Bình Định: Bắt được tê tê Java, voọc chà vá quý hiếm…và cái kết

24/04/2020 19:00
(Dân Việt) Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định vừa tiến hành bàn giao 2 cá thể tê tê Java và voọc chà vá chân xám quý hiếm cho Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam.

Cá thể tê tê Java (có tên khoa học là Manis javanica) được được ông Huỳnh Nhật Trịnh ở thôn Nam Tượng 1 (xã Nhơn Tân, TX.An Nhơn, tỉnh Bình Định) tự nguyện giao nộp cho Hạt Kiểm lâm TX.An Nhơn.

Đây thuộc loài nguy cấp quý hiếm, nhóm IB, có trọng lượng 0,5kg, là con non chưa xác định giới tính.

binh dinh: bat duoc te te java, vooc cha va quy hiem…va cai ket hinh anh 1

Cá thể voọc chà vá chân xám. Ảnh: Save Vietnam Wildlife.

Trong khi đó, Hạt Kiểm lâm huyện Vân Canh đã tiếp nhận một cá thể voọc chà vá chân xám (có tên khoa học Trachypithecus crepusculus) do Lê Văn Chuẩn ở làng Suối Đá (xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh) tự nguyện giao nộp.

Cá thể voọc chà vá chân xám thuộc loài nguy cấp quý hiếm, nhóm IB, trọng lượng 0,7kg, là con non, chưa tự ăn được, chỉ uống sữa.

Theo ông Chuẩn, voọc chà vá chân xám này do ông xin từ một người đồng bào dân tộc thiểu số ở làng Canh Tiến, xã Canh Liên (huyện Vân Canh), đã bắt được trong lúc đi làm nương rẫy và muốn giao nộp cho cơ quan chức năng để cứu hộ.

Nhận được tin báo từ Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định về việc 2 cá thể động vật rừng quý hiếm được người dân địa phương tự nguyện giao nộp, đội Cứu hộ nhanh của Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam (SVW) đã tư vấn, hướng dẫn từ xa cho cán bộ kiểm lâm chăm sóc. Đồng thời, gấp rút di chuyển hơn 1.000km vào Bình Định để cứu hộ cá thể tê tê Java và voọc chà vá chân xám. 

binh dinh: bat duoc te te java, vooc cha va quy hiem…va cai ket hinh anh 2

Tê tê Java được người dân giao nộp.

Được biết, cá thể tê tê sẽ được chuyển về Vườn quốc gia Cúc Phương chăm sóc, phục hồi sức khỏe và tái thả lại tự nhiên. Cá thể voọc chà vá chân xám được đưa về và bàn giao cho Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp, thuộc Vườn quốc gia Cúc phương.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
7 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.209.464 VNĐ / tấn

174.60 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.614.323 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

0.67 %

- 0.10

Cacao

COCOA

157.821.775 VNĐ / tấn

5,998.00 USD / mt

2.08 %

+ 122.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

218.055.501 VNĐ / tấn

375.90 UScents / lb

2.43 %

- 9.35

Gạo

RICE

11.409 VNĐ / tấn

9.53 USD / CWT

2.26 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.267.575 VNĐ / tấn

1,062.00 UScents / bu

0.91 %

- 9.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.882.615 VNĐ / tấn

306.25 USD / ust

0.11 %

- 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Thái Lan: 'Có quyền hợp pháp' giữ lại tên lửa Trung Quốc thu của Campuchia
6 giờ trước
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan nhấn mạnh rằng, theo luật quốc tế, Bangkok không có nghĩa vụ pháp lý phải trả lại vũ khí này cho nước sản xuất, ngay cả khi Bắc Kinh yêu cầu.
Căng thẳng leo thang khi Moldova tịch thu kho dầu của Lukoil gần Chisinau
5 giờ trước
Diễn biến mới dự báo sẽ thổi bùng một cuộc tranh cãi nghiêm trọng giữa chính phủ Nga và Moldova.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
5 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Trung Quốc đang âm thầm làm một việc
4 giờ trước
Trung Quốc đang âm thầm tích trữ gần 2 triệu thùng dầu mỗi ngày, mục đích là gì?