Biến thể Delta dồn Campuchia vào thế "chân tường": Tình trạng khẩn nguy - Ông Hun Sen ra lệnh nóng!

29/07/2021 21:16
8 tỉnh của Campuchia, hầu hết giáp biên giới với Thái Lan, sẽ được đặt dưới trạng thái phong tỏa trong 14 ngày, từ 29/7 đến 12/8/2021 - theo Khmer Times.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 28/7 ký quyết định ban hành hàng loạt biện pháp hạn chế khẩn cấp nhằm kiểm soát dịch Covid-19 lây lan, trước tình hình biến thể Delta đã xuất hiện ở các ca mắc trong cộng đồng tại nước này.

Theo chỉ thị của chính phủ Campuchia, biện pháp phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn chặn tình trạng lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng do biến thể Delta của virus corona mới (SARS-Cov-2) gây ra.

Tám tỉnh sẽ tiến hành phong tỏa gồm: Koh Kong, Pursat, Battambang, Pailin, Banteay Meanchey, Oddar Meanchey, Preah Vihear, và tỉnh Siem Reap.

Các tỉnh nêu trên đã liên tục báo cáo số ca nhiễm mới hàng ngày ở mức 2 và 3 chữ số trong một thời gian, bao gồm các ca tử vong được ghi nhận. Các cơ sở điều trị và cách ly ở những tỉnh này cũng đang quá tải do lượng người đi qua biên giới hàng ngày.

Các tỉnh phong tỏa được giới chức khuyến cáo xác định các vùng theo màu Đỏ, Vàng đậm và Vàng, trong đó vùng Đỏ là khu vực lây nhiễm cộng đồng nghiêm trọng, Vàng đậm và Vàng là các khu có tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở mức vừa và nhẹ.

Theo chỉ thị của Phnom Penh, các hoạt động hàng không dân dụng ở khu vực phong tỏa vẫn được vận hành, bao gồm đi lại bằng đường không. Các tỉnh bị phong tỏa và những tỉnh lân cận được yêu cầu tăng cường hợp tác để kiểm soát lưu thông liên tỉnh và thực thi các biện pháp cần thiết để ngăn chặn virus lây lan.

Cũng theo quyết định của ông Hun Sen, thủ đô Phnom Penh và tất cả tỉnh thành sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm từ 21h đến 3h ngày hôm sau, có hiệu lực từ 0h ngày 30/7 đến hết ngày 12/8/2021. Đây là lần đầu chính phủ Campuchia áp đặt lệnh giới nghiêm trên phạm vi toàn quốc, bởi cho rằng đây là biện pháp cần thiết để hạn chế các hoạt động tập trung đông người kéo theo nguy cơ lây lan virus cùng biến thể nguy hiểm.

Biến thể Delta dồn Campuchia vào thế chân tường: Tình trạng khẩn nguy - Ông Hun Sen ra lệnh nóng! - Ảnh 1.

Campuchia tạm đóng biên giới với Thái Lan để ngăn chặn biến thể Delta xâm nhập nước này (Ảnh: AKP)

Bộ Ngoại giao Campuchia được giao nhiệm vụ khẩn trương liên hệ với phía Thái Lan để đóng cửa tạm thời biên giới và dừng việc đi lại qua biên giới, ngoại trừ vận chuyển hàng hóa và các trường hợp y tế khẩn cấp.

Người lao động Campuchia ở Thái Lan cũng được đề nghị trì hoãn việc trở về nước cho đến sau khi kết thúc phong tỏa. Theo Khmer Times, việc đóng biên giới sẽ ảnh hưởng đến lao động nhập cư Campuchia tại Thái Lan, song động thái này là cần thiết để ngăn chặn biến thể Delta tràn vào Campuchia từ nước láng giềng này.

Thái Lan cũng đang gặp khó khăn trong ứng phó làn sóng lây nhiễm do biến thể Delta với số ca nhiễm hàng ngày tiếp tục ghi nhận ở mức 5 chữ số.

Tiến sĩ Li Ailan, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia, ngày 28/7 nói rằng số ca mắc và tử vong do Covid-19 hàng ngày ở Campuchia vẫn ở mức cao một cách đáng kể. Bà cảnh báo biến thể Delta đã thống trị ở nhiều quốc gia và "không may là ở Campuchia cũng sẽ như thế".

"Campuchia cần sẵn sàng cho những kịch bản là biến thể Delta hay Delta Plus đã tồn tại trong cộng đồng và một khi nó tấn công những người chưa được tiêm chủng thì sẽ có sự tàn phá mạnh mẽ khi số ca nhiễm tăng đột biến, cùng với số người phải nhập viện và tử vong, làm căng thẳng thêm cho hệ thống y tế."

Tính đến ngày 19/7, biến thể Delta vẫn chưa được ghi nhận trong cộng đồng và Campuchia có 70 ca mắc Covid-19 mang biến thể này được xác định trong số người lao động từ nước ngoài trở về.

Tuy nhiên, tình thế đã thay đổi vào ngày 27/7 khi Bộ Y tế Campuchia xác nhận phát hiện 39 ca mắc mang biến thể Delta, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm biến thể này lên hơn 150 người.

Tin mới

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa
11 giờ trước
Thượng viện Mỹ ngày 30-1 thông qua gói chi tiêu thỏa hiệp, mở đường để Quốc hội tránh được một đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Không 'đẩy cái khó' cho doanh nghiệp
11 giờ trước
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, công tác lựa chọn tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đã hoàn tất. Về vốn đầu tư, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhấn mạnh quan điểm huy động tối đa nguồn lực xã hội nhưng không “đẩy cái khó” cho doanh nghiệp.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
10 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Bốc thăm trúng thưởng 30 triệu đồng ở tiệc tất niên công ty có phải đóng thuế không? Cục Thuế giải đáp thắc mắc
10 giờ trước
Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có câu trả lời về thắc mắc của người lao động.
Sắp khởi công đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh
10 giờ trước
Quảng Ninh đã chốt mốc thời gian khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao kết nối Hà Nội với Quảng Ninh, dự kiến vào đầu tháng 3 năm nay. Đây là dự án giao thông đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa chiến lược không chỉ với Quảng Ninh mà còn đối với toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
12 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
2 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?