"Big Thing" tiếp theo trong nền kinh tế lão hóa của Nhật là tã người lớn có thể xả đi trong bồn cầu

30/01/2019 13:10
Tại Nhật Bản, quốc gia có dân số già nhất nhì thế giới, các sản phẩm và dịch vụ phục vụ người cao tuổi là ngành kinh doanh khổng lồ.

Theo các phương tiện truyền thông Xứ sở hoa Anh đào, Bộ đất đai và cơ sở hạ tầng Nhật Bản đã đưa ra lộ trình phát triển cho loại tã người lớn kiểu mới, có thể xả được trong bồn cầu như giấy vệ sinh. Nguyên mẫu của sản phẩm này có thể trở thành hiện thực trong năm nay.

"Nếu kế hoạch trở thành hiện thực, gánh nặng của người lao động tại các cơ sở chăm sóc điều dưỡng sẽ giảm đi đáng kể," ông Masayuki Muraoka, nhân viên tại bộ phận kế hoạch Thoát nước nói với tờ Asahi.

"Loại tã có thể xả nước là một phần của cơ sở hạ tầng xã hội trong bối cảnh xã hội đang xám xịt."

Tại Nhật Bản, quốc gia có dân số già nhất nhì thế giới, các sản phẩm và dịch vụ phục vụ người cao tuổi là ngành kinh doanh khổng lồ. Theo Bloomberg thì Unicharm, nhà sản xuất tã giấy lớn nhất Nhật Bản có doanh số tã cho người lớn vượt cả cho trẻ em từ năm 2011.

Theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor, quy mô của thị trường tã người lớn ở Nhật Bản năm 2016 đạt khoảng 1,8 tỷ USD, tương đương 20% thị trường tã dành cho người lớn toàn thế giới năm đó.

Tuy nhiên, việc sử dụng ngày càng nhiều các sản phẩm tiện ích lại trở thành gánh nặng lớn đối với người già và người chăm sóc họ. Một nhân viên trong ngành chăm sóc người già ở Nagoya nói với tờ báo Asahi rằng tại cơ sở của họ, 20 người cao tuổi có thể thải ra khoảng 3 túi rác dung tích 90 lít đầy tã bẩn mỗi ngày.

Khoảng 80% khối lượng của những chiếc tã bẩn là chất lỏng, theo Lixil, một nhà sản xuất đồ dùng nhà tắm của Nhật Bản, có nghĩa là tách chất thải ra khỏi phần còn lại của tã sẽ giảm đáng kể gánh nặng cho người chăm sóc.

Theo ý kiến ban đầu của chính phủ về việc nghiền nát tã đã sử dụng và xả chúng xuống các ống thoát nước gặp phải chỉ trích nghiêm trọng. Cụ thể, chúng có thể gây ra tác động tiêu cực đến cơ sở hạ tầng và môi trường vì các loạt hạt không phân hủy.

Do đó, việc tạo ra cỗ máy có thể tách chất thải ra khỏi tã, sau đó chúng được nghiền nát và phát loại để xả nhận được nhiều ủng hộ hơn.

Đáp lại lời kêu gọi của chính phủ, một số công ty Nhật đã đẩy mạnh việc tái phát minh loại tã có thể xả được trong bồn cầu. Từ tháng 10 năm ngoái, Lixil cho hay họ đang phát triển máy phân loại và nghiền tã, hi vọng có thể đưa ra thị trường vào năm 2021. Bộ đất đai cũng đã yêu cầu Panasonic phát triển một nguyên mẫu thiết bị để tách phân ra khỏi tã.

Nếu Nhật Bản phát triển được loại tã văn minh và thân thiện hơn với môi trường, có thể tạo ra thị thường quốc tế, vì dân số ở các quốc gia khác cũng đang già đi. Euromonitor đã dự báo doanh số bán tã người lớn ở Mỹ từ năm 2015 - 2020 đã tăng 48%, trong khi tã cho trẻ em chỉ tăng 2,6%.

Theo Quartz

Tin mới

ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
11 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
11 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
10 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
10 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.
Công ty chứng khoán đồng loạt cắt margin, hạ giá trần cho vay đối với cổ phiếu nhóm Hóa chất Đức Giang (DGC)
10 giờ trước
Động thái của các CTCK diễn ra trong bối cảnh thị giá các mã nhóm DGC lao dốc mạnh vài phiên gần đây.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
8 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
10 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.