Bình Định chuyển hơn 43 tỷ cho Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15, hoán đổi "đất vàng" dời khách sạn Bình Dương

28/12/2023 09:29
Bình Định đã chuyển toàn bộ hơn 43,4 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ tài sản do thu hồi đất của Khách sạn Bình Dương tại 493 An Dương Vương và hoán đổi khu đất khác tại 66 Hàn Mặc Tử (TP.Quy Nhơn), cho Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 xây dựng Nhà an điều dưỡng.

Bình Dương là khách sạn đầu tiên được UBND tỉnh Bình Định thực hiện bồi thường, trong 3 khách sạn sát biển Quy Nhơn, buộc phải di dời. Với mục đích, xây dựng công viên cho dân, trả lại không gian biển cộng đồng, tạo thông thoáng vịnh Quy Nhơn.

Bình Định bồi thường hơn 43 tỷ đồng, hoán đổi "đất vàng" tại khu đất 66 Hàn Mặc Tử

Sở TNMT tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh này đã hoàn tất việc chuyển toàn bộ hơn 43,4 tỷ đồng tiền bồi thường , hỗ trợ tài sản do thu hồi đất của Khách sạn Bình Dương tại số 493 An Dương Vương (phường Nguyễn Văn Cừ, TP.Quy Nhơn), cho Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định giao 2.800,5m2 đất tại số 66 Hàn Mặc Tử (phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn) cho Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15, để xây dựng Nhà an điều dưỡng Binh đoàn 15.

Theo Cục thuế tỉnh Bình Định, thời hạn giao đất là lâu dài và không thu tiền sử dụng đất .

Khu đất tại số 493 An Dương Vương là đất quốc phòng với diện tích 2.843m2, vị trí đắc địa nằm sát bãi biển Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã thu hồi từ năm 2018.

Việc thu hồi này đã được Bộ Quốc phòng có văn bản đồng ý chuyển giao đất quốc phòng do Binh đoàn 15 quản lý, cho UBND tỉnh Bình Định .

Theo văn bản số 4084/BĐ-TM ngày 28/12/2022 mà Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 gửi UBND tỉnh Bình Định , dự kiến thời gian triển khai xây dựng tại số 66 Hàn Mặc Tử trong quý I/2023, thời gian hoàn thành quý II năm 2025.

Binh đoàn 15 cam kết thời gian bàn giao khu đất 493 An Dương Vương , trong quý II năm 2025 (trước ngày 30/6/2025).

Tuy nhiên, theo ghi nhận, tại khu đất số 66 Hàn Mặc Tử , hiện công trình vẫn chưa khởi công xây dựng , chỉ là khu đất trống cỏ mọc um tùm, phía trước có dựng tấm bảng Nhà khách Quy Nhơn – Binh đoàn 15 và thông báo liên hệ, tại địa chỉ cũ 493 An Dương Vương .

Khách sạn Hải Âu đã hết hạn thuê đất, chuẩn bị di dời

Từ năm 2019, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã thông báo về việc sẽ dời 3 khách sạn nằm sát biển Quy Nhơn, gồm: Bình Dương, Hải Âu và Hoàng Yến.

Đây là quyết định "tiên phong" đầy táo bạo nhưng cũng khá cam go, trong việc lấy lại không gian ven biển phục vụ cộng đồng. Động thái này, cũng được rất nhiều người dân Bình Định ủng hộ.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định tuyên bố, việc di dời khách sạn là để lấy đất xây dựng công viên, không gian ven biển cho cộng đồng. Khách sạn sẽ được di dời căn cứ vào thời hạn cho thuê đất và theo lộ trình phù hợp.

Để thống nhất di dời khách sạn Bình Dương, tỉnh Bình Định đã từng nhiều lần làm việc với Bộ Quốc phòng. Thậm chí, một lãnh đạo Bình Định thể hiện quyết tâm rất cao trong việc lấy lại không gian biển cho cộng đồng, khi hứa với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: "Bình Định thu hồi đất khách sạn Bình Dương để làm công viên cho người dân. Nếu làm cái gì khác thì vị này nhận kỷ luật".

Bình Dương, Hải Âu và Hoàng Yến, cả 3 khách sạn đều được xây từ nhiều năm trước, có tiếng tại phố biển Quy Nhơn và nằm ở vị trí đắc địa sát biển.

Trong giai đoạn khó khăn, cả 3 khách sạn đều có đóng góp rất lớn cho ngành du lịch của Quy Nhơn và tỉnh Bình Định.

Thế nhưng, về lâu dài không gian biển phải trả lại cho người dân, đây là quan điểm nhất quán của lãnh đạo tỉnh Bình Định từ thế hệ trước và đến lúc này. Việc di dời sẽ thực hiện theo lộ trình, còn về phía nhà đầu tư không hề có vi phạm.

Đối với khách sạn Hoàng Yến (hạn thuê đất đến 2052) và Hải Âu (đã hết hạn thuê đất từ 2019).

Khách sạn Hải Âu hoạt động năm 2009, chỉ được cho thuê đất 10 năm, sau đó được gia hạn cho thuê đất thêm 2 năm.

Tuy nhiên, theo Sở TNMT tỉnh Bình Định, khách sạn Hải Âu dù đã hết hạn thuê đất từ 2019 nhưng được gia hạn và kéo dài hạn di dời, khỏi vị trí hiện tại đến năm 2024.

Lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bình Định xác nhận, khách sạn Hải Âu được kéo dài hạn di dời đến năm 2024 vì dự án là tài sản rất lớn, đặc biệt có công trình khách sạn 11 tầng.

Nếu khách sạn di dời ngay thì rất khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có khó khăn trong việc giải quyết công ăn, việc làm cho hàng trăm lao động.

Chưa kể, theo quy định về pháp luật đất đai, nguyên tắc đất đã hết hạn thuê như trường hợp khách sạn Hải Âu thì nhà nước không bồi thường; vị trí để di dời cũng không được giao chỉ định mà phải qua đấu giá.

Tháng 8/2024, khách sạn Hải Âu phải di dời khỏi vị trí hiện tại. Riêng khách sạn Hoàng Yến đến tháng 5/2052 mới hết hạn thuê đất nên hiện nay tỉnh Bình Định, mới chỉ thông báo chủ trương di dời để doanh nghiệp biết và việc di dời, cũng được tiến hành theo lộ trình.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
11 phút trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
10 phút trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
57 phút trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
2 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
3 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.386.428 VNĐ / tấn

161.70 JPY / kg

1.06 %

+ 1.70

Đường

SUGAR

9.272.417 VNĐ / tấn

16.13 UScents / lb

0.86 %

- 0.14

Cacao

COCOA

254.700.600 VNĐ / tấn

9,768.00 USD / mt

0.91 %

- 90.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.756.733 VNĐ / tấn

349.23 UScents / lb

0.85 %

+ 2.94

Gạo

RICE

16.337 VNĐ / tấn

13.77 USD / CWT

0.26 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.241.045 VNĐ / tấn

1,068.90 UScents / bu

0.08 %

- 0.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.293.726 VNĐ / tấn

288.55 USD / ust

1.15 %

- 3.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Trung Quốc siết chặt hoạt động “vỗ béo”, muốn nuôi heo “thon gọn”?
5 giờ trước
Giữa tình trạng thị trường thịt lợn biến động và nguồn cung dư thừa, chính phủ Trung Quốc đang siết chặt hoạt động đầu cơ “vỗ béo lại” lợn nhằm giảm lãng phí thức ăn, ổn định giá cả và bảo vệ người chăn nuôi nhỏ lẻ.
Vải thiều được mùa, nâng tầm xuất khẩu
1 ngày trước
Vụ vải thiều 2025 là cơ hội "vàng" để Việt Nam gia tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, và nâng tầm xuất khẩu.
Mỹ đổ hơn 3 tỷ USD săn 'cây kim tiền' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, nền kinh tế số 1 thế giới là khách VIP của nước ta
1 ngày trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng quan trọng này.
Sau sầu riêng, thêm một mặt hàng của Campuchia 'đối đầu' Việt Nam ở Trung Quốc: Nước ta là nguồn cung lớn nhất, chiếm đến 97% thị phần
1 ngày trước
Trung Quốc-Campuchia vừa ký kết các thỏa thuận thương mại lớn về sầu riêng và một loại trái cây quan trọng.