Biến chủng Delta lan rộng trước thềm Olympics 2021, chỉ số Nikkei 225 rơi vào vùng điều chỉnh

20/07/2021 16:40
Mức sụt giảm gần đây của chứng khoán Nhật Bản diễn ra khi sự kiện Olympics mùa hè tại Tokyo sẽ được khai mạc vào ngày thứ Sáu. Tâm lý hứng khởi bắt đầu trùng xuống khi sự kiện này không có người tham dự và số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản chính thức bước vào vùng điều chỉnh, khi thị trường chứng khoán nước này chứng kiến phiên giảm thứ 5 liên tiếp. Đà lao dốc diễn ra trong bối cảnh thị trường lo ngại về số ca Covid-19 gia tăng, khi Tokyo chuẩn bị đăng cai Olympics.

Biến chủng Delta lan rộng trước thềm Olympics 2021, chỉ số Nikkei 225 rơi vào vùng điều chỉnh - Ảnh 1.

Cổ phiếu Fast Retailing Co. và SoftBank Group Corp. giảm 1%, kéo sụt Nikkei 225. Chỉ số blue-chip đóng cửa phiên ngày hôm nay thấp hơn 10% so với mức đỉnh hồi tháng 2 và bước vào đợt điều chỉnh kỹ thuật sau khi dao động quanh mức này một vài lần kể từ tháng 5.

Cổ phiếu các nhà sản xuất ô tô và điện tử cũng kéo Topix lao dốc với mức giảm 1%.

Mức sụt giảm gần đây của chứng khoán Nhật Bản diễn ra khi sự kiện Olympics mùa hè tại Tokyo sẽ được khai mạc vào ngày thứ Sáu. Tâm lý hứng khởi bắt đầu trùng xuống khi sự kiện này không có người tham dự, trong khi một số vận động viên lại có kết quả dương tính với virus SARS-Cov-2.

Ryuta Otsuka – chiến lược gia tại Toyo Securities Co., nhận định: "Dự kiến, khoảng 40% dân số sẽ được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin vào cuối tháng 7 và giúp số ca nhiễm giảm dần. Tuy nhiên, khoảng thời gian này vẫn còn quá nhiều biến động, do lo ngại về tình hình dịch bệnh lây lan do sự kiện Olympics vẫn được tổ chức. Trong khi đó, rất ít nhà đầu tư muốn nâng vị thế khi mùa báo cáo lợi nhuận sắp diễn ra."

Với tỷ lệ nhà đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu nhạy cảm đối với nền kinh tế ở mức cao, thị trường Nhật Bản đã chịu ảnh hưởng đặc biệt do chiến lược giao dịch theo kỳ vọng lạm phát (reflation trade), trong bối cảnh số ca Covid-19 tăng cao. Từ đầu năm đến nay, Nikkei giảm 0,2%, tron gkhi S&P 500 tăng 13% và MSCI World Index tăng 9,5%.

Mùa báo cáo tài chính sẽ bắt đầu trong 4 ngày cuối tuần sắp tới. Hôm nay, Canon đã nâng dự báo triển vọng tăng trưởng cho cả năng, cổ phiếu tăng 9,2%. Về số liệu kinh tế, giá tiêu dùng ở quốc gia này đã tăng một chút trong 2 tháng liên tiếp, nhưng vẫn ở dưới mức gây lo ngại về lạm phát.

Norihiro Fujito – giám đốc chiến lược đầu tư tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities Co., cho hay: "Kịch bản về việc thị trường chứng khoán Nhật Bản cùng tốc độ tiêm chủng có tiến độ khả quan hiện đã bị ảnh hưởng do biến chủng Delta lan rộng. Có thể, sự hồi phục của nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp sẽ chậm lại đáng kể."

Trong khi đó, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản) giảm 0,58%. Chứng khoán Trung Quốc trái chiều khi Shanghai Composite giảm 0,07%, Shenzhen Component tăng 0,123%. Hang Seng của Hong Kong giảm 0,84%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,35%.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
3 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
2 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
2 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
2 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
2 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
10 phút trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
4 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
21 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
1 ngày trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.