 32% trong tổng kim ngạch.

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Mỹ tăng tới 107%, đạt trên 24 triệu USD; linh kiện, phụ tùng ô tô cũng tăng 95%, đạt 8,8 triệu USD. Đáng chú ý như mặt hàng rau quả từ Mỹ vào Việt Nam trong nửa đầu năm 2019 tăng tới 70%, đạt hơn 116 triệu USD.

Mặt hàng thủy sản Mỹ nhập vào Việt Nam tăng mạnh 67%, đạt 47 triệu USD. Ngoài ra, bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc nhập từ nước này cũng tăng hơn 66%, đạt hơn 5 triệu USD.

Nhiều doanh nghiệp, chuyên gia chỉ ra rằng nguyên nhân khiến nông, thủy sản… của Mỹ vào VN thời gian gần đây tăng mạnh với giá rẻ hơn vì khó vào thị trường Trung Quốc do chiến tranh thương mại nên “chảy” sang những thị trường khác, trong đó có VN.

Tin mới

Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
44 phút trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Vàng giảm sâu sau chuỗi tăng nóng: Cú điều chỉnh ngắn hạn hay tín hiệu đảo chiều?
39 phút trước
Dù cú sụt giảm mạnh của giá vàng trước thềm cuối tuần gây nhiều bất ngờ, giới phân tích cho rằng diễn biến này không quá bất ngờ, bởi kim loại quý đã rơi vào trạng thái tăng nóng và bị kéo giãn quá mức trong thời gian ngắn.
Trung Quốc biến sa mạc Gobi thành rừng cao su quân sự
13 phút trước
Từ vùng đất khô cằn, Trung Quốc đang xây dựng rừng Duzhong khổng lồ để sản xuất cao su quân sự, giảm phụ thuộc nhập khẩu.
Ngày mai, một thay đổi quan trọng chính thức được áp dụng, người dân Hà Nội chú ý kẻo mất quyền lợi
28 phút trước
Không chỉ trong lĩnh vực thuế, Hà Nội đang đẩy mạnh trả kết quả theo mô hình phi địa giới với nhiều thủ tục hành chính, giúp người dân thuận tiện hơn.
Thủ tướng chỉ đạo về tiền lương khi triển khai Nghị quyết 79 về kinh tế Nhà nước
37 phút trước
Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ triển khai Nghị quyết 79 phải hài hòa hóa lợi ích giữa các bên.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.738.576 VNĐ / thùng

67.00 USD / bbl

3.35 %

- 2.32

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.636.597 VNĐ / thùng

63.07 USD / bbl

3.28 %

- 2.14

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.604.887 VNĐ / m3

3.70 USD / mmbtu

14.91 %

- 0.65

Than đá

COAL

3.048.996 VNĐ / tấn

117.50 USD / mt

5.14 %

+ 5.75

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

KIS Việt Nam ra mắt Margin K+, lãi vay chỉ từ 5,5%/năm
18 phút trước
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động ngắn hạn, giao dịch linh hoạt theo từng phiên ngày càng phổ biến, khiến chi phí vốn trở thành yếu tố then chốt. Từ ngày 19/01/2026, Chứng khoán KIS Việt Nam chính thức ra mắt Margin K+, giải pháp vay ký quỹ ngắn hạn giúp tối ưu chi phí vốn và nâng cao hiệu quả giao dịch cho nhà đầu tư.
Ông Donald Trump: ‘Ấn Độ, Trung Quốc sẽ không mua dầu Nga, mà từ quốc gia này’
2 giờ trước
Với Ấn Độ, ông Trump tiết lộ rằng các thoả thuận đã được thực hiện còn với Trung Quốc, điều này có thể sẽ diễn ra chậm hơn.
Ông Nguyễn Duy Hưng: Tốt nhất đừng lao theo "sóng" Bitcoin, vàng, bạc nếu chưa hiểu mình đang mua gì
3 giờ trước
Giá bitcoin, vàng và bạc lao dốc mạnh, Chủ tịch Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng đã có chia sẻ đáng chú ý trên trang cá nhân.
Góc nhìn chuyên gia: Xuất hiện tín hiệu tạo đáy ở hai nhóm cổ phiếu, dòng tiền lớn có thể trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
4 giờ trước
Chuyên gia Agriseco cho rằng trong khoảng 2 tuần tới trước kỳ nghỉ Tết, thanh khoản thị trường sẽ có xu hướng trầm lắng hơn, diễn biến VN-Index và các cổ phiếu có thể đi vào pha đi ngang củng cố nền giá.