Bill Gates hỗ trợ tổ chức phi lợi nhuận ở Kenya đào tạo tài xế xe ôm

11/10/2020 13:30
Dan Mayeko, một người gốc Kenya, cho biết anh chỉ kiếm được khoảng 5 USD mỗi ngày khi làm việc ở thủ đô Nairobi. Nhưng sau khi trải qua khóa đào tạo do Educate! cung cấp, bao gồm cả việc đi học lái xe và cách sử dụng Google Maps - anh cho biết tiền lương hàng ngày của mình – với vai trò là một tài xế xe ôm và nhân viên chuyển phát nhanh - đã tăng lên hơn 30 USD.

Những chuyển đổi như trường hợp của Mayeko là mục tiêu của Educate!, một tổ chức phi lợi nhuận đã hoạt động để cung cấp đào tạo kỹ năng cho thanh niên ở Đông Phi trong hơn một thập niên qua. Boris Bulayev, người đồng sáng lập và CEO của Educate!, cho biết: "Các tài xế xe ôm là mạch máu của thương mại điện tử ở Kenya! Tuy nhiên, nhiều người trong số họ chưa học trung học nên cần sự trợ giúp về các kỹ năng cơ bản, như đọc bản đồ và học cách sử dụng các ứng dụng liên quan đến công việc của họ như Uber".

Tại Educate! còn có Kachigiri Millicent, người đồng sáng lập NawiriPro, một sáng kiến ​​học tập trên thiết bị di động về các kỹ năng kinh doanh. Sau một chương trình thử nghiệm vào năm ngoái, những người tham gia chương trình đào tạo NawiriPro dành cho người vận chuyển bằng xe máy đã có thu nhập tăng gấp đôi. Ngoài ra, Educate! cũng tìm cách cung cấp cho các nhân viên giao hàng bằng xe máy những khoản vay để mua điện thoại thông minh, một thứ rất cần thiết cho công việc này.

"Nhờ chương trình đào tạo ngắn hạn trong 3 tuần này, chúng tôi đã chứng kiến ​​thanh niên có thể tăng gấp đôi thu nhập của họ chỉ sau một vài tháng. Chúng tôi hiện đang chuyển nó thành một nền tảng eLearning trực tuyến và đang tạo ra nhiều sự quan tâm của giới trẻ trong nước", Mayeko nói.

Thành công ban đầu này đã khiến Quỹ Bill & Melinda Gates gần đây chọn Educate! và nền tảng NawiriPro của tổ chức này là một trong hai "máy gia tốc" cho năm 2020 - đáng ngạc nhiên là quỹ này chỉ tăng cường hỗ trợ chứ không kèm theo bất kỳ khoản tài trợ tài chính nào. Việc lựa chọn là một phần của Goalkeepers, một chương trình của Gates Foundation nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đã được các nhà lãnh đạo thế giới nhất trí vào năm 2015. Chương trình đào tạo và ứng dụng của Educate! đang nỗ lực để đáp ứng một trong những mục tiêu phát triển: cung cấp công việc tốt và tăng trưởng kinh tế.

Một thách thức quan trọng ở châu Phi là phải thu hút được một lượng lớn người đang bước vào lực lượng lao động trên lục địa này trong thời điểm hiện tại và những thập niên tới vì ở đây việc làm rất khan hiếm. Theo Ngân hàng thế giới (WB), ở Kenya ước tính có khoảng 83% người dân làm việc trong khu vực phi chính thức, qua những công việc như giao hàng bằng xe máy, bán các mặt hàng từ các quầy ven đường, kinh doanh quán ăn và nhiều nghề khác. Nhiều thanh niên của đất nước này tham gia vào khu vực phi chính thức không có trình độ học vấn trung học phổ thông hoặc không được đào tạo các kỹ năng cơ bản. Và theo Educate!, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp ở đây là khá cao.

Mục tiêu Gates Foundation đặt ra cho Educate! là sử dụng nền tảng học tập điện tử NawiriPro để đào tạo 100.000 nhân viên giao hàng bằng xe máy ở Kenya vào năm 2023, dạy cho họ về những thứ như đăng ký kinh doanh, yêu cầu pháp lý và sử dụng công nghệ. Vào năm tới, Gates Foundation đặt mục tiêu khởi động một chương trình đào tạo cho phụ nữ và người dân ở các vùng nông thôn của đất nước này, mà có thể là tập trung vào cách điều hành một hàng ăn hoặc quầy bán lẻ. Một mục tiêu khác là mở rộng chương trình này lên thêm 6 quận nữa ở Kenya, ngoài quận Nairobi, và có thể sang cả một quốc gia khác.

Đội ngũ của Bulayev tại Educate! hiện đang cung cấp khóa đào tạo chuyển phát nhanh bằng xe máy miễn phí và đã nhận được hỗ trợ tài chính từ một số quỹ từ thiện, bao gồm cả quỹ được hỗ trợ bởi Pierre Omidyar và Pam Omdiyar là Imaginable Futures, Quỹ Rippleworks (được tài trợ chủ yếu bởi tỷ phú tiền điện tử của Mỹ là Chris Larsen) và quỹ của công ty phần mềm Atlassian có trụ sở tại Úc. Educate! cũng có sự hỗ trợ từ Bộ Y tế và Bộ Thương mại Kenya. Mục tiêu của Bulayev là làm cho chương trình này bền vững về mặt tài chính, vì vậy nhóm của anh đang xem xét các mô hình thanh toán khác, như tính phí cho chương trình đào tạo trực tiếp.

Educate! hiện có những kế hoạch lớn. Tổ chức này đang lên chương trình dạy các kỹ năng mềm như nói trước đám đông, làm việc nhóm, sáng tạo và tự tin, cũng như các kỹ năng kinh doanh như lập ngân sách, tiết kiệm và nghiên cứu thị trường. "Về lâu dài, mục tiêu của chúng tôi là phục vụ 100.000 thanh niên mới hàng năm với một mô hình bền vững về tài chính", Bulayev chia sẻ.

Tin mới

Diễn biến mới sau hơn 2 tuần áp dụng quy định mua bán vàng trên 20 triệu phải chuyển khoản
10 giờ trước
Nhiều khách mua vàng nhẫn, trang sức không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng, voucher hoặc cả ví điện tử nếu giá trị hóa đơn trên 20 triệu đồng.
Dấu vết vụ thảm sát ở Sudan kinh hoàng đến mức nhìn thấy được từ vũ trụ
10 giờ trước
Ảnh vệ tinh do Đại học Yale phân tích cho thấy vùng đất đỏ thẫm và thi thể rải rác tại El Fasher, phơi bày thảm sát kinh hoàng ở Sudan.
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu 'chạy nước rút'
9 giờ trước
Dù thời tiết không thuận lợi, mưa dầm kéo dài liên tục, hàng trăm kỹ sư, công nhân vẫn bám trụ, chạy đua với thời gian để kịp thông xe kỹ thuật dự án thành phần 1 - cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vào ngày 19/12 năm nay.
Trung Nam E&C dự kiến lập kỷ lục gác 42 phiến dầm trong 15 ngày đêm tại Cao tốc Biên Hòa – Vùng Tàu
9 giờ trước
Nhằm đảm bảo tiến độ dự án 1 cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Trung Nam E&C (thành viên Trung Nam Group) đangh lên kế hoạch gác 42 phiến dầm trong 15 ngày đêm.
Campuchia cam kết hành động quyết liệt, kêu gọi hợp tác toàn cầu chống lừa đảo trực tuyến
9 giờ trước
Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Campuchia, Trung tướng Khieu Sopheak, ngày 30/10 khẳng định nước này đang đẩy mạnh chiến dịch truy quét tội phạm mạng.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
9 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
10 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
11 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
11 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.