Biến thể Delta 'tự hủy diệt' ở Nhật Bản: Chuyên gia nói chưa thể vội mừng

26/11/2021 09:08
Theo PGS Nguyễn Văn Kình – Cố vấn cao cấp của BV Bạch Mai, Hà Nội, số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ở Nhật Bản mới giảm ít ngày, chưa có dấu hiệu vững bền.

Gần đây, số ca mắc và tử vong do Covid-19 giảm mạnh ở Nhật Bản. Có giả thuyết cho rằng biến thể Delta tại Nhật Bản đã tích lũy quá nhiều đột biến, với một protein không cấu trúc có khả năng sửa lỗi đi truyền của nCoV có tên là nsp14. Kết quả là virus vật lộn tự sửa chữa các lỗi sai một thời gian dài, cuối cùng dẫn đến "tự hủy diệt".

Tuy nhiên, đứng về phương diện đi truyền học, PGS Kình cho rằng còn nhiều vấn đề phải xem xét:

Thứ nhất: Số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ở Nhật Bản mới giảm ít ngày, chưa có dấu hiệu vững bền. Chúng ta cần chờ xem những ngày sắp tới diễn ra thế nào. Chúng ta cũng cần xét đến khả năng xấu hơn, đó là đây chỉ là giai đoạn SARS-CoV- 2 đang suy tính để có những chiến lược mới tấn công con người và chúng ta tạm gọi giai đoạn này là giai đoạn chờ.

Biến thể Delta tự hủy diệt ở Nhật Bản: Chuyên gia nói chưa thể vội mừng - Ảnh 1.

Số ca mắc và tử vong do Covid-19 giảm mạnh ở Nhật Bản. Ảnh minh họa

Mặt khác, trong tiến trình đấu tranh sinh tồn, có thể có các biến thể thích ứng được với những điều kiện hoàn cảnh mới. Những biến thể đó có thể lại tiếp tục 'làm mưa làm gió' với sức khỏe của chúng ta. Cũng vì lý do này mà ta đừng chủ quan trọng bất cứ hoàn cảnh nào.

Thứ hai: Có thể đã xuất hiện những biến thể đi theo chiều hướng ngược lại: ít gây độc hơn, ít khả năng lây lan hơn. Đột biến ở đây hoàn toàn ngẫu nhiên và nó đi theo chiều hướng nào tuỳ thuộc vào từng điều kiện hoàn cảnh và các yếu tố tác động của môi trường, của con người.

Còn tại Châu Phi, nơi cũng có tình trạng gần giống Nhật Bản, điều kiện sinh hoạt và cơ sở hạ tầng của Châu Phi còn nhiều khó khăn. Người ta cho rằng Châu Phi chưa đô thị hoá cao, người dân tiếp xúc cộng đồng ít, được miễn nhiễm do bị sốt rét và các bệnh khác. Tất cả những luận cứ ấy cần được khảo sát kỹ lưỡng hơn vì nếu đó là sự thật thì chúng ta sẽ có các cơ sở lý luận để thiết lập được những phương thức phòng chống Covid-19 tốt nhất.

Theo PGS Kình, với Covid-19. chúng ta còn hiểu quá ít về nó, chính vì thế chúng ta chưa loại trừ được nó và chọn cách sống chung an toàn. Vì thế, con người không bao giờ được chủ quan với Covid-19, vẫn phải tiếp tục chiến đấu với loại virus nguy hiểm có một không hai này.

TS. Nguyễn Đức Thái, Cố Vấn Khoa Học & Sáng lập viên TransMed-VN cũng cho rằng dịch bệnh tại Nhật Bản suy giảm là do tỉ lệ tiêm chủng cao, sự ủng hộ của công chúng với sử dụng khẩu trang và các yếu tố khác.

Người Nhật Bản rất sạch sẽ, ít tiếp xúc ôm hôn như người Mỹ hay Châu Âu. Có thể chính thói quen sống này cũng là một cách giảm sự lây lan trong cộng đồng. Rất nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải cho việc virus dần biến mất này, tuy nhiên, TS Thái vẫn lưu tâm virus SARS-CoV-2 này vô cùng khác biệt và khó lường. Đây cũng có thể là thời gian "tu" tạm thời của chúng để tạo ra biến chủng khác nguy hiểm hơn.

Vì vậy, TS Thái nhấn mạnh chúng ta rất cần một định hướng và chiến lược rõ ràng, mạnh mẽ để kiểm soát lây lan của virus trong cộng đồng tiêm chủng hiện nay. Thế giới đã bị virus SARS-CoV-2 đánh lừa khi coi nhẹ sự lây nhiễm ở những người trẻ không triệu chứng. SARS-CoV-2 đã dùng môi trường này để âm thầm và lan nhanh tấn công các người lớn tuổi và bệnh nền, với những thảm hoạ to lớn cho y tế và kinh tế toàn cầu.

Tin mới

Cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc) giữa đêm, có người bị thương, hơn 100 người tháo chạy trong đêm
10 giờ trước
Vụ cháy được báo cáo vào khoảng 2 giờ 30 phút sáng.
Ông Hun Sen: Không có lính Nga và lực lượng nước ngoài tham gia xung đột Campuchia - Thái Lan
9 giờ trước
Theo truyền thông Campuchia, thời gian gần đây, truyền thông Thái Lan đã đưa thông tin cáo buộc rằng, binh lính Nga và các lực lượng nước ngoài đang tham chiến tại Campuchia.
Hơn 83 triệu cổ phiếu của Shark sắp rời sàn chứng khoán
9 giờ trước
Toàn bộ cổ phiếu sẽ giao dịch phiên cuối cùng trên UPCoM vào 19/12/2025.
Thời hoàng kim của xe xăng quay trở lại: Loạt hãng lớn từ bỏ xe điện vì không thể bù lỗ, người dân thờ ơ với EV vì trợ cấp không còn
9 giờ trước
Động cơ đốt trong có thể sắp lại hồi sinh.
Khi năng lượng xanh trở thành điều kiện cạnh tranh của nền kinh tế
9 giờ trước
Trong lộ trình thực hiện cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển dịch năng lượng sâu rộng và phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
14 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.