Bình Định xin chủ trương thành lập thành phố An Nhơn

08/12/2022 08:40
Ngày 7/12, UBND tỉnh Bình Định cho hay, tỉnh vừa có văn bản gửi Bộ Nội vụ về việc xin chủ trương thành lập các phường thuộc thị xã An Nhơn và thành lập thành phố An Nhơn thuộc tỉnh.

Theo đó, ngoài 5 phường hiện có, UBND tỉnh Bình Định xin thành lập thêm 6 phường trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 6 xã gồm: Nhơn Phúc, Nhơn Lộc, Nhơn Thọ, Nhơn An, Nhơn Hậu và Nhơn Phong.

Bình Định xin chủ trương thành lập thành phố An Nhơn - Ảnh 1.

Một góc của thị xã An Nhơn. Ảnh: Trương Định

Thành lập thành phố An Nhơn trên cơ sở nguyên trạng 244,494 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 180.019 người của thị xã An Nhơn hiện có.

Theo UBND tỉnh Bình Định, thị xã An Nhơn là đô thị vệ tinh của TP Quy Nhơn và là trung tâm giao lưu kinh tế, văn hóa-xã hội trong khu vực miền Trung-Tây Nguyên theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định.

An Nhơn có hệ thống giao thông rất thuận lợi, có đường QL1A, QL19 và đường sắt Bắc - Nam đi qua, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế, văn hóa trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là địa phương có dự án Tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông và dự án Tuyến đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku (Gia Lai) đi qua.

Thị xã An Nhơn có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nhất là giai đoạn 5 năm gần đây, bình quân hằng năm đều đạt trên 15%, riêng năm 2021 do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh COVID-19 nên đạt 8,5%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 gấp 3 lần năm 2011 (tăng từ 20,07 triệu đồng/người lên 59,85 triệu đồng/người).

Ngày 2/3/2021, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã có Quyết định công nhận thị xã An Nhơn là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bình Định, với phạm vi đánh giá khu vực nội thị gồm 5 phường (Nhơn Thành, Đập Đá, Nhơn Hưng, Bình Định và Nhơn Hòa) và ngoại thị gồm 10 xã (Nhơn Phúc, Nhơn Lộc, Nhơn Thọ, Nhơn An, Nhơn Hậu, Nhơn Phong, Nhơn Hạnh, Nhơn Khánh, Nhơn Mỹ, Nhơn Tân).

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, việc thành lập các phường thuộc thị xã An Nhơn và thành lập thành phố An Nhơn là cần thiết và phù hợp với Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc, đồ án Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định và hiện trạng phát triển của thị xã An Nhơn và các xã hiện nay.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 2/2023
53 phút trước
Từ tháng 2/2023, một số chính sách mới, trong đó có các chính sách về việc làm, tài chính có hiệu lực.
Ngắm tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên sắp đưa vào hoạt động
28 phút trước
Sau hơn 10 năm thi công, đoàn tàu đầu tiên metro Bến Thành - Suối Tiên đã chạy thử nghiệm đoạn trên cao từ ga bến xe Suối Tiên đến ga Bình Thái dài gần 9km và chạy thử nghiệm đoạn trên cao với hệ thống bảo vệ tàu tự động (ATP). Đây được xem là cột mốc quan trọng của dự án metro Bến Thành - Suối Tiên trước khi tiến tới đưa vào phục vụ người dân cuối năm 2023.
Nâng tỷ trọng công nghệ chế biến, chế tạo trong GDP đạt khoảng 30% vào năm 2030
48 phút trước
Tại Đề án Tái cơ cấu ngành Công Thương giai đoạn đến 2030, Bộ Công Thương đã đặt mục tiêu trong giai đoạn này tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng công nghiệp đạt bình quân trên 8,5%/năm, tỷ trọng công nghiệp chế biến chế tạo trong GDP đạt khoảng 30% vào năm 2030...
Australia mở cuộc tìm kiếm khẩn viên chứa chất phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc
49 phút trước
Tại Australia, một cuộc tìm kiếm khẩn cấp đang diễn ra tại bang Tây Úc do một viên chứa chất phóng xạ bị thất lạc trong quá trình vận chuyển từ một khu mỏ.
Du khách Trung Quốc chơi lễ nhiệt tình, chi tiêu mạnh trong Tết Nguyên đán
2 giờ trước
Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, du khách Trung Quốc đi lại nhiều hơn 23% so với kỳ nghỉ lễ năm ngoái và chi tiêu cũng tăng 30%.

Tin cùng chuyên mục

Tỉnh giải ngân vốn đầu tư công cao nhất cả nước làm được gì trong năm 2022?
2 giờ trước
Theo Bộ Tài chính, tỷ lệ ước giải ngân vốn đầu tư công 12 tháng năm 2022 đạt 67,27% kế hoạch. Trong đó, tỉnh có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất đạt 96,7%.
Thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu diễn biến ra sao?
4 giờ trước
Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hầu hết lượng giao dịch bất động sản là đất nền trong năm 2022 đều phát sinh ở những tháng đầu năm. Tuy nhiên lượng giao dịch lại sụt giảm một cách đột ngột khi bước sang những tháng đầu của quý II.
Hàng trăm lô đất tại nhiều tỉnh thành được mang ra đấu giá đầu năm
4 giờ trước
146 lô đất thuộc 4 tỉnh Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Quảng Ngãi được mang ra đấu ra trong tháng 2/2023.
Bộ Giao thông vận tải quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công sau Tết
4 giờ trước
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 của ngành Giao thông vận tải (GTVT) đóng góp tích cực vào thành tựu tăng trưởng kinh tế, với tỷ lệ và giá trị giải ngân lớn là cứu cánh cho giải ngân của cả nước.